Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mạnh tay dẹp bỏ 'đế chế tỷ đô'

Thứ Sáu 21/07/2017 , 08:33 (GMT+7)

Năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố lực lượng vũ trang có ba năm để chấm dứt mọi hoạt động kinh doanh, điều được giới quan sát coi là bước đi xóa bỏ hoàn toàn một đế chế từng mang lại hàng tỷ USD mỗi năm.

Quân đội Trung Quốc mặc đồ ngụy trang do công ty tư nhân cung cấp. Ảnh: Finacial Times

Ngày 28/3/2016, nhật báo của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đăng quyết định của Chủ tịch Tập Cận Bình về việc yêu cầu “toàn bộ các đơn vị thuộc quân đội và cảnh sát vũ trang phải dừng hoạt động kinh doanh, dịch vụ trong ba năm tới”.
 

Đế chế tỷ đô

Theo Economist, vào năm 1999, “đế chế kinh doanh” của PLA với 20.000 doanh nghiệp, trị giá 50 tỷ nhân dân tệ (6 tỷ USD) với lợi nhuận mỗi năm khoảng 600 triệu USD.

Do đặc thù kinh tế, quân đội Trung Quốc sau năm 1998 được giữ lại các đơn vị kinh doanh 15 ngành dịch vụ công. Hồi tháng một, Tân Hoa xã dẫn lời giáo sư Khương Lỗ Minh, Đại học Quốc phòng Trung Quốc, cho biết việc ngừng các dịch vụ công do PLA cung cấp, được chia làm hai giai đoạn.

Giai đoạn một, hạn chót tháng 6/2017, với phương châm “dễ trước, khó sau”, 10 ngành dịch vụ của PLA bao gồm chăm sóc trẻ mầm non, xuất bản, văn hóa thể thao, thông tin liên lạc, bồi dưỡng nhân tài, kỹ thuật xây dựng công trình, vận tải, sửa chữa trang bị cho dân quân tự vệ, kỹ thuật duy tu, đào tạo tài xế, sẽ phải ngừng hoạt động.

Giai đoạn hai, 5 ngành dịch vụ gồm cho thuê bất động sản, sản xuất sản phẩm nông nghiệp, khách sạn, bệnh viện, nghiên cứu khoa học. Nhóm ngành này được ra hạn chót đến tháng 6/2018.

Được đề cập nhiều nhất là bệnh viện quân đội, giáo sư Khương cho biết, do đặc thù kinh tế còn chưa đáp ứng đủ an sinh xã hội trong những năm trước, bệnh viện của PLA lâu nay vẫn góp phần khám chữa bệnh cho người dân. Song đến năm 2018, ông Khương nhận định bệnh viện của PLA sẽ chỉ phục vụ quân nhân, do ngành y tế Trung Quốc đến thời điểm đó về cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân, việc xảy ra tình trạng quá tải là điều ít gặp.

CMC cũng đã ban hành một số văn bản hướng dẫn chấm dứt hợp đồng hiện tại của PLA. Các nhà quan sát cho rằng các chức năng của doanh nghiệp quân đội Trung Quốc sẽ được chuyển cho những tổ chức dân sự trong tương lai. Đa phần giới phân tích quân sự cho rằng động thái của ông Tập đối với PLA nhằm nâng cao sức chiến đấu và sự chuyên nghiệp của lực lượng này. Vào năm 2015, ông Tập từng tuyên bố sẽ cắt giảm 300.000 người trong quân số của PLA trong vài năm.

Chủ tịch Trung Quốc, cũng là người đứng đầu Quân ủy Trung ương (CMC), tuyên bố quân đội nên tập trung vào nâng cấp vũ khí và dành tâm sức cho lĩnh vực công nghệ cao như chiến tranh mạng hay công nghệ vũ trụ.

Các báo chính thống Trung Quốc tỏ ra đồng thuận với quyết sách của ông Tập. Tờ Global Times dẫn lời giáo sư Công Phương Bân, Đại học Quốc phòng, cho biết: “Lợi ích sẽ làm suy giảm sức mạnh và khả năng chiến đấu của quân đội. Các dịch vụ chi trả tiền đôi khi sẽ dẫn đến tham nhũng. Quân đội chỉ nên tập trung vào việc phòng thủ của quốc gia”.

Tờ South China Morning Post nhận định quyết sách của CMC có thể khiến nhiều sĩ quan PLA bị “tổn hại lợi ích”, do lâu nay họ vẫn coi kinh doanh dịch vụ là “thu nhập ngoài”.
 

Mở đường cho công ty tư nhân

Năm ngoái, Trung Quốc tuyên bố ngân sách quốc phòng chỉ tăng 7,6%, thấp nhất trong vòng 6 năm trước đó. Tờ Financial Times cho rằng nguyên nhân quan trọng khiến Trung Quốc giảm bớt chi tiêu quân sự là do kinh tế nước giảm tỷ lệ tăng trưởng sau nhiều năm giữ ở mức cao. Báo này cho biết từ năm 2015, các công ty tư nhân đã đặt những bước chân đầu tiên trong việc cung cấp dịch vụ cho quân đội.

Thương gia Đậu Phong Xuân, chủ công ty dệt may Đài Châu Hoa Nhuận, tỉnh Giang Tô, là một trong những người tiên phong tiến vào lĩnh vực kinh doanh từng chỉ dành riêng cho PLA. "Chúng tôi đưa báo giá thấp nhất, thời gian hoàn thành ngắn nhất, vì thế chúng tôi thắng thầu", ông Đậu nói. Công ty của ông Đậu đã giành được gói thầu trị giá 17.500 USD cung cấp "thiết bị bảo hộ chuyên nghiệp" cho quân khu Bắc Kinh, theo thông báo của Tổng cục Quân bị Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Ông Đậu cho rằng bản hợp đồng đã mở ra cánh cửa đầy hứa hẹn để hợp tác làm ăn với quân đội.

Tuy doanh nhân này từ chối tiết lộ các thông tin chi tiết của bản hợp đồng, song thông tin trên trang web chính thức của Đài Châu Hoa Nhuận, cho thấy họ cung cấp mũ, áo, lều, bạt ngụy trang cho quân đội. Các doanh nhân Trung Quốc tỏ ra kiệm lời với báo chí Trung Quốc và nước ngoài vì lo ngại rằng tiết lộ thông tin sẽ ảnh hưởng đến cơ hội làm ăn với PLA, vốn có truyền thống bảo mật tối đa.

Theo Finacial Times, Tổng cục Quân bị của PLA lần đầu tiên tổ chức phiên đấu thầu công khai vào tháng 12/2014, thông tin đấu thầu cũng được niêm yết công khai trên trang web của cơ quan này.

Báo cáo được PLA công bố tháng 4/2016 cho thấy chỉ trong ba tháng đầu tiên thực hiện đấu thầu công khai, các công ty tư nhân đã giúp quân đội tiết kiệm được 12 triệu tệ trong tổng số 90 triệu tệ giá trị hợp đồng.

Đại tá về hưu Nhạc Cương, nhà bình luận quân sự nổi tiếng ở Trung Quốc cho rằng đây là nỗ lực "tăng hiệu quả hoạt động, giảm tệ nạn tham nhũng hơn là tiết kiệm máy móc từng xu" của PLA. "Cách làm này sẽ giúp tăng tính minh bạch, góp phần đảm bảo hiệu suất và khả năng chiến đấu của quân đội. Đây là dấu hiệu của tiến bộ", ông Nhạc nói.

Dù sự góp sức của các công ty tư nhân, hay các công ty nhà nước mới chỉ ở mức “muối bỏ bể” so với sức mua của PLA, song giới quan sát nhận định đây là chỉ dấu cho thấy Trung Quốc đang muốn học tập mô hình của quân đội Mỹ, đối thủ mà Bắc Kinh cho là sừng sỏ nhất, song cũng hiện đại nhất.

Mỹ bác gần như tất cả các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ bác gần như tất cả các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Điểm nóng 14/07/2020 - 09:46

Chính quyền Trump bác bỏ gần như hoàn toàn tất cả các yêu sách hàng hải quan trọng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

MeToo khuấy đảo chính trường Hàn Quốc

MeToo khuấy đảo chính trường Hàn Quốc

Điểm nóng 11/07/2020 - 16:25

Sau cái chết của Thị trưởng Seoul Park Won-soon, phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục #MeToo ở Hàn Quốc đang tiếp tục hướng đến nhiều nhân vật tai to mặt lớn.

Mưa lũ ở Trung Quốc & ý kiến chuyên gia

Mưa lũ ở Trung Quốc & ý kiến chuyên gia

Điểm nóng 05/07/2020 - 09:52

Hơn một tháng ròng mưa xối xả tại miền nam Trung Quốc đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng và thiệt hại lớn, tuy nhiên vẫn còn nhiều lý do để lo ngại phía trước. 

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Điểm nóng 03/07/2020 - 08:17

Cảnh báo lũ lần đầu tiên được loan đi sau trận động đất mạnh 3,2 độ richter đã làm rung chuyển thành phố Nhược Nhĩ Cái ở tỉnh Tứ Xuyên phía thượng nguồn Tam Hiệp.

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Điểm nóng 02/07/2020 - 17:41

Báo cáo mới nhất của Liên Hợp quốc cho biết, doanh thu du lịch toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm tới 3,3 nghìn tỷ USD do đại dịch Covid-19.

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

Điểm nóng 01/07/2020 - 15:38

Luật An ninh mới cho Hong Kong đã chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6 nhưng đến sáng 1/7 nội dung đầy đủ mới được công bố.

Những bí ẩn ít người biết về đập Tam Hiệp

Những bí ẩn ít người biết về đập Tam Hiệp

Điểm nóng 01/07/2020 - 10:15

Siêu dự án thủy điện đầy tham vọng của Trung Quốc sẽ còn tiếp tục gây tranh cãi bất tận bởi nó còn chứa đựng quá nhiều bí ẩn và bất an.

Trung Quốc chính thức thông qua Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông

Trung Quốc chính thức thông qua Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông

Điểm nóng 30/06/2020 - 09:50

Luật An ninh quốc gia Hồng Kông được Bắc Kinh nhất trí thông qua, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7.

Mưa lũ ở Trung Quốc thiệt hại nhiều tỷ USD, gần trăm người chết

Mưa lũ ở Trung Quốc thiệt hại nhiều tỷ USD, gần trăm người chết

Điểm nóng 26/06/2020 - 08:38

Đợt mưa lũ đầu mùa trong 20 ngày đầu của tháng 6 ở các tỉnh miền nam Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của 63 người, thiệt hại kinh tế gần 3 tỷ USD.

Đập Tam Hiệp làm mất 50% trầm tích đồng bằng

Đập Tam Hiệp làm mất 50% trầm tích đồng bằng

Điểm nóng 25/06/2020 - 11:09

Đây là thống kê của tờ Nationalgeographic ra ngày 9/6/2006 về siêu dự án đập thủy điện Tam Hiệp hoành tráng của Trung Quốc, chính thức phá mọi kỷ lục thế giới về quy mô.

Triều Tiên đình chỉ kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc

Triều Tiên đình chỉ kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc

Điểm nóng 24/06/2020 - 09:49

Điều này có thể làm trì hoãn chiến dịch gây áp lực chống lại Seoul trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ với chính quyền Trump.

Triều Tiên lắp lại loa tuyên truyền biên giới

Triều Tiên lắp lại loa tuyên truyền biên giới

Điểm nóng 23/06/2020 - 19:05

Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc đã kiểm chứng được việc Triều Tiên cho lắp lại các hệ thống loa tuyên truyền dọc biên giới hai nước.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Covid-19 làm khổ phụ nữ mang thai

Covid-19 làm khổ phụ nữ mang thai

Mặc dù biện pháp tránh thai và phá thai được xếp vào loại thiết yếu, nhưng cách ly xã hội đã khiến phụ nữ rất khó tiếp cận các dịch vụ sức khỏe sinh sản.