Thứ bảy, 20/04/2019 06:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chủ tịch và Trưởng công an xã có "chí công vô tư"?

15/01/2014, 10:43 (GMT+7)

Chỉ vì bảo vệ quan điểm của mình khi tranh chấp đất đai xảy ra với hàng xóm, vợ chồng ông Chiến - bà Dậu không thể ngờ rằng việc làm đó đã vô tình đẩy con trai đẻ của mình đến cùng đường.

Chỉ vì bảo vệ quan điểm của mình khi tranh chấp đất đai xảy ra với hàng xóm, vợ chồng ông Dương Hữu Chiến và bà Nguyễn Thị Dậu (xóm Bạch Thạch, xã Tân Kim, huyện Phú Bình-Thái Nguyên) không thể ngờ rằng việc làm đó đã vô tình đẩy con trai đẻ của mình đến cùng đường, không thể xin được việc làm sau khi tốt nghiệp đại học.

Việc tranh chấp đất đai liên quan đến đường đi giữa hộ gia đình ông Dương Hữu Chiến và Dương Hữu Đồng xảy ra đã lâu. Sau nhiều lần hòa giải không thành, UBND xã Tân Kim đã hướng dẫn công dân khởi kiện để tòa án giải quyết. Hồ sơ trên đã không được Tòa án nhân dân huyện Phú Bình thụ lý và trả về cho UBND xã Tân Kim giải quyết.

Vậy là chưa có kết luận rõ ràng về sự sở hữu hợp pháp diện tích đất tranh chấp của các bên liên quan. Ngày 31/07/2012, UBND xã Tân Kim ra thông báo số 109 yêu cầu hộ gia đình ông Dương Hữu Chiến phải san lấp mặt bằng. Nếu quá hạn yêu cầu, “UBND xã sẽ tổ chức cưỡng chế, san lấp theo quy định của pháp luật và mọi chi phí cho việc tổ chức san lấp, gia đình ông Dương Hữu Chiến phải hoàn toàn chịu trách nhiệm”.

Thông báo trên chưa làm vợ chồng ông Chiến, bà Dậu nguôi ngoai phẫn nộ thì sự việc lại bị dồn đến trớ trêu hơn. Ông Chiến cho biết, con trai ông là Dương Hữu Hoàn (sinh năm 1989, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Thái Nguyên năm 2012). Đầu tháng 09/2013, Hoàn tìm được cơ quan tiếp nhận vào làm việc với yêu cầu nộp hồ sơ cho cơ quan tuyển dụng.

Sau nhiều lần ra xã mà hồ sơ vẫn không được xác nhận, ông Chiến đã tìm được câu trả lời là ông phải viết bản cam kết với chính quyền xã là từ nay trở đi, vợ chồng ông bà phải chấp hành mọi ý kiến của xã cũng như địa phương. “Vì thương con mà chúng tôi xin chấp nhận làm bản cam kết như ông chủ tịch xã Dương Quang Bạo đã yêu cầu”.

 Nào ngờ, bản cam kết bị coi là chưa thành khẩn nên khi xác nhận vào sơ yếu lý lịch tự thuật của Dương Hữu Hoàn, ông Chủ tịch xã đã phê “Gia đình chưa chấp hành tốt các quy định của địa phương”.

Tiếp đó, thể hiện sự nhất quán trong điều hành, lãnh đạo, ông Phạm Văn Nguyên (Trưởng Công an xã Tân Kim) đã phê tiếp vào đơn xin xác nhận nhân sự của công dân Dương Hữu Hoàn với nội dung : “Hiện tại, gia đình ông Chiến không chấp hành quy định địa phương (giải quyết tranh chấp đất đai)”.

Cách xác nhận như trên đã đóng sập cánh cửa tương lai của anh Hoàn. Nhìn con trai quanh quẩn buồn bã, nước mắt giàn giụa, bà Nguyễn Thị Dậu nói, vợ chồng tôi chỉ cố khẳng định quan điểm đúng đắn của mình chứ con chúng tôi làm gì nên tội mà nỡ hủy hoại tương lai của nó.

Tha thẩn trong nhà, đôi mắt của Hoàn (con trai bà Dậu) buồn rười rượi khi mọi ước mơ, hoài bão và cả lý tưởng cống hiến của tuổi trẻ bỗng nhiên không còn cơ hội để thực hiện.

Phẫn nộ với cách giải quyết nói trên của lãnh đạo xã Tân Kim, ông Dương Hữu Lượt (xóm Bạch Thạch) cho rằng, đó là cách làm hồ đồ, không thấu lý đạt tình, càng không giữ được tình làng nghĩa xóm. Ông Phạm Văn Phương (người cùng xóm) đặt vấn đề, rõ ràng, khi chưa có quyết định phân xử đúng sai mà lại xác nhận là không chấp hành quy định thì phải xem liệu có tư thù cá nhân, có cố tình trù úm để làm thui chột năng lực con người hay không?

Ông Nguyễn Văn Dũng (Trưởng phòng Tư pháp huyện Phú Bình) cho biết, đối với việc xác nhận sơ yếu lý lịch của công dân thì cụm từ để xác nhận không phải là cụm từ mà ông Dương Quang Bạo (chủ tịch UBND xã Tân Kim) đã xác nhận cho anh Dương Hữu Hoàn. Xác nhận như vậy sẽ làm khổ người bị xác nhận, thậm chí ảnh hưởng đến cả cuộc đời của họ.

Nếu có thì cụm từ mà ông Bạo đã xác nhận chỉ có thể dùng trong quy ước, hương ước của phố, xóm. Còn việc xác nhận của ông Phạm Văn Nguyên (Trưởng Công an xã Tân Kim) vào đơn xin xác nhận nhân sự của công dân Dương Hữu Hoàn là không đúng các quy định về chứng thực.

Vì trong đơn xin xác nhận nhân sự đã nêu rõ các nội dung cần xác nhận là: “Quá trình sinh sống thường trú tại địa phương, tôi nghiêm chỉnh chấp hành chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của chính quyền địa phương, không có tiền án, tiền sự, không tiêm trích và tàng trữ ma túy”.

Như vậy, việc xác nhận nhân sự là của cá nhân chứ không phải của cả một gia đình. Rõ ràng, anh Dương Hữu Hoàn còn chưa có sổ đỏ và không liên quan đến việc tranh chấp đất đai.

Vậy mới biết, ông Trưởng Công an xã đã kết hợp thật tài tình và đặc biệt khi mà mở rộng được phạm vi để xuống tay chứng thực một “nhát” đã làm cho công dân của mình phải chịu cảnh "tiệt đường" cống hiến sau nhiều năm học tập.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận