Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chủ tịch TP HCM liên đới trách nhiệm nhiều sai phạm

Thứ Năm 20/08/2015 , 09:09 (GMT+7)

Theo thanh tra Chính phủ, là người đứng đầu UBND TP HCM, ông Lê Hoàng Quân đã thiếu sót trong quản lý, nhất là trong việc thực hiện các giải pháp, quy định về phòng chống tham nhũng.

Trong kết luận thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân (từ năm 2011 đến 6/2014) vừa công bố, Thanh tra Chính phủ cho rằng, một số quận huyện tại TP HCM chưa thực hiện đầy đủ các nội dung về công khai tài chính, ngân sách; một số sở ngành không ban hành văn bản công khai tài chính. Việc mua sắm, sử dụng tài sản cũng như sử dụng vốn đầu tư xây dựng cơ bản của một số cơ quan không được báo cáo Sở Tài chính, UBND TP.

Việc quản lý nhà đất bị cho là đang tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Tính đến hết năm 2013, thành phố có 45.782 m2 đất bị lấn chiếm; hơn 416.000 m2 bị bỏ trống, cho thuê hơn 27.500 m2... Nhiều công trình, dự án thi công chậm so với tiến độ phê duyệt, phải điều chỉnh lại tổng mức đầu tư, tăng vốn ngân sách.

Ngoài ra, có 993 hồ sơ thuê đất chưa ký hợp đồng thuê đất, 807 hồ sơ chưa xác định đơn giá theo quy định. Nhiều đơn vị không chấp hành nghĩa vụ tài chính với số tiền thuê đất lên đến 1.838 tỷ đồng và tiền sử dụng đất hơn 1.550 tỷ. Một số dự án chậm triển khai hoặc giao đất, cho thuê đất thuộc trường hợp phải đấu giá nhưng không tổ chức đấu giá.

Theo Thanh tra Chính phủ, TP HCM đã cho 8 tổ chức, cá nhân thuê hơn 15.000 m2 để làm nhà hàng, bãi giữ xe... nhưng số tiền này sau khi trừ chi phí đã không nộp ngân sách nhà nước.

Về việc thực hiện các giải pháp phòng chống tham nhũng, một số quận huyện ở thành phố bị cho là chưa thực hiện đầy đủ các nội dung về công khai tài chính, mua sắm tài sản công, hay phân bổ và quản lý nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản.

Kết luận thanh tra cũng cho rằng, trong lĩnh vực giáo dục còn tình trạng lạm thu, thu học phí sai quy định. Việc điều động một số cán bộ quản lý các đơn vị trực thuộc Sở chưa đảm bảo đúng quy định. Ở lĩnh vực y tế cũng có tồn tại trong đấu thầu giá thuốc, tiếp nhận viện trợ không hoàn lại.

Liên quan đến công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, Thanh tra Chính phủ cho rằng, Chủ tịch UBND TP và đa số chủ tịch các quận huyện chưa thực hiện thường xuyên việc tiếp dân. Nhiều vụ việc Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo nhưng Chủ tịch UBND TP chưa quyết liệt xử lý, hoặc đã chỉ đạo nhưng các sở, ngành, quận, huyện còn viện dẫn lý do, chậm triển khai…

Từ những kết luận trên, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm đối với UBND TP, các chức danh liên quan trong việc "xử lý chưa kịp thời các vụ có dấu hiệu cố ý làm trái và tham nhũng".

Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân được yêu cầu chỉ đạo cơ quan chức năng thanh tra toàn diện Công ty TNHH MTV Bến Thành (quản lý nhà, cho tư nhân thuê đất), Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải (trợ giá xe buýt). Và các vấn đề liên quan việc cho thuê đất công viên tại quận 6, các dự án chậm triển khai (trong đó có 400 ha của công ty Bitexco)...

Bên cạnh đó, thành phố cũng được yêu cầu giải quyết các vụ khiếu kiện đông người liên quan đến công tác bồi thường, thu hồi đất và quản lý, sử dụng 90 ha đất tái định cư tại khu Nam Rạch Chiếc (quận 2); giải quyết 13 vụ việc khiếu kiện còn tồn đọng, bức xúc và kéo dài. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm và có biện pháp xử lý trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND quận Tân Phú, 6, 7 và huyện Hóc Môn.

Theo báo Thanh tra, tại buổi thông báo kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND TP HCM đã tiếp thu và chấp hành toàn bộ nội dung thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Ông Quân cho biết ngay trong tuần này sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, cũng như tinh thần chỉ đạo của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình về tăng cường công tác tiếp công dân ngay tại cơ sở.

Trước đó, ngày 7/8/2014, trao đổi với PV sau khi Thanh tra Chính phủ có quyết định thanh tra trách nhiệm, người đứng đầu chính quyền thành phố Lê Hoàng Quân cho rằng, việc thanh tra là bình thường và đúng theo quy định. Đây cũng là dịp tốt để ông khắc phục những thiếu sót và sẵn sàng chịu trách nhiệm "nếu cá nhân chủ quan".

Chủ tịch TP HCM cũng chia sẻ, liên quan đến vấn đề giải tỏa đền bù, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân thì "không thể trúng hoàn toàn" vì còn phụ thuộc vào cơ chế chính sách, cấp nào giải quyết đều có quy định. Tuy nhiên ông là người đứng đầu nên sẽ chịu trách nhiệm chung, nếu việc gì bà con chưa đồng tình thì tiếp tục tìm giải pháp thuyết phục hơn.

VnExpress

'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

Chính trị 11/07/2020 - 14:13

Sáng 11/7, Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Ngành Thú y Việt Nam đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao đổi thư với Tổng thống Trump

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao đổi thư với Tổng thống Trump

Chính trị 11/07/2020 - 12:06

Kỷ niệm 25 năm bình thường hóa và thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao đổi thư chúc mừng với Tổng thống Trump.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng 70 năm ngành Thú y

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng 70 năm ngành Thú y

Chính trị 10/07/2020 - 11:22

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Truyền thống ngành Thú y Việt Nam (11/7/1950-11/7/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư chúc mừng.

Văn Chấn phát triển kinh tế nông nghiệp làm trọng tâm

Văn Chấn phát triển kinh tế nông nghiệp làm trọng tâm

Chính trị 09/07/2020 - 20:12

Đại hội đại biểu huyện Văn Chấn lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra từ 8-10/7/2020 xác định: Phát triển kinh tế nông nghiệp làm trọng tâm đảm bảo an sinh xã hội…

Bến Tre thiệt hại do xâm nhập mặn trên 1.600 tỷ đồng

Bến Tre thiệt hại do xâm nhập mặn trên 1.600 tỷ đồng

Chính trị 08/07/2020 - 20:09

Riêng ở lĩnh vực nông nghiệp, Bến Tre có gần 28.000 ha cây ăn quả, gần 3.100 ha nuôi thủy sản bị thiệt hại... ước tính tổng giá trị thiệt hại trên 1.600 tỷ đồng.

Ông Lê Duy Thành được bầu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc

Ông Lê Duy Thành được bầu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc

Chính trị 08/07/2020 - 15:05

Ông Lê Duy Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh được bầu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Nguyễn Chiến Thắng được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Đông Hà

Ông Nguyễn Chiến Thắng được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Đông Hà

Chính trị 08/07/2020 - 11:28

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND TP. Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Đông Hà, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thượng tá Huỳnh Hoài Hận giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng

Thượng tá Huỳnh Hoài Hận giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng

Chính trị 08/07/2020 - 10:53

Thượng tá Huỳnh Hoài Hận - Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Sóc Trăng được Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng.

Trung tá Kiều Đức Tính giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị

Trung tá Kiều Đức Tính giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị

Chính trị 07/07/2020 - 13:13

Trung tá Kiều Đức Tính được Bộ trưởng Bộ Công an điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị.

Ông Đỗ Thanh Bình được bầu giữ chức Chủ tịch tỉnh Kiên Giang

Ông Đỗ Thanh Bình được bầu giữ chức Chủ tịch tỉnh Kiên Giang

Chính trị 07/07/2020 - 13:10

Ông Đỗ Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang được Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang bầu giữ chức Chủ tịch tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Thiên tai là sự vụ, phòng ngừa cần tính tương lai

Thiên tai là sự vụ, phòng ngừa cần tính tương lai

Chính trị 06/07/2020 - 18:28

“Tổng cục Phòng chống thiên tai tiếp tục duy trì được phong độ, hoàn thành cơ bản các nội dung đề ra", đó là nhận định của Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp.

Ông Lữ Văn Hùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Chính trị 05/07/2020 - 10:52

Ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, được Bộ Chính trị điều động giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu nhiệm kỳ 2015-2020.

Xem thêm
Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Chiều 9/7, Thứ trưởng NN-PTNT Lê Quốc Doanh dẫn đầu đoàn công tác tham quan mô hình làm mạ khay, cấy máy, phun thuốc bằng máy bay không người lái.

Vướng móc quần áo ướt vào ổ điện, 2 vợ chồng tử vong

Vướng móc quần áo ướt vào ổ điện, 2 vợ chồng tử vong

Do phơi quần áo ướt không may vướng móc vào ổ cắm điện, cả 2 vợ chồng ở TX. Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) bị điện giật tử vong.

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Trạm Tấu - miền đất hoang sơ bậc nhất của tỉnh Yên Bái, với nhiều cảnh quan thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, nơi không ít du khách muốn khám phá…