Thứ năm, 21/06/2018 01:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Bun-ga-ri

29/10/2013, 09:49 (GMT+7)

Sáng 28/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Rosen Plevneliev (Rô-sen Pờ-lép-ne-li-ép).

Sáng 28/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Rosen Plevneliev (Rô-sen Pờ-lép-ne-li-ép). 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Bun-ga-ri và các thành viên trong Đoàn sang thăm Việt Nam; coi đây là mốc quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong giai đoạn mới.

Trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Rô-sen Pờ-lép-ne-li-ép đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; trao đổi ý kiến và thống nhất phương hướng, biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt về kinh tế - thương mại, giáo dục - đào tạo, văn hóa - du lịch, an ninh - quốc phòng…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Rô-sen Pờ-lép-ne-li-ép đã cùng thảo luận về Mô hình hợp tác kinh tế mới nhằm đưa quan hệ hai nước hướng tới đối tác chiến lược trong tương lai. Một trong các đề xuất đáng chú ý trong mô hình này là xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Bun-ga-ri để chế biến trực tiếp tại các cảng và sau đó nhập khẩu vào thị trường châu Âu, phương thức này sẽ góp phần đáng kể vào việc tăng hiệu quả hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam - Bun-ga-ri trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường, nhất là trong các lĩnh vực ưu tiên mà Bun-ga-ri có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như xây dựng cơ sở hạ tầng; quy hoạch, phát triển đô thị và hệ thống giao thông công cộng; sử dụng hiệu quả năng lượng; bảo vệ môi trường; chế biến thực phẩm, quản lý nguồn nước, thủy lợi...  Hai Nguyên thủ bày tỏ hài lòng về sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế và nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này. Tổng thống Rô-xen Plep-ne-li-ép khẳng định Bun-ga-ri ủng hộ quan điểm giải quyết mọi tranh chấp giữa các quốc gia bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Tổng thống Bun-ga-ri Rô-sen Pờ-lép-ne-li-ép bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam; chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự tiếp đón thân tình, nồng hậu.

Tổng thống Rô-sen Pờ-lép-ne-li-ép đánh giá cao những thành tựu nổi bật mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới, bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam đang và sẽ là nhân tố quan trọng cho hòa bình, ổn định ở khu vực, có vị trí xứng đáng trong cộng đồng quốc tế. Tổng thống Rô-sen Pờ-lép-ne-li-ép khẳng định Bun-ga-ri coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam lên tầm cao mới. Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Rô-sen Pờ-lép-ne-li-ép đã thông qua Tuyên bố chung Việt Nam - Bun-ga-ri, kèm theo Mô hình hợp tác kinh tế mới và chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác song phương: bản ghi nhớ về hợp tác giữa Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam và Viện Hàn lâm Bun-ga-ri; Bản ghi nhớ hợp tác về trao đổi thông tin giữa Thông tấn xã Việt Nam và Thông tấn xã Bun-ga-ri; Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Viện khoa học công nghệ tàu thủy Việt Nam và Viện kim loại khoa học Bun-ga-ri. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Tổng thống Cộng hòa Bun-ga-ri cũng đã gặp gỡ và phát biểu với báo chí, thông báo về kết quả của cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước.

(Theo TTXVN)

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận