Chủ nhật, 23/09/2018 09:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại Tây Nguyên

19/03/2012, 09:38 (GMT+7)

Chủ tịch nước nêu rõ, đời sống kinh tế xã hội của Tây Nguyên đã có chuyển biến rõ rệt, từng bước trở thành vùng kinh tế động lực.

Chủ tịch nước thăm cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng 707

Ngày 17/3, sau khi đi thăm một số địa phương của tỉnh Gia Lai, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Gia Lai về tình hình thực hiện kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn năm 2011.

Sau khi nghe báo cáo của tỉnh Gia Lai về tỉnh hình kinh tế xã hội - ANQP của tỉnh cũng như những kiến nghị với Chủ tịch nước, phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng khi đến thăm và làm việc đúng ngày kỷ niệm 37 năm giải phóng Gia Lai. Chủ tịch nước biểu dương những kết quả đạt được của Gia Lai trong tăng trưởng kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Tán thành những định hướng chiến lược phát triển lớn của tỉnh. Chủ tịch nước cho rằng, Gia Lai có tiềm năng lớn về đất đai, rừng, nguồn lực lao động. Địa phương cần quan tâm tính toán rà soát để khai thác hiệu quả những diện tích đất sử dụng còn chưa hiệu quả; bố trí cơ cấu cây trồng đạt năng suất cao, ứng dụng khoa học kỹ thuật giúp người dân phát triển sản xuất.

Chủ tịch nước nêu rõ, đời sống kinh tế xã hội của Tây Nguyên đã có chuyển biến rõ rệt, từng bước trở thành vùng kinh tế động lực. Gia Lai nói riêng, các tỉnh Tây Nguyên nói chung cần phát huy tiềm năng lợi thế, huy động mọi nguồn lực, thực hiện đại đoàn kết dân tộc, thực hiện thành công nhiệm vụ kinh tế xã hội trong giai đoạn mới.

Chủ tịch nước đánh giá cao Đảng bộ Gia Lai, ngay Đại hội Đảng bộ các cấp, qua bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, đã củng cố kiện toàn hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy và hoạt động của các cơ quan nhà nước từ tỉnh đến cơ sở; phân công các đơn vị theo phương châm “tỉnh nắm xã, huyện nắm làng, xã nắm từng hộ dân”; quan tâm đến công tác tạo nguồn phát triển đảng. Chủ tịch nước đề nghị tỉnh nâng cao công tác đào tạo, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ cấp xã buôn làng; đề xuất giải pháp quy hoạch, đào tạo sử dụng đội ngũ cán bộ cơ sở người dân tộc thiểu số.

Cùng ngày, Chủ tịch nước đã thăm và làm việc tại xã Ea Tul, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk, nghe lãnh đạo xã báo cáo về tình hình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Với dân số 2.067 hộ, trong đó 98% là dân tộc Êđê, xã Ea Tul đang phối hợp các doanh nghiệp, cơ quan chức năng, triển khai chương trình cà phê bền vững. Hiện đã có 1.485 hộ dân trong xã tham gia vào 24 tổ sản xuất cà phê với diện tích 2.079 ha. Nhờ tăng cường công tác khuyến nông, đẩy mạnh thâm canh, năng suất cà phê tại các hộ ứng dụng chương trình cà phê bền vững được nâng lên, đạt 2,5 tấn/ha…

Trước đó, ngày 16/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã có buổi làm việc với cán bộ lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Kon Tum.

Trong buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Kon Tum đã kiến nghị Chủ tịch nước có ý kiến với Chính phủ và các Bộ, ngành quan tâm hỗ trợ các nội dung: Quan tâm tiếp tục đầu tư các tuyến đường giao thông, quốc lộ trên địa bàn tỉnh: Đường Hồ Chí Minh, QL 24, QL 14C; quan tâm hỗ trợ vốn đầu tư dự án cấp bách kè chống sạt lở bờ sông Đăk Bla; đối với các địa phương nhận trợ cấp từ ngân sách Trung ương lớn (>60%) như tỉnh Kon Tum, đề nghị Trung ương có cơ chế: địa phương được sử dụng 100% số tăng thu hàng năm để chi đầu tư phát triển và thực hiện các chính sách của địa phương (không phải trích 50% số tăng thu để làm công tác cải cách tiền lương); cố định số giao dự toán thu cân đối từ năm đầu trong thời kỳ ổn định ngân sách để khuyến khích địa phương tăng thu, phục vụ nhiệm vụ chi tại địa bàn. Cho chủ trương tách huyện Sa Thầy thành hai huyện Sa Thầy và Mo Rai vào năm 2015. Giải quyết dứt điểm ranh giới hành chính giữa Gia Lai và Kon Tum và có chính sách khuyến khích (tín dụng, thuế) các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư vào các tỉnh của Lào và Campuchia giáp biên giới với nước ta.

Tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Tây nguyên, Chủ tịch nước nhấn mạnh hai nhiệm vụ cần chú trọng thực hiện của đảng bộ, chính quyền các tỉnh Tây Nguyên là thực hiện chính sách về đất đai và chú trọng kiện toàn hệ thống chính trị ở cơ sở. Theo đó, các địa phương cần nghiên cứu đề xuất cơ chế chính sách về lâm nghiệp trong giai đoạn mới; giảm số thôn buôn chưa có chi bộ Đảng, đồng thời nâng cao chất lượng xây dựng Đảng tại cơ sở; huy động nguồn lực cần thiết, đủ mạnh để xây dựng hạ tầng nông thôn mới…

ĐĂNG LÂM - KA SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận