Thứ ba, 18/06/2019 06:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giải đáp nhiều ý kiến của cử tri Cần Thơ

26/11/2018, 19:29 (GMT+7)

 Ngày 26/11, Chủ tich Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri tại phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị kim Ngân

 Tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Quốc hội đã thông qua 9 dự án luật như: luật Bảo vệ bí mật nhà nước, luật Cảnh sát biển Việt Nam, luật Công an nhân dân, luật Phòng, chống tham nhũng... Đặc biệt, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc Phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); đồng thời cho ý kiến về 6 dự án luật khác như: Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, luật Giáo dục, luật quản lý thuế, luật Thi hành án hình sự...

Về ý kiến cử tri, đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ đã tiếp nhận 11 lượt ý kiến. Nội dung các ý kiến của cử tri đề đạt nguyện vọng chung người dân các tỉnh trong vùng rất quan tâm là đầu tư phát triển hạ tầng giao thông vùng ĐBSCL, như thực tế giao thông trên tuyến Quốc lộ 1 đã quá tải.; quá trình công nghiệp hóa không để phân hóa giàu nghèo, đặc biệt cần quan tâm đến đời sống của người dân ở nông thôn; đảm bảo phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường và bảo vệ nguồn nước của hai sông Hậu và sông Tiền...

 Riêng tại TP Cần Thơ vừa qua có xảy ra vụ việc thu đổi 100 đô la của anh thợ điện Nguyễn Cà Rê tại TP Cần Thơ vi phạm pháp luật khiến dư luận quan tâm. Mặc dù UBND TP Cần Thơ xử lý đúng luật nhưng dư luận người dân chưa thấy hợp lý. Do vậy, nhiều cử tri đóng góp ý kiến trong hoạt động lập pháp của Quốc hội, tránh tình trạng khi thực thi pháp luật nhưng luật chưa xác với thực tiễn cuộc sống.

Để luật thật sự đi vào đời sống, tránh tình trạng như cử tri phản ánh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng: Đây là việc hướng dẫn luật một cách cứng ngắc và không phù hợp với thực tiễn đời sống, chưa nêu rõ bản chất của vụ việc, đổi 100 đô la khác với kinh doanh một trăm nghìn đô la. Quốc hội đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước sớm trình Chính phủ sửa lại Nghị định này. Qua giám sát, Quốc hội cũng đã giám sát và chỉ đạo Chính phủ khi ban hành nghị định, hướng dẫn là phải nắm chắc thực tiễn và không để xảy ra những vướng mắc như vụ việc vừa rồi.

HP-TQ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận