Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ tịch TP HCM thị sát, bàn cách 'giải cứu' Tân Sơn Nhất khỏi ngập

Thứ Sáu 16/09/2016 , 19:58 (GMT+7)

Đến các đoạn kênh bị tắc, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu ứng kinh phí giải tỏa nhà dân lấn chiếm để khơi thông dòng chảy, hạn chế ngập cho sân bay Tân Sơn Nhất.

Chiều 16/9, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo các sở ngành xuống thị sát những đoạn kênh bị lấn chiếm khiến sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình) rơi vào cảnh ngập mỗi khi mưa lớn.

Theo Phó giám đốc Trung tâm chống ngập Nguyễn Hoàng Anh Dũng, kênh A41 bị lấn chiếm nặng khiến nước mưa từ sân bay Tân Sơn Nhất không thể thoát được. "Đã có dự án mở rộng và cải tạo kênh này, do quận Tân Bình làm chủ đầu tư, đang cắm ranh và thuê tư vấn xác định khả năng thoát nước; đồng thời xác định khu vực nào lấn chiếm, không lấn chiếm để có giải pháp bồi thường", ông Dũng nói.

Trước đó, dự án cải tạo mương A41 đã có chủ trương của HĐND TP HCM gồm hai giai đoạn: 2016-2018 làm công tác chuẩn bị đầu tư, bồi thường giải phóng mặt bằng với kinh phí 400 tỷ đồng; 2017-2019 là 160 tỷ đồng.

Ông Dũng cho biết thêm, mương Nhật Bản – một hướng thoát nước khác cho sân bay Tân Sơn Nhất - dự kiến tháng 10 hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ giúp thoát nước một phần cho khu vực này.

chu-tich-tp-hcm-thi-sat-ban-cach-giai-cuu-tan-son-nhat-khoi-ngap
Lãnh đạo TP HCM thị sát đoạn kênh A41 bị lấn chiếm khiến sân bay Tân Sơn Nhất bị ngập. Ảnh: Hữu Công

 

Trong khi đó, ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải - cho hay, việc duy tu mương A41 trước đây được chia làm 3 phần. Trong sân bay do sân bay quản lý, phần qua đất quốc phòng do nhà máy A41 quản lý, Trung tâm chống ngập TP HCM lo phần bên ngoài. Nhưng trong cuộc họp mới đây các bên đã thống nhất chuyển toàn bộ dự án về cho Trung tâm chống ngập.

Cũng theo ông Cường, chỉ 1/10 khu vực bãi đỗ 80 ha của Tân Sơn Nhất thoát nước ra kênh A41 bị ngập, không ảnh hưởng đến việc khai thác sân bay. Cơn mưa lớn ngày 11/9 làm máy bay không hạ cánh được là vì gió giật, tầm nhìn hạn chế.

Còn theo đại diện quận Tân Bình, địa phương đang chuẩn bị công tác đầu tư dự án cải tạo mương A41. Cái khó hiện nay là do HĐND mới phê duyệt nên trong kế hoạch sử dụng đất của quận không có phần này. 

"Quận đề nghị được điều chỉnh bổ sung kế hoạch sử dụng đất và tạm ứng nguồn vốn để đẩy nhanh tiến độ thẩm định giá. Nếu công tác phê duyệt đơn giá bồi thường được làm nhanh, năm 2019 có thể hoàn thành dự án", lãnh đạo quận Tân Bình cam kết.

Vẻ sốt ruột, ông Phong đề nghị quận Tân Bình sớm báo cáo UBND thành phố về đơn giá bồi thường, còn đối với những hộ lấn chiếm trái phép thì có phương an hỗ trợ. "Để cho người dân lấn chiếm, giờ hỗ trợ bồi thường cũng tốn rất nhiều tiền. Đó là do công tác quản lý của chúng ta chưa tốt", ông Phong nói và yêu cầu Sở Tài chính tạm ứng kinh phí để dự án sớm được triển khai.

Theo ông Phong, trong khi chờ dự án hoàn thành, các sở ngành cần hạn chế tối đa ngập như làm thông thoáng dòng chảy, vận động người dân không xả rác, "có nơi người dân còn làm nhà vệ sinh trên dòng kênh".

chu-tich-tp-hcm-thi-sat-ban-cach-giai-cuu-tan-son-nhat-khoi-ngap-1
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng khơi thông dòng chảy, trả lại đường thoát nước cho sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Hữu Công

 

Sau tuyến kênh A41, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong tiếp tục thị sát các điểm lấn chiếm kênh rạch trên địa bàn các quận 12 và Gò Vấp. Ông yêu cầu Trung tâm chống ngập phối hợp với các quận liên quan nhanh chóng lập và triển khai các dự án để xóa ngập cho các khu vực này.

Theo Trung tâm chống ngập TP HCM, sân bay có 3 hướng thoát nước chính: hướng bắc thoát về kênh Hy Vọng - Tham Lương thuộc quận Tân Bình đang được nạo vét nên thoát nước tốt, không gây úng. 

Hướng Nam thoát về mương A41 đang bị lấn chiếm nghiêm trọng khiến lòng mương bị bóp méo nên hạn chế thoát nước (mương này có hai nhánh thoát từ sân bay đến đường Cộng Hòa - Út Tịch ra kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè chưa đảm bảo) và hướng Đông Nam từ sân bay thoát về mương Nhật Bản, từ tường rào sân bay đến công viên Gia Định dự kiến cuối tháng 9 sẽ hoàn thiện.

VnExpress

Kiến nghị Thủ tướng xem xét hỗ trợ các cơ quan báo chí

Kiến nghị Thủ tướng xem xét hỗ trợ các cơ quan báo chí

Xã hội 07/04/2020 - 22:54

Theo Hội Nhà báo Việt Nam đã gửi đề nghị 4 nội dung trình Thủ tướng xem xét và đề nghị Chính phủ hỗ trợ.

27 người nhiễm Covid-19 được công bố khỏi bệnh

27 người nhiễm Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Xã hội 07/04/2020 - 16:34

Hôm nay, ngày 7/4, cả nước có 27 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có 7 bệnh nhân người nước ngoài và 2 bệnh nhân quốc tịch Việt Nam.

2 đối tượng sử dụng ma túy gần khu cách ly y tế

2 đối tượng sử dụng ma túy gần khu cách ly y tế

Xã hội 07/04/2020 - 15:59

2 đối tượng sử dụng ma túy gần khu cách ly tập trung ở huyện Bố Trạch (Quảng Bình) bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Quảng Bình: Có thể kéo dài thời gian cách ly tập trung

Quảng Bình: Có thể kéo dài thời gian cách ly tập trung

Xã hội 07/04/2020 - 14:49

Quảng Bình có thể kéo dài thời gian cách ly tập trung từ 1-2 ngày để đợi có kết quả xét nghiệm.

Thái Nguyên thành lập 19 chốt liên ngành phòng, chống dịch Covid-19

Thái Nguyên thành lập 19 chốt liên ngành phòng, chống dịch Covid-19

Xã hội 07/04/2020 - 14:41

UBND tỉnh Thái nguyên vừa có văn bản hỏa tốc về việc thành lập các chốt kiểm tra liên ngành để phòng, chống dịch Covid-19.

Phi công người Anh - 'bệnh nhân 91' đã hết sốt, còn chạy ECMO

Phi công người Anh - 'bệnh nhân 91' đã hết sốt, còn chạy ECMO

Xã hội 07/04/2020 - 13:53

Theo Sở Y tế TP.HCM, sáng ngày 7/4, phi công người Anh đã có tiến triển khá hơn, không sốt, ngưng thuốc vận mạch, nhưng vẫn tiếp tục thở máy ECMO.

Đang thuộc diện tự cách ly vẫn đi dự sinh nhật bạn

Đang thuộc diện tự cách ly vẫn đi dự sinh nhật bạn

Xã hội 07/04/2020 - 12:03

UBND các xã Trí Nang, Đồng Lương, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) hoàn tất thủ tục xử lý hành chính 4 thanh niên vi phạm quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hải Phòng lại không thu phí người cách ly y tế tập trung

Hải Phòng lại không thu phí người cách ly y tế tập trung

Xã hội 07/04/2020 - 11:12

Sau khi có văn bản quyết định thu phí những người về cách ly tập trung gây nhiều bàn cãi, UBND TP Hải Phòng đã thay đổi quyết định.

Tưới đó, khô đó: Cây bạc tỷ trở thành củi khô

Tưới đó, khô đó: Cây bạc tỷ trở thành củi khô

Xã hội 07/04/2020 - 08:55

Do hạn mặn kéo dài hơn 2 tháng nay, dù đã có nhiều nỗ lực nhưng nhiều vườn cây sầu riêng tại huyện Cai Lậy (Tiền Giang) đã không trụ được, trở thành củi khô.

Công khai danh sách người dân vi phạm trong thời gian cách ly xã hội

Công khai danh sách người dân vi phạm trong thời gian cách ly xã hội

Xã hội 07/04/2020 - 06:54

Từ ngày 30/3 đến ngày 6/4, lực lượng chức năng TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã tiến hành xử phạt 313 trường hợp người dân ra đường không đeo khẩu trang. 

Nỗi lo sinh nhai của giáo viên mùa dịch

Nỗi lo sinh nhai của giáo viên mùa dịch

Xã hội 07/04/2020 - 05:35

Biết bao nỗi lo cơm áo, gạo tiền đè nặng trên đôi vai giáo viên trong mùa dịch Covid-19.

Quảng Nam vận động kinh phí hỗ trợ người về từ vùng dịch

Quảng Nam vận động kinh phí hỗ trợ người về từ vùng dịch

Xã hội 06/04/2020 - 19:39

Tỉnh Quảng Nam sẽ vận động, sử dụng nguồn xã hội hóa để hỗ trợ tiền ăn trong trường hợp cách ly đối với người dân về từ vùng dịch Hà Nội và TP.HCM.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Chanh leo Sơn La trước thảm cảnh dịch bệnh

Chanh leo Sơn La trước thảm cảnh dịch bệnh

Giống chanh leo trôi nổi, không đảm bảo chất lượng tung hoành đang đẩy nhiều vùng trồng chanh leo ở Sơn La trước bờ vực xóa sổ do dịch bệnh.

Những phận đời phía sau 'Cô Vy': Ảm đạm vé số dạo

Những phận đời phía sau 'Cô Vy': Ảm đạm vé số dạo

Virus SARS-CoV-2 đã khiến hàng trăm ngàn lao động lâm cảnh khốn khó. Nhưng, bên cạnh nỗi buồn lo, vẫn le lói niềm vui, bởi những câu chuyện xúc động về tình người...