Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chủ tịch Tập đoàn Hùng Nhơn: VIDA là sân chơi lớn cho các doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp

Thứ Hai 30/09/2019 , 10:18 (GMT+7)

Tân Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) cho rằng, nếu thành viên VIDA cùng bắt tay nhau để xây dựng các chuỗi liên kết bền vững thì sẽ tạo ra những ngành hàng giá trị lớn, có lợi thế cạnh tranh trên thị trường thế giới.  

Vào tâm bão để tìm kiếm cơ hội phát triển

Nhân dịp ông Vũ Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Hùng Nhơn được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam, PV NNVN có cuộc trò chuyện với ông về dự án “cực khủng” trong lĩnh vực nông nghiệp, tiềm ẩn đầy rẫy rủi ro mà công ty đang theo đuổi: nuôi heo giữa bão dịch tả châu Phi.

Theo người đứng đầu Hùng Nhơn Group, dự án này sẽ không bị “đắp chiếu” hoặc đút vào ngăn kéo. Một tổ hợp khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN sẽ được khởi công tại Đắk Lắk vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020, với tổng vốn đầu tư 66 triệu đô la Mỹ (tương đương khoảng 1.500 tỷ đồng).

Mặc dù thừa nhận đầu tư nuôi heo thời điểm này là sự mạo hiểm lớn, nhưng ông Hùng cho rằng: “Đây là cơ hội để chúng tôi phát triển. Chúng tôi rất tự tin khi có người đồng hành là Tập đoàn De Heus đến từ Hà Lan với hơn 100 năm kinh nghiệm. Họ sở hữu hệ thống công nghệ chăn nuôi tân tiến trên thế giới”.

Chủ tịch Hùng Nhơn Group được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam. Ảnh: Tùng Đinh

“Dịch tả heo châu Phi giống như một cơn bão quét qua ngành chăn nuôi. Nếu đi vào đúng tâm bão thì chúng tôi sẽ an toàn, còn nếu đi vào rìa bão thì cơn bão đó sẽ hất văng hoặc nhấn chìm chúng tôi.

Thời gian tới, tôi nghĩ chắc chắn giá heo của Việt Nam sẽ tăng rất cao, vì hiện tại ở Trung Quốc đã hơn 100.000/kg heo hơi rồi. Chúng tôi đi đúng vào trọng tâm của “cơn bão” dịch tả heo, thì chúng tôi tự tin chiến thắng”, ông Vũ Mạnh Hùng chia sẻ.

Được biết, Hùng Nhơn Group sẽ hợp tác với Tập đoàn De Heus xây dựng trại heo giống có quy mô 2.400 heo nái cụ kị (GGP), hàng năm sản xuất ra 24.000 heo nái bố mẹ (GP), heo nái hậu bị (PS) và khoảng 48.000 heo thịt.

Ứng dụng công nghệ 4.0

Toàn bộ quá trình chăn nuôi và sinh sản được kiểm soát chặt chẽ, tuân thủ các tiêu chuẩn về nguồn thức ăn, tiêm phòng, thao tác kĩ thuật nhằm tạo ra và đáp ứng nhu cầu tăng cao về heo giống ông bà, bố mẹ, heo giống thương phẩm có chất lượng cao, tạo ra nguồn nông sản sạch cho thị trường, hướng tới việc thành lập vùng an toàn dịch bệnh.

Phối cảnh dự án trang trại heo giống trị giá 500 tỷ đồng của Tập đoàn Hùng Nhơn và Tập đoàn De Heus.

Điển hình, trang trại này sẽ ứng dụng theo công nghệ 4.0 lên từng các cá thể được gắn chíp. Bên cạnh đó, còn vận hành bởi một phần mềm quản lý trang trại hiện đại bậc nhất Việt Nam.

Hiện nay, tất cả được vận hành tự động từ nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đến từng cá thể heo. Bên cạnh đó, dự án cũng được đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời phục vụ hoạt động sản xuất góp phần tiết kiệm chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường phù hợp với xu hướng thế giới. Điều này thể hiện sự cam kết cung ứng sản phẩm sạch, bền vững.

Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ được tổ chức theo chuỗi khép kín, từ chọn lọc, sản xuất con giống heo - gà; nhà máy giết mổ heo tự động; sản xuất thức ăn chăn nuôi theo hướng hữu cơ; sản xuất phân bón hữu cơ và thương mại các sản phẩm chăn nuôi có chất lượng hàng đầu Việt Nam và hướng tới xuất khẩu ra khu vực Đông Nam Á. Trong đó, Hùng Nhơn Group sẽ đóng vai trò là một trong những mắt xích của chuỗi giá trị sản phẩm mang tầm cỡ quốc tế.

Ông Vũ Mạnh Hùng (thứ 2 từ trái sang) cùng lãnh đạo Hiệp hội VIDA trong ngày ra mắt.

Trở lại câu chuyện nhân ngày ra mắt Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam, với vai trò là thành viên Ban Vận động thành lập Hiệp hội suốt 3 năm qua, ông Vũ Mạnh Hùng hy vọng đây sẽ là sân chơi của tất cả doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp lớn của Việt Nam. Nếu các thành viên cùng bắt tay nhau để xây dựng các chuỗi liên kết bền vững, thì sẽ tạo ra những ngành hàng giá trị lớn, có lợi thế cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam gắn chặt với thời đại công nghệ 4.0, hình thành chuỗi liên kết khép kín và đề cao tính minh bạch trong toàn bộ khâu để tạo ra sản phẩm nông sản. 

Đây là nhiệm vụ chúng tôi tập trung trong thời gian tới, để thay đổi nhận thức, tư duy của những nhà sản xuất, hướng tới nền nông nghiệp bền vững, tạo ra sản phẩm tốt cho người tiêu dùng trên toàn thế giới. Nếu không đi theo hướng đó, chúng ta sẽ chết trên sân nhà.

Ứng dụng công nghệ số để bứt phá trong nuôi tôm nước lợ

Ứng dụng công nghệ số để bứt phá trong nuôi tôm nước lợ

Nông nghiệp 4.0 12/06/2020 - 10:56

Tìm các giải pháp để phát triển nuôi tôm hiệu quả, bền vững thời kỳ hậu Covid-19 được người nuôi tôm, doanh nghiệp và các địa phương đặc biệt quan tâm.

Thời của công nghệ thực phẩm

Thời của công nghệ thực phẩm

Nông nghiệp 4.0 07/06/2020 - 11:38

Rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp trong ngành công nghệ thực phẩm ở Thái Lan đang đặt trọng tâm vào tìm kiếm giải pháp nhằm nâng cao sức cạnh tranh để nông sản vươn xa.

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Nông nghiệp 4.0 12/05/2020 - 20:04

Quy mô sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) trong thị trường nông nghiệp ước tính đạt 1 tỷ USD năm này và dự kiến ​​tốc độ tăng lũy kế 25,5% từ 2020 đến 2026.

Công nghệ giúp cải thiện phúc lợi động vật và hiệu quả nông nghiệp

Công nghệ giúp cải thiện phúc lợi động vật và hiệu quả nông nghiệp

Nông nghiệp 4.0 02/04/2020 - 17:26

Thị trường nông nghiệp thông minh toàn cầu dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong năm năm tới và đạt giá trị 16 tỷ Euro.

Công nghệ tế bào gốc có thể phá vỡ ngành tôm toàn cầu

Công nghệ tế bào gốc có thể phá vỡ ngành tôm toàn cầu

Nông nghiệp 4.0 02/04/2020 - 09:53

Một phòng thí nghiệm ở Singapore đã nghiên cứu công nghệ nuôi tôm từ tế bào gốc có khả năng làm “đứt gãy” ngành công nghiệp nuôi tôm thế giới thiếu bền vững hiện nay.

Hà Nội đứng đầu bảng các địa phương về quản lý an toàn thực phẩm

Hà Nội đứng đầu bảng các địa phương về quản lý an toàn thực phẩm

Nông nghiệp 4.0 26/03/2020 - 09:14

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa thông báo kết quả xếp hạng các địa phương về công tác Quản lý an toàn thực phẩm nông lâm sản năm 2019, nhất bảng thuộc về Hà Nội.

Hàng trăm nông dân xem máy bay không người lái phun thuốc

Hàng trăm nông dân xem máy bay không người lái phun thuốc1

Nông nghiệp 4.0 04/03/2020 - 12:08

Vụ lúa đông xuân 2019-2020, lần đầu tiên trên cánh đồng rộng 150ha, bà con sử dụng máy bay không người lái điều khiển tự động để thực hiện phun thuốc BVTV.

Bayer và XAG hợp tác thúc đẩy nông nghiệp kỹ thuật số

Bayer và XAG hợp tác thúc đẩy nông nghiệp kỹ thuật số

Nông nghiệp 4.0 28/02/2020 - 09:52

Ngày 25/2, tại Singapore, Bayer và XAG ra thông báo về quan hệ đối tác chiến lược nhằm cung cấp, thúc đẩy và thương mại hóa công nghệ nông nghiệp kỹ thuật số.

Đi năm châu học làm nông nghiệp 4.0

Đi năm châu học làm nông nghiệp 4.01

Nông nghiệp 4.0 01/01/2020 - 13:15

“Hãy chủ động và tích cực ứng dụng 4.0, đừng để nó bỏ mình lại phía sau. Sẽ rất rất nhanh thôi, nó sẽ tác động vào chính anh và doanh nghiệp của anh”, ông Trần Mạnh Báo chia sẻ.

Mày mò tìm giải pháp nông nghiệp thông minh

Mày mò tìm giải pháp nông nghiệp thông minh

Nông nghiệp 4.0 01/01/2020 - 08:01

“Chúng tôi mong muốn tạo nên các công cụ thiết thực, ứng dụng thiết bị di động góp phần nâng cao chuỗi giá trị nông sản thực phẩm; ứng dụng công nghệ cao, giảm chi phí, và tăng hiệu quả cho nông dân”, tác giả của phần mềm hỗ trợ nông nghiệp, nói.

Tạo dựng các doanh nghiệp dân tộc, có khát vọng và năng lực quản trị tốt

Tạo dựng các doanh nghiệp dân tộc, có khát vọng và năng lực quản trị tốt

Nông nghiệp 4.0 01/01/2020 - 07:01

Đất nước ta đã sản sinh ra những doanh nghiệp dân tộc, đủ điều kiện tích lũy tư bản và quản trị để hình thành nên những hạt nhân quan trọng cho nền nông nghiệp số.

Nông nghiệp công nghệ cao trên đảo Trường Sa

Nông nghiệp công nghệ cao trên đảo Trường Sa

Nông nghiệp 4.0 25/12/2019 - 09:23

Việc trồng rau trên quần đảo Trường Sa nếu không có công nghệ cao thì rất khó để đảm bảo nguồn rau xanh tốt.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cây trái đặc sản miền Nam

Cây trái đặc sản miền Nam

Việt Nam là đất nước nhiệt đới vĩ tuyến kéo dài, nắng nhiều, mưa nhiều, sinh thái đa dạng và phân vùng rõ rệt. Lợi thế nổi bật là trái cây nhiệt đới phong phú.

Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Sáng 6/1, tại TP Hà Tĩnh, Tập đoàn Quế Lâm và Hội nông dân tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bảo vệ môi trường.

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II vừa huy động đóng góp từ cán bộ, công nhân viên được 180 triệu đồng, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.