Thứ sáu, 14/12/2018 10:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chủ tịch tỉnh ngồi “ghế nóng” nhân ngày Doanh nhân

14/10/2011, 10:42 (GMT+7)

Nhân kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam (13/10), hôm qua ông Phùng Quang Hùng - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có cuộc gặp gỡ và đối thoại với hàng trăm DN...

* Một Chủ tịch xã có thể mất chức vì vòi tiền DN 

Ông Phùng Quang Hùng được giới doanh nhân Vĩnh Phúc kỳ vọng sẽ tạo sự minh bạch trong việc giao đất

Nhân kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam (13/10), hôm qua ông Phùng Quang Hùng - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có cuộc gặp gỡ và đối thoại với hàng trăm DN trên địa bàn tỉnh nhằm giải quyết những vướng mắc liên quan đến tình hình đầu tư. 

Buổi đối thoại của ông Phùng Quang Hùng đã được giới doanh nhân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá cao về tinh thần và thái độ làm việc. Nhiều DN còn nói, đây là bước đột phá trong cách thức làm việc của lãnh đạo chính quyền địa phương trong việc giải quyết các chính sách đầu tư với DN, khi người đứng đầu một tỉnh có tinh thần dám nói dám làm, đối thoại sòng phẳng, thẳng thắn và trực tiếp với các DN. Đặc biệt là cách giải quyết các vướng mắc một cách nhanh chóng, minh bạch. 

 Để giải đáp mọi thắc mắc của các DN trên địa bàn tỉnh, ông Hùng đã triệu tập toàn bộ 9 giám đốc sở, 8 vị chủ tịch UBND các huyện trong tỉnh có mặt tại buổi đối thoại. “Chủ tịch tỉnh trả lời đối thoại, hứa làm cái này, làm cái kia thì phải có bằng chứng. Vì thế, việc nào liên quan đến thẩm quyền giải quyết của Sở nào thì cuộc đối thoại này sẽ ghi lại bằng văn bản, có đóng dấu đỏ hẳn hoi” – ông Hùng khẳng định khi mở đầu buổi đối thoại. 

Hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã gửi tới ông Phùng Quang Hùng một loạt các vấn đề vướng mắc trong đầu tư, trong đó đặc biệt là các nhóm vấn đề về đất đai, nguồn vốn tín dụng và đào tạo lao động… Hội này nêu: giá thuê đất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện nay vừa cao nhất trong các tỉnh xung quanh TP Hà Nội, vừa không được công khai nên các DN rất “tù mù” thông tin khi quyết định đầu tư.  

Giải đáp thắc mắc này, BQL các KCN tỉnh Vĩnh Phúc công bố giá thuê đất tại một số KCN, cụm CN trong tỉnh hiện nay được xác định dựa trên cơ chế thỏa thuận, do chủ đầu tư doanh hạ tầng KCN quyết định. Giá thuê đất phổ biến tại KCN Khai Quang (TP Vĩnh Yên) hiện nay từ 70 - 75 USD/m2/năm, KCN Bình Xuyên (huyện Bình Xuyên) từ 75 – 100 USD/m2/năm, KCN Bá Thiện (huyện Bình Xuyên) từ 32 - 42 USD/m2/năm… Mức giá thuê đất này hiện đang cao hơn rất nhiều so với mức giá từ 15 – 30 USD/m2/năm mà các tỉnh xung quanh Hà Nội đang áp dụng, dẫn tới tình trạng nhiều DN đã chuyển từ ý định đầu tư vào Vĩnh Phúc sang địa phương khác.

Nhận định về nguyên nhân này, Chủ tịch Hùng thẳng thắn nói, có không ít DN được giao đất rồi sử dụng sai quy hoạch, hoặc chỉ sử dụng một phần rồi cắt bớt để chuyển nhượng, bán lại cho người khác kiếm lời, mua “xe xịn”. Cũng có tình trạng thời gian qua việc mua bán đất nông nghiệp diễn ra “xôi đỗ” tung tóe, các DN tự mình đẩy giá lên tới 300 – 500 triệu đồng/sào, sau đó chờ dự án, thậm chí chạy quanh để xin dự án rồi chuyển đổi mục đích sử dụng đất.  

Tại cuộc đối thoại sáng qua, một DN đã bức xúc “tố” với Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc việc các DN đầu tư dự án vào một địa phương ở huyện Tam Dương, nhưng đã bị vị Chủ tịch UBND xã này (xin không nêu danh tính) vòi tiền bằng cách phịa ra cái gọi là “hỗ trợ tiền cơ sở hạ tầng” để ép các DN phải chi 200 triệu đồng/mỗi DN. Thậm chí, vị Chủ tịch xã còn cương quyết, các DN phải chi 200 triệu đồng/mỗi DN thì mới chịu nhận, chứ dưới mức đó thì cương quyết từ chối!

Hôm qua, khi nhận được tin này, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - ông Phùng Quang Hùng đã yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Tam Dương ngay lập tức kỷ luật vị Chủ tịch UBND xã “lớn mật” nói trên với hình thức cao nhất, rất có thể là cách chức.

Theo ông Hùng, điều này khiến thị trường đất trong tỉnh đã bị bới tung, và đang hình thành “2 giá đất”. Ông Hùng khẳng định thời gian tới sẽ kiên quyết thắt chặt tình trạng trên, kiên quyết minh bạch việc giao và quản lí đất, quyết tâm kéo đất về “một giá”.  

Một nguyên nhân khác, ông Hùng thẳng thắn chỉ ra, đó là chi phí mà các DN phải “đi đêm” cho chính quyền để có được đất thực tế là rất lớn, nên đã đẩy thêm vào giá thuê đất. Ông Hùng mạnh mẽ tuyên bố, thời gian tới sẽ minh bạch hoàn toàn việc giao đất, quyết tâm đẩy lùi nạn “đi đêm” nhằm kéo giá thuê đất xuống.

Cũng theo vị Chủ tịch tỉnh, Vĩnh Phúc “thay áo mới” hoàn toàn đối với phương thức đào tạo nghề cho lao động. Theo đó, những DN nào tuyển công nhân mà phải tổ chức đào tạo lại cho công nhân đó, thì UBND tỉnh sẽ chi tiền trực tiếp cho DN theo tỉ lệ chi phí đào tạo nhất định để DN phục vụ việc dạy nghề. “Thời gian qua, việc dạy nghề diễn ra tràn lan, rất thiếu thực tế. Có nông dân học 4 nghề nhưng chẳng biết làm gì. Tỉnh sẽ dẹp dần các cơ sở dạy nghề, các chương trình dạy nghề kiểu đó, chuyển thẳng chi phí dạy nghề cho các DN” – ông Hùng khẳng định.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận