Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu 03/04/2020 - 09:16

Thời sự

Chủ tịch Quốc hội: Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nắm rất chắc vấn đề của ngành

Thứ Tư 06/11/2019 - 17:11

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đã trả lời 43 câu hỏi và tranh luận của 14 đại biểu Quốc hội tại phiên chất vấn ngày 6/11.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khép lại phiên chất vấn của đại biểu Quốc hội về lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn vào chiều ngày 6/11.

Tại phiên chất vấn của Quốc hội về lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn vào chiều 6/11, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét:

“Đây là lần thứ hai trả lời chất vấn trước Quốc hội, nhưng với kinh nghiệm trong quản lý, điều hành Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã nắm rất chắc vấn đề", thông tin được thực trạng, số liệu minh chứng rất cụ thể, nêu rõ những tồn tại, hạn chế của ngành trong thời gian qua.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đã đưa ra những nguyên nhân khách quan, chủ quan cho những tồn tại, bất cập được đưa ra và giải pháp thực hiện, trách nhiệm của ngành cũng như của Bộ trưởng.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường gây ấn tượng với nhiều ĐBQH tại phiên chất vấn ngày 6/11.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong thời gian chất vấn và trả lời chất vấn đối với lĩnh vực nông nghiệp phát triển nông thôn, đã có 43 đại biểu đặt câu hỏi và 14 đại biểu tranh luận. Số lượng như vậy là rất cao.

Các đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi rất ngắn gọn và đi thẳng vào nội dung, tích cực tranh luận để làm rõ vấn đề.

Clip: Đại biểu Quốc hội đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường về lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn. Minh Phúc (thực hiện).

“Các đại biểu Quốc hội ghi nhận sự nỗ lực và những kết quả tích cực đạt được của ngành Nông nghiệp phát triển nông thôn; sự chỉ đạo điều hành của Bộ trưởng và mong muốn Bộ trưởng tiếp tục nâng cao trách nhiệm có kế hoạch cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực này  này mà trong phiên chất vấn đã nêu”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ.

Theo người đứng đầu Quốc hội, thời gian qua dưới sự nỗ lực của ngành, địa phương lĩnh vực này đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tế vẫn còn nhiều vấn đề cần phải tiếp tục triển khai đòi hỏi phải quyết liệt hơn nữa để có chuyển biến tích cực.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp trong liên kết sản xuất, hình thành cơ cấu sản xuất lớn, sản xuất theo chuỗi. Đồng thời thực hiện các giải pháp khuyến khích và thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nhất là khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, khuyến khích thành lập nhân rộng mô hình hợp tác hợp tác xã kiểu mới theo luật hợp tác xã phát triển nền nông nghiệp theo hướng hiện đại bền vững.

Trong thời đại 4.0, cần phát triển các vùng sản xuất hàng hoá lớn, áp dụng khoa học và công nghệ, đổi mới đổi mới sáng tạo để tăng năng suất, chất lượng hiệu quả nâng cao đời sống nông dân xây dựng nông thôn văn minh hiện đại. 

Làm tốt công tác kiểm nghiệm, chứng nhận sản phẩm giám sát chất lượng sản phẩm nông nghiệp, nhất là kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu, sử dụng hoá chất kháng sinh thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp, quản lý chặt chẽ việc sử dụng và chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp…

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu phải nhanh chóng gỡ thẻ vàng, đẩy nhanh tiến độ gắn thiết bị giám sát hành trình tàu cá, nâng cao chất lượng hệ thống cảng cá, có các giải pháp hiệu quả về tín dụng để giảm nợ xấu trong hỗ trợ hoạt động khai thác thác thuỷ sản hải sản, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng các chính sách hỗ trợ trong đánh bắt để trục lợi.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/chu-tich-quoc-hoi-bo-truong-nguyen-xuan-cuong-nam-rat-chac-van-de-cua-nganh-d252368.html