Thứ ba, 19/06/2018 06:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chủ tịch xã cho thuê đất công

01/10/2013, 09:59 (GMT+7)

Ông Vương Sỹ Tạo, Chủ tịch UBND xã Tân Cương, đã thay mặt UBND xã Tân Cương hạ bút phê cho nhà bà Thắm thuê đất công để kinh doanh.

Theo tìm hiểu của PV Báo NNVN, ngày 29/7/2011 bà Lê Thị Thắm (trú tại xóm Soi Vàng, xã Tân Cương, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) có đơn xin thuê mảnh đất liền kề vốn là đường đi của các hộ dân xóm Soi Vàng để trồng cây tăng gia sản xuất và xây dựng hạ tầng.

Trong đơn bà Thắm viết rất rõ: “Hiện nay, ở cạnh nhà tôi có một đoạn đường đất nối từ đường 267 gần ngã ba rẽ đi bãi rác xuống xóm Soi Vàng. Đoạn đường này là đường cụt, một bên giáp bờ tường bao của trại gà nhà ông Thường, một bên giáp liền đất nhà tôi. Vậy tôi làm đơn này xin đề nghị UBND xã Tân Cương xét duyệt và giúp đỡ cho gia đình tôi được thuê đấu thầu và sử dụng đoạn đường này là 50 năm”.

Bà Thắm cũng giao kèo: “Nếu như trong thời gian gia đình sử dụng chưa đến hạn trả mà xã, chính quyền lấy lại đất thì gia đình xin được hỗ trợ bồi thường tài sản xây dựng”(!?)

Mảnh đất vốn là đường đi của các hộ dân xóm Soi Vàng được Chủ tịch UBND xã Tân Cương cho thuê với thời hạn lên đến 50 năm

Một lá đơn có nhiều điểm bất lợi cho chính quyền về việc cho thuê đất như vậy, đặc biệt là thời hạn xin thuê dài đến 50 năm (theo ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên thì việc này thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh), nhưng không hiểu vì sao ngay sau khi nhận được đơn, cùng trong ngày 29/7/2011 ông Vương Sỹ Tạo, Chủ tịch UBND xã, đã thay mặt UBND xã Tân Cương hạ bút phê “UBND xã Tân Cương nhất trí giải quyết theo đơn xin thuê đất của gia đình bà Lê Thị Thắm xóm Soi Vàng, xã Tân Cương” và có đóng dấu đỏ.

Có được sự đồng ý của chính quyền xã, gia đình bà Lê Thị Thắm đã đầu tư xây dựng sân trượt patanh để kinh doanh.

Trước việc đường đi của các hộ dân trong xóm bị “xóa sổ” người dân địa phương đã phản ứng dữ dội, đồng thời viết đơn kiến nghị lên chính quyền địa phương. Tuy nhiên, những thắc mắc và quyền lợi về đường đi chung của các hộ dân xóm Soi Vàng đều không được chính quyền địa phương giải quyết thấu đáo. Vụ việc chỉ vỡ lở khi chúng tôi vào cuộc theo đơn đề nghị của người dân.

Cũng rất nhanh chóng như khi bút phê cho thuê đất trái thẩm quyền, ngày 15/8/2013 Chủ tịch UBND xã Tân Cương Vương Sỹ Tạo lại ban hành Quyết định số 50/QĐ-UBND “về việc bãi bỏ nội dung xác nhận của UBND xã Tân Cương về việc nhất trí nội dung đơn đề nghị mượn đất của bà Lê Thị Thắm trú tại xóm Soi Vàng ngày 29/7/2011”.

Theo đó, hộ gia đình bà Lê Thị Thắm từ chỗ được phép của Chủ tịch UBND xã Tân Cương cho sử dụng mảnh đất 50 năm trở thành người vi phạm, bởi gia đình “đang xây dựng công trình không đúng với chỉ giới thửa đất gia đình bà được giao quản lý và sử dụng. Làm ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân xóm Soi Vàng”. Vì lẽ đó, gia đình bà Thắm phải “tháo dỡ ngay toàn bộ công trình xây dựng. Nếu không thực hiện sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật”.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, vài năm trước, một lãnh đạo UBND xã Tân Cương cũng đã ký giấy cho thuê toàn bộ ao Bà ở xóm Guộc với thời gian lên tới 40 năm. Năm 2012, người thuê chính ao Bà đã bán lại “quyền sử dụng” cho người khác.

Và khi có nhu cầu xây dựng nhà để ở, người mua lại quyền sử dụng chỉ cần viết đơn đề nghị đã được Chủ tịch UBND xã Vương Sỹ Tạo bút phê đồng ý mà không cần biết thẩm quyền của mình đến đâu, và việc xây dựng có đúng quy định hay không.

Không những cho thuê đất trái thẩm quyền, theo bà Phạm Thị Kim Hồng (trú tại xóm Nam Tân, xã Tân Cương) thì Chủ tịch UBND xã Vương Sỹ Tạo còn cùng cán bộ địa chính cấu kết để hợp thức cho một số hộ dân trong xã hàng nghìn mét vuông đất công chỉ bằng giấy viết tay.

Dẫn chứng được bà Hồng và những người dân địa phương chỉ ra là các trường hợp: Gia đình ông Nguyễn Văn Công và vợ là Lê Thị Thắm (xóm Soi Vàng), bà Nguyễn Thị Hữu (xóm Guộc), bà Đặng Thị Hạ (xóm Nam Đồng)… Sau khi được Chủ tịch UBND xã Tân Cương “hợp thức” giấy tờ, các hộ dân này đã xây dựng nhà ở.

Cũng theo bà Hồng, chính quyền xã Tân Cương dưới sự chỉ đạo của ông Vương Sỹ Tạo đã làm ngơ cho một số hộ dân trong xã đổ đất lấp ruộng làm nhà như trường hợp bà Đặng Thị Hạ (xóm Nam Đồng), ông Nguyễn Văn Tới (xóm Y Na)…Thậm chí, nhiều khu ruộng đang canh tác lúa hai vụ cạnh các trục đường lớn, đường liên thôn cũng được xã “bật đèn xanh” cho đổ đất như ở các xóm Nam Tân, Hồng Thái II, Gò Pháo…

Trao đổi với PV, nhiều người dân không khỏi lo lắng cho tương lai vùng đất chè Tân Cương nổi tiếng trong và ngoài nước sẽ dần bị thu hẹp diện tích bởi những hành vi lộng quyền của lãnh đạo xã cùng sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương.

Ông Lê Quang Tiến cho biết, việc Chủ tịch UBND xã Tân Cương cho thuê đất là không đúng thẩm quyền. Liên quan đến các nội dung trên, UBND TP đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường kiểm tra và đề xuất để UBND TP Thái Nguyên có biện pháp xử lý. Quan điểm của thành phố là xử lý rõ ràng, không bao che cho bất kỳ sai phạm nào.

THÀNH ĐỒNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận