Thứ ba, 24/09/2019 02:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chủ tịch TP Đà Nẵng: Sẵn sàng hầu tòa nếu doanh nghiệp kiện

13/06/2019, 18:14 (GMT+7)

Công ty CP thép Dana  - Ý cho rằng, TP Đà Nẵng ra các văn bản xử phạt, tạm dừng hoạt động của nhà máy chưa đúng quy định nên họ muốn kiện ra tòa.

Người dân vây quanh nhà máy thép Dana - Ý không cho hoạt động

Những ngày qua, sự việc Cty CP Thép Dana - Ý (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) khởi kiện UBND TP Đà Nẵng và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đang gây được sự chú ý của dư luận.

Theo ông Huỳnh Văn Tân, Chủ tịch HĐQT Cty CP thép Dana - Ý thì công ty này đã nộp đơn khởi kiện cho TAND TP Đà Nẵng.

Đơn khởi kiện yêu cầu TP Đà Nẵng hủy các văn bản xử phạt, tạm dừng các hoạt động nhà máy. Đồng thời, công ty này yêu cầu bồi thường thiệt hại gần 400 tỷ đồng vì cho rằng các văn bản nói trên của TP Đà Nẵng đã gây tổn thất cho doanh nghiệp.

Trước đó, sau 20 năm hoạt động thì đến thời điểm trong vòng 2 năm (2018 - 2019) nhà máy thép bộc lộ những bất cập, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến khu dân cư. Vì thế, hàng trăm người dân liên tục vây nhà máy này yêu cầu dừng hoạt động.

Thanh tra của TP Đà Nẵng đã tiến hành thanh tra và đã có kết luận về sai phạm của chính quyền thời kỳ đó. Trong đó có các nội dung như việc quy hoạch khu vực đó không được bố trí nhà máy thép, nhưng vẫn tham mưu bố trí nhà máy thép, gây ô nhiễm, tiếng ồn...

Tiếp đến, từ tháng 3 đến tháng 11/2018, UBND TP Đà Nẵng ban hành các văn bản xử phạt hành chính và tạm dừng hoạt động nhà máy thép.

Cty CP Thép Dana - Ý cho rằng, việc lãnh đạo TP. Đà Nẵng ban hành các văn bản xử phạt, tạm dừng hoạt động của nhà máy chưa đúng quy định của pháp luật, gây tổn thất cho doanh nghiệp.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thì trước đây, UBND TP đã báo cáo với Thường vụ Thành ủy... Thường vụ cũng đã đồng ý phương án giải tỏa dân, nhà máy thép ứng tiền rồi đền bù giải tỏa. Dân lúc đó rất thích phương án này.

“Nhà máy sẽ ứng tiền ra để tham gia xây dựng khu tái định cho dân, đất tại khu vực ảnh hưởng sẽ bán để lấy tiền trả lại nhà máy. Tuy nhiên, quá trình giải tỏa, chúng ta triển khai chậm, dân gây sức ép, dân cũng muốn giải tỏa nhanh. Ở đó, người dân xây dựng trái phép nhiều, gây áp lực...", ông Thơ nói.

Sau đó, Thường vụ Thành ủy xem xét lại và đổi phương án dừng nhà máy. Hai bên đã bàn bạc với nhau để tìm giải pháp. Nhà máy cho rằng, trước đây TP Đà Nẵng đã cấp đầy đủ thủ tục, nhà máy không sai gì. Cũng có những vi phạm xả khói và tiếng ồn, nhưng do TP Đà Nẵng không giải tỏa dân được, gần quá nên mới xảy ra như vậy. 

"Bây giờ dừng lại không bồi thường, hai bên không gặp nhau thì ra tòa. Ra tòa là văn minh và công bằng. TP Đà Nẵng biết điều đó nên sẵn sàng hầu tòa", ông Thơ khẳng định.

LÊ KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận