Thứ sáu, 22/06/2018 09:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước sẽ đối thoại với dân về dự án Đồng Phú

18/09/2014, 15:57 (GMT+7)

Sáng 18/9, tại Trụ sở UBND tỉnh Bình Phước, ông Nguyễn Văn Trăm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp báo bàn về dự án Đồng Phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước sẽ đối thoại với dân về dự án Đồng Phú
Phối cảnh Dự án Khu đô thị-dịch vụ-công nghiệp Đồng Phú

Theo ông Nguyễn Văn Thành - Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước, trong hai ngày 16 và 17/9, nhiều người dân đã đến trước Trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh để bày tỏ ý kiến, phản đối dự án này. Việc tụ tập đông người đã gây mất an ninh trật tự tại khu vực Trung tâm tỉnh Bình Phước.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm cho biết để thúc đẩy phát triển công nghiệp-dịch vụ theo hướng hiện đại trong điều kiện lợi thế cạnh tranh của tỉnh về thu hút các nguồn lực đầu tư còn hạn chế do xa các trung tâm kinh tế lớn của cả nước, sau khi khảo sát thực tế và tham khảo ý kiến của các chuyên gia, các nhà tư vấn, Ủy ban Nhân dân tỉnh chủ trương quy hoạch Dự án khu đô thị-dịch vụ-công nghiệp tại khu vực huyện Đồng Phú.

Đây là khu vực có nhiều lợi thế về thu hút đầu tư của tỉnh bởi sẽ dễ dàng kết nối với các tỉnh, thành công nghiệp trọng điểm phía Nam như thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Với một tỉnh nông nghiệp chiếm gần 40% trong cơ cấu kinh tế như Bình Phước hiện nay thì đây là dự án có ý nghĩa thiết thực và sẽ là đòn bẩy cho sự phát triển của tỉnh trong tương lai. Dự án sẽ đón nhận các làn sóng đầu tư, tạo cơ hội phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, nâng cao đời sống nhân dân , nhất là nhân dân trong vùng dự án.

Khi dự án được triển khai, người dân địa phương sẽ được hưởng lợi từ việc tiếp cận khoa học kỹ thuật, phương thức sản xuất hiện đại, giúp đẩy mạnh phát triển công nghiệp-dịch vụ và cả lĩnh vực nông nghiệp, cải thiện thu nhập thông qua các dự án của các nhà đầu tư.

Tổng diện tích quy hoạch Dự án là 14.531ha thuộc địa bàn năm xã của huyện Đồng Phú là Tân Lập, Tân Hòa, Tân Lợi, Tân Hưng và Tân Phước. Trong tổng số 14.531ha của dự án, Ủy ban Nhân dân tỉnh dự kiến quy hoạch khoảng 5.000-6.000ha làm khu tái định canh, định cư cho nhân dân ; 3.000-4.000ha xây dựng cơ sở hạ tầng; còn lại 5.000-6.000ha quy hoạch thực hiện Khu đô thị-dịch vụ-công nghiệp.

Cũng theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước, xác định đây là dự án có quy mô lớn, ảnh hưởng đến rất nhiều người dân trong khu vực nên sau khi xây dựng dự thảo chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, Ủy ban Nhân dân tỉnh chủ trương lấy ý kiến người dân trong vùng dự án nhằm tạo sự đồng thuận của nhân dân.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh khẳng định, đây mới chỉ là chính sách dự thảo, chưa được Hội đồng Nhân dân tỉnh thông qua và cơ quan thẩm quyền chưa phê duyệt. Dự thảo này được niêm yết công khai tại trụ sở ủy ban nhân dân các xã và tại các điểm sinh hoạt dân cư nơi có đất bị thu hồi.

Nhân dân được quyền góp ý, kiến nghị, đề xuất, phản ánh nguyện vọng của mình với Ủy ban Nhân dân tỉnh và các cơ quan chức năng. Sau khi lấy ý kiến nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh mới hoàn thiện chính sách, trình Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua. Mặt khác, Dự án hiện nay mới chỉ đang trong giai đoạn hoàn chỉnh hồ sơ để trình Thủ tướng Chính phủ.

Do đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước đề nghị nhân dân trong vùng dự án cần bình tĩnh, không tụ tập đông người trước Trụ sở các cơ quan Nhà nước. Ủy ban Nhân dân tỉnh cam kết Dự án sẽ được thực hiện theo hướng có lợi cho nhân dân, kết hợp hài hòa lợi ích của nhân dân trong khu vực với sự phát triển chung của tỉnh, đảm bảo các lợi ích chính đáng của nhân dân.

Ngay trong tuần tới, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước sẽ tổ chức họp, công khai thông tin về các chủ trương, chính sách của tỉnh về Dự án này để các cơ quan báo chí và nhân dân được biết.

Ủy ban Nhân dân tỉnh kêu gọi người dân yên tâm, tin tưởng vào sự chỉ đạo, điều hành của Ủy ban Nhân dân tỉnh, tránh bị kích động, có những hành động quá khích. Mọi hành động quá khích, vi phạm pháp luật, gây mất trật tự an toàn xã hội sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước đã khẳng định sắp tới ông sẽ trực tiếp đối thoại với nhân dân tại năm xã trong vùng dự án. Ủy ban Nhân dân tỉnh rất mong nhân dân trong khu vực tích cực hợp tác, đồng thuận để dự án sớm được triển khai, thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh phát triển nhanh hơn.

NGUYỄN VĂN VIỆT Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận