Thứ tư, 24/04/2019 07:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chủ tịch UBND xã Thái Phúc tham gia đường dây mua bằng cấp?

14/07/2010, 12:23 (GMT+7)

Theo Thông báo số 136 ngày 15/6/2010 của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH thuộc Công an tỉnh Thái Bình thì do có quan hệ quen biết từ trước với bà Nguyễn Thị Là (quê xã Thái Hà, huyện Thái Thuỵ,Thái Bình) là bác sĩ Phòng khám Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, nên khoảng tháng 4/2006, ông Đỗ Tiến Lịch, Chủ tịch UBND xã Thái Phúc (huyện Thái Thuỵ) cùng bà Hà Thị Hoa (đang làm y tế cơ sở xã Thái Phúc) đã đến nhà bà Là  chơi.

Tại nhà bà Là, ông Lịch và bà Hoa đã gặp ông Nguyễn Đức Luân (anh họ bà Là) hiện đang là giáo viên Trường Quân sự Quân đoàn 2. Bà Là đã nhờ ông Luân “tạo điều kiện cho Hoa nộp hồ sơ vào lớp quân y sơ cấp của Trường Quân sự Quân đoàn 2”, ông Luân nhất trí, bảo bà Hoa về làm hồ sơ nộp lên trường. Một thời gian sau, ông Luân cầm hồ sơ trên mang lên Trường Quân sự Quân đoàn 2 nộp cho ông Bùi Đức Quang, cán bộ kế hoạch của phòng đào tạo nhà trường. Ông Quang nhận hồ sơ, ghi tên, tuổi, địa chỉ của bà Hoa vào danh sách khoá học lớp quân y sơ cấp từ tháng 3 đến tháng 12/2006, nhưng thực tế bà Hoa không hề đến trường học. Chủ tịch xã Đỗ Tiến Lịch đã nộp cho ông Luân 3 triệu đồng.

Tháng 12/2006, Luân nhận bằng tốt nghiệp quân y sơ cấp số 30.622/CN mang tên Hà Thị Hoa và hồ sơ của bà Hoa ở Trường Quân sự Quân đoàn 2 do Bùi Đức Quang đưa.

Vụ việc được phát hiện, phòng CSĐT tội phạm về TTXH công an tỉnh Thái Bình đã có công văn gửi Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 yêu cầu phối hợp xác minh làm rõ  vụ việc nêu trên. Và Trường Quân sự Quân đoàn 2 đã có công văn trả lời, nêu rõ bà Hoa có nộp hồ sơ xin nhập học vào lớp đào tạo nhân viên y tá khoá 30 năm 2006 nhưng không học, không có kết quả kiểm tra, không có kết quả thi tốt nghiệp nhưng vẫn được cấp bằng là sai với quy chế giáo dục và đào tạo, về phía nhà trường đã nghiêm túc kiểm điểm và xử lý những cá nhân, đơn vị có liên quan đến việc cấp sai văn bằng trên. Cúng với công văn trên, hiệu trưởng Trường Quân sự Quân đoàn 2 cũng ra quyết định huỷ bỏ bằng tốt nghiệp quân y sơ cấp số 30.622/CN mang tên Hà Thị Hoa.

Qua vụ việc trên cho thấy bà Là có dấu hiệu là người môi giới, còn ông Luân, ông Quang trực tiếp nhận hồ sơ, thu tiền để bán bằng. Và đặc biệt trong vụ việc này, thấy nổi lên một người có vai trò rất tích cực, đó là ông chủ tịch UBND xã Thái Phúc Đỗ Tiến Lịch. Chính ông Lịch là người đưa bà Hoa đến nhà bà Là, chính ông Lịch là người cùng bà Hoa mang hồ sơ đến nhà bà Là gửi, cũng chính ông Lịch là người đã đưa số tiền 3 triệu đồng cho ông Luân. Theo đơn tố cáo của bà Hoa thì bà đã phải đưa cho ông Lịch 5 triệu đồng nhưng Lịch chỉ đưa cho Luân 3 triệu.

Tuy nhiên, vấn đề trên đã không được Phòng CSĐT tội phạm về TTXH công an tỉnh Thái Bình xác minh, làm rõ.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận