Chủ nhật, 24/02/2019 10:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chủ tịch nước thăm Vĩnh Thạch

04/03/2013, 10:33 (GMT+7)

Ngày 2/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm và kiểm tra tiến độ xây dựng NTM tại xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Ngày 2/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm và kiểm tra tiến độ xây dựng NTM tại xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Vĩnh Thạch là xã vinh dự được Chủ tịch nước hỗ trợ xây dựng NTM.

Sẽ nhân rộng mô hình Vĩnh Thạch

Người dân xã Vĩnh Thạch bấy lâu nay tự hào họ là chủ nhân của vùng đất có địa đạo nổi tiếng thế giới - địa đạo Vịnh Mốc. Nay Vĩnh Thạch lại vinh dự được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chọn hỗ trợ xây dựng NTM nên họ là những người may mắn, vì cả nước chỉ có 3 xã được Chủ tịch nước hỗ trợ như thế này.

Mở đầu cuộc trò chuyện, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định xây dựng NTM là chủ trương lớn của đất nước, ảnh hưởng đến 2/3 dân số, thành công của công cuộc xây dựng NTM sẽ cổ vũ rất mạnh mẽ, đưa đất nước Việt Nam phát triển không chỉ hiện đại, mà thêm bền vững trong chiều sâu của mạch nguồn dân tộc.

Chủ tịch nước nói rằng mấy năm trước đã cùng Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Cường đi thăm các mô hình trồng cao su, hồ tiêu của bà con nông dân, nay trở lại thấy vườn tược xanh tốt, trù phú nên rất mừng, chứng tỏ người dân Quảng Trị nói chung và Vĩnh Thạch nói riêng luôn cần cù, chủ động sáng tạo trong lao động.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dành tình cảm thắm thiết cho cháu bé ở xã Vĩnh Thạch

“Bây giờ, về ở xã Vĩnh Thạch thấy bà con hân hoan kể lại những câu chuyện sáng tạo trong xây dựng NTM, tôi thấy rất cảm động. Xã Vĩnh Thạch chỉ có 3.600 người dân thì không lớn lắm, nhưng bà con đã tự nguyện hiến 40.000 m2 đất, gần 2.700 cây lưu niên, chuyển dời gần 19.000 m bờ rào... nội thôn để xây dựng NTM với tổng trị giá tài sản dân hiến hơn 2 tỉ đồng. Tất cả việc làm trên đều được dân tự nguyện, bàn bạc thực hiện, tạo ra sự đồng thuận cao, hăng hái lao động, SX để nâng cao chất lượng cuộc sống như vậy thì không phải xã nào cũng làm được”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khích lệ.

Nếu Vĩnh Thạch hoàn thành sớm sẽ nhân rộng mô hình này để các địa phương khác nghiên cứu, học hỏi. Mới sau hai năm xây dựng NTM, Vĩnh Thạch từ 5 tiêu chí ban đầu nay đã đạt 11 tiêu chí xây dựng NTM. Trong đó thu nhập trung bình của người dân đạt 20 triệu đồng là rất khá. Xã Vĩnh Thạch phấn đấu năm 2015 sẽ đạt 19 tiêu chí, cuối năm 2013 thu nhập trung bình trên đầu người dân tăng lên 23 triệu đồng.

Sau khi nghe lãnh đạo địa phương báo cáo tình hình xây dựng NTM ở xã Vĩnh Thạch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, xây dựng NTM phải lấy dân làm gốc, người dân luôn có vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng NTM. Cốt lõi của xây dựng NTM là tổ chức SX tốt, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Phải khẳng định được tính bền vững trong quá trình xây dựng NTM. Muốn vậy phải lấy dân làm gốc. Đưa người dân vào vị trí xứng đáng, cái gì dân làm được phải tin tưởng dân, trao cho dân làm.

Chủ tịch nước nói rằng hỗ trợ Vĩnh Thạch xây dựng NTM, chứ không bảo trợ, trong đó hỗ trợ vật chất có mức độ. Thời gian qua ngân sách Trung ương đang khó khăn nên hỗ trợ chưa nhiều cho các địa phương xây dựng NTM. Nhưng đáng quý là Vĩnh Thạch không ngồi chờ, mà rất chủ động sáng tạo, quyết tâm xây dựng NTM. Khi kinh tế đất nước qua giai đoạn khó khăn, Trung ương sẽ hỗ trợ cho địa phương nhiều hơn.

Về các đề nghị của xã Vĩnh Thạch, Chủ tịch nước gợi ý tranh thủ vận động thêm các nguồn vốn bên ngoài, như kêu gọi các DN vào đầu tư. Về đồng vốn thì xã chủ động cùng người dân vay vốn để làm NTM, miễn sao ích nước, lợi dân. Trung ương sẽ hỗ trợ cho người dân Vĩnh Thạch được vay vốn ưu đãi, trợ cấp lãi suất để xây dựng NTM phát triển bền vững, chứ không cho không đồng vốn.

Về xây dựng đường giao thông nông thôn và phát triển SX, Chủ tịch nước và đại diện Bộ, ngành cũng gợi ý sẽ kêu gọi các DN ủng hộ xi măng cho bà con có thêm để làm đường bê tông.

Cùng đi với đoàn công tác của Chủ tịch nước, bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Giám đốc Tài chính - Đại diện của Cty CP Chứng khoán Sài Gòn ủng hộ ngay 100 con bò, trị giá khoảng 1,5 tỉ đồng cho 50 hộ nghèo xã Vĩnh Thạch, mỗi hộ 2 con bò. Bà Thanh Hà cho biết đây là phần quà mà Cty tặng cho 50 hộ nghèo, còn đủ sức chăn nuôi bò của Vĩnh Thạch, 45 hộ nghèo còn lại, sắp tới Cty sẽ ủng hộ tiền để bà con nuôi heo và gà. Mong rằng sự giúp đỡ này bà con dần có thêm thu nhập từ việc nuôi bò, heo... để Vĩnh Thạch sớm giảm được số hộ nghèo như hiện tại.

Phát huy lợi thế nông nghiệp

Buổi chiều, Chủ tịch nước cùng đoàn công tác có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị. Ông Lê Hữu Phúc, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị, báo cáo tình hình kinh tế xã hội - ANQP và những đề xuất thiết thực của tỉnh. Đặc biệt là Quảng Trị đã xây dựng được 30 xã NTM với những đột phá, sáng tạo đáng biểu dương. Nhận thức của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, vai trò, nhiệm vụ xây dựng NTM có nhiều chuyển biến rõ nét.

Chủ tịch nước chứng kiến đại diện Cty CP Chứng khoán Sài Gòn tặng 100 con bò giúp bà con xây dựng NTM

Chủ tịch nước nói rằng Quảng Trị đã có rất nhiều cố gắng đi lên. Nông nghiệp Quảng Trị phát triển mạnh mẽ với những thế mạnh truyền thống nổi tiếng như hồ tiêu, cao su, cá, mực xuất khẩu, SX lúa gạo và những ngành, nghề đang tạo được nhiều việc làm, gần đây là công nghiệp chế biến các sản phẩm từ nông nghiệp.

Nhân chuyên thăm này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã đến dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, Đường 9, dâng hương tại di tích thành cổ Quảng Trị và Nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn ở xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong.

Chủ tịch nước gợi ý Quảng Trị đang CNH, nhưng hãy nên phát huy lợi thế của nông nghiệp. Đó là công nghiệp chế biến các sản phẩm của nông nghiệp như cao su, gỗ MDF, chế biến thuỷ hải sản và thức ăn chăn nuôi. Những nội dung này Quảng Trị đang có tiềm năng rất lớn.

Chủ tịch Trương Tấn Sang nói: Tôi cùng đoàn vừa vào thăm NM Chế biến Gỗ MDF Quảng Trị, nghe ông Cao Thanh Nam- TGĐ Cty báo cáo sản phẩm ván gỗ MDF SX ra không kịp xuất cho bạn hàng, chất lượng gỗ lại hàng đầu Đông Nam Á, đạt chuẩn châu Âu, xuất khẩu mỗi năm hơn 10 triệu USD. Cty này đang xây dựng dây chuyền chế biến gỗ thứ hai, làm được như vậy là quá tốt. Do vậy, Quảng Trị hết sức quan tâm đến công nghiệp chế biến sâu các sản phẩm từ nông nghiệp. Chủ động tái cơ cấu SX nông nghiệp theo hướng bền vững, môi trường thân thiện và năng cao giá trị sản phẩm. Hiện tại thu nhập trung bình của người dân Quảng Trị gần 24 triệu đồng/năm là rất cố gắng.

Chủ tịch nước đánh giá, ngoài nông nghiệp, Quảng Trị còn nhiều tiềm năng khác, nhưng để bật dậy thì Quảng Trị đang bị vướng rất nhiều. Những vấn đề hy vọng để Quảng Trị bứt phá đi lên như lợi thế trên Hành lang kinh tế đông tây thì chưa bật dậy được. Quảng Trị cố gắng phát huy vai trò, vị trí của Hành lang kinh tế đông tây. Tại đây, Khu Kinh tế thương mại Lao Bảo được nằm 1 trong 8 khu kinh tế được tiếp tục ưu tiên. Những khó khăn đó tỉnh chủ động tháo gỡ để phát triển, cái nào quá tầm thì Chính phủ giúp đỡ, quá nữa thì trình lên Bộ Chính trị để tháo gỡ dần.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận