Chủ nhật, 16/06/2019 05:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ hàng trăm gốc đào bị phá hoại:

Chủ tịch phường Đình Bảng khẳng định, chủ vườn đào không tự tử!

24/01/2019, 07:35 (GMT+7)

Liên quan đến vụ chặt phá hàng trăm gốc đào tại phường Đình Bảng, TX Từ Sơn (Bắc Ninh), ông Nguyễn Thế Chín, Chủ tịch UBND phường Đình Bảng, khẳng định không có chuyện chủ vườn đào uống thuốc sâu tự tử, như báo chí đưa tin.

13-26-05_nh_1
Vườn đào ở Bắc Ninh bị phá hoại

Như đã đưa tin, đêm 16, rạng sáng 17/1/2019, lợi dụng đêm tối và người dân mải xem trận bóng đã giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Yemen trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup 2019, kẻ gian đã đột nhập vào khu vực trồng đào tết của nhiều hộ dân tại khu phố Tỉnh Cầu, phường Đình Bảng, phá hoại 147 gốc đào tại 11 vườn, gây thiệt hại gần 1 tỷ đồng.

Sau khi sự việc xảy ra, Công an thị xã Từ Sơn đã vào cuộc điều tra. Khi vụ việc đang diễn ra thì một số báo đưa tin ông Nguyễn Thạc Bình (52 tuổi), chủ một vườn đào tại khu phố Tỉnh Cầu, đã uống thuốc sâu tự tử. “Ông Bình trước đó có xảy ra mâu thuẫn với các chủ vườn đào tại đây, tuy nhiên vụ việc vẫn đang được làm rõ, chưa khẳng định ông ấy có liên quan đến vụ phá hoại không”, Đại tá Nguyễn Văn Huệ, Trưởng Công an TX Từ Sơn, cho biết hôm 22/1.

Trao đổi với NNVN, Chủ tịch UBND phường Đình Bảng, ông Nguyễn Thế Chín, đã phủ nhận việc ông Bình uống thuốc sâu tự tử. Ông Chín nói: “Thông tin ông Bình uống thuốc sâu tự tử không chính xác. Ông Bình cũng là một trong những hộ trồng đào, có thể do thời tiết, sức khỏe kém, bị cảm mà mất. Một số báo không về địa phương xác minh đã đưa tin như vậy”.

Theo ông Chín, việc ông Bình mất đột ngột khiến công an phải kiểm tra là bình thường, đó là chuyện an ninh. “Trong các hộ dân bị phá hoại đào tết cũng có người nói thế này, người nói thế kia, tuy nhiên không chính xác đâu. Vì thủ phạm phá hoại vườn đào, công an vẫn chưa làm rõ là ai. Vườn đào nhà ông Bình không bị chặt phá nhưng ở đây có tới 200 hộ trồng đào, nhiều hộ không bị chặt phá, chỉ có 11 hộ bị chặt phá thôi”, ông Chín nói thêm.

Ông Chín cũng cho rằng, khi vụ việc xảy ra bà con dị nghị nhau là có. Trong cuộc sống không thể tránh khỏi xích mích, vợ chồng có lúc cãi nhau, chuyện hàng xóm láng giềng nói nhau là bình thường. Tuy nhiên, va chạm đấy không đến mức căng thẳng hay đánh nhau.

Hiện UBND phường đang phối hợp với các ban ngành, bàn biện pháp hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại. Ngoài diện tích vườn cây bị phá hoại thì người dân vẫn còn nhiều cây đào khác đang vào mùa thu hoạch, trước mắt UBND phường động viên tinh thần bà con tiếp tục thu hoạch số cây còn lại.

13-26-05_nh_2
Nhiều cây đào bị phá cành, bẻ ngọn

Được biết, những cây đào bị kẻ xấu phá hoại bằng cách bẻ cành, bẻ ngọn khiến cây bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khả năng không thể bán ra thị trường. Trong đó 3 hộ gia đình có vườn đào bị phá nhiều nhất là của ông Nguyễn Huy Thành (60 cây), Ngô Văn Sử (50 cây), Nguyễn Văn Hào (15 cây). Những cây đào bị chặt phá đều đẹp, lâu năm, được chăm sóc kĩ lưỡng để chuẩn bị đưa ra phục vụ Tết bỗng chốc bị kẻ gian phá hoại.

Những cây đào bị phá hoại đều có tuổi đời từ 3 - 5 năm, cá biệt có gốc trồng được cả chục năm. Ngay sau khi phát hiện sự việc, người dân đã nhanh chóng thông báo đến cơ quan chức năng.

UBND phường Đình Bảng đang đề nghị TX Từ Sơn có chính sách hỗ trợ gì cho người dân đỡ thiệt thòi. Riêng phường đang bàn, vài ngày tới họp thống nhất có hỗ trợ cho bà con, căn cứ vào ngân sách, vào điều kiện của địa phương.

TRẦN HỒ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận