Thứ bảy, 20/04/2019 01:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chú trọng giảm nghèo

08/07/2015, 06:15 (GMT+7)

Sau 4 năm bắt tay xây dựng NTM, huyện Gò Công Đông đã có xã Bình Nghị và Tân Điền đạt 19/19 tiêu chí NTM...

Chú trọng giảm nghèo
Xã Tân Điền đón bằng công nhận đạt chuẩn NTM

Qua 4 năm thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM, đến nay Tân Điền (huyện Gò Công Đông, Tiền Giang) là xã thứ 5 (sau Tân Thanh, Tam Bình, Tân Mỹ Chánh, Bình Nghị) đạt 19/19 tiêu chí NTM.

Theo đó, thu nhập của người dân đạt trên 31,6 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo giảm còn 4,82%, lao động có việc làm thường xuyên đạt 97,52%.

Xóa sạch đường lầy lội

Ông Phạm Hồng Phúc, Chủ tịch UBND xã Tân Điền, cho biết: Ngày bắt tay vào xây dựng NTM, xã Tân Điền chỉ đạt 5/19 tiêu chí nhưng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao của nhân dân đã góp công sức và hiến đất đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ dân sinh góp phần nâng cao giá trị kinh tế trên từng đơn vị diện tích, đời sống vật chất, tinh thần của người nâng lên rõ rệt.

Để hoàn thành sớm 19 tiêu chí NTM, địa phương đã tập trung huy động mọi nguồn lực từ các DN, Mạnh Thường Quân và những người con quê hương Tân Điền đang công tác, làm ăn ở các nơi tham gia tích cực, cùng chung tay góp sức xây dựng NTM.

Rõ nét nhất là đường giao thông đến xã đã được nhựa và bê tông hoá đạt chuẩn; 28 tuyến đường trục ngõ xóm được cứng hóa; 3/4 tuyến đường trục chính nội đồng được cứng hóa đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của nhân dân, xe cơ giới đi lại thuận lợi.

Về thủy lợi, đã sửa chữa và nâng cấp tất cả tuyến kênh được đấu nối liên hoàn đảm bảo dẫn nước tưới tiêu phục vụ SX và tiêu úng trong hai mùa mưa nắng. Hệ thống điện đã đáp ứng nhu cầu cho gần 100% hộ dân sử dụng hàng ngày và phục vụ SX cho 3 tổ hợp tác trên địa bàn xã mang lại nhiều lợi nhuận cao cho tổ viên.

Đặc biệt, việc liên kết với các DN, thương lái trong và ngoài tỉnh đã giúp khâu tiêu thụ hàng nông sản rất ổn định. Điển hình là Tổ hợp tác nông nghiệp Tân Điền 1 tổ chức SX lúa chất lượng cao có ký hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm với Cty Lương thực Tiền Giang đã mang về lợi nhuận trung bình cho nhà nông trên 26,9 triệu đồng/vụ/ha.

Ông Trần Đào, ấp Hộ, chia sẻ: Người dân Tân Điền đã và đang hưởng lợi lớn từ việc xây dựng NTM. Sau 4 năm xây dựng NTM, Tân Điền đã xóa sạch đường lầy lội thay vào đó là nhựa hóa, bê tông hóa thẳng tắp. Chợ, trường học, trung tâm văn hóa trên địa bàn xã được xây dựng khang trang sạch đẹp.

Nhà nhà đều có hàng rào kiên cố hoặc cây xanh rất đẹp. Đường liên xã, liên ấp, liên xóm đều được cứng hóa phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân. Đời sống vật chất lẫn tinh thần của bà con nâng cao hơn là nhờ các mô hình SX, tổ hợp tác được hình thành và hoạt động có hiệu quả, đã góp phần ổn định, phát triển SX và tăng thu nhập cho người dân Tân Điền.

Huy động mọi nguồn lực

Bà Huỳnh Thị Tỏ, Phó Chủ tịch UBND hyện Gò Công Đông cho biết: Sau 4 năm bắt tay xây dựng NTM, huyện Gò Công Đông đã có xã Bình Nghị và Tân Điền đạt 19/19 tiêu chí NTM được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn. NTM đã và đang được nhân dân, Mạnh Thường Quân nhiệt tình ủng hộ và đóng góp xây dựng rất hiệu quả.

Đến nay, tổng số tiền đóng góp của người dân và vốn đầu tư SX trên địa bàn huyện khoảng 360 tỷ đồng, trong đó người dân xã Bình Nghị góp 62 tỷ đồng, xã Tân Điền 40,5 tỷ đồng… Các xã còn lại huy động được khoảng 90 tỷ đồng xây dựng NTM.

Ngày đầu bắt tay vào xây dựng NTM, bình quân trong toàn huyện chỉ đạt 3,4/19 tiêu chí. Sau 4 năm triển khai thực hiện, đến nay mỗi xã đạt bình quân 10/19 tiêu chí.

Để đạt được kết quả trên, trong những năm qua việc huy động sức dân và sự tham gia của DN đã góp phần làm nên thắng lợi trong việc xây dựng NTM. Nhiều công trình trường học, nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách… đã được DN hỗ trợ hơn 41 tỷ đồng để thực hiện. Đối với nhân dân thì bà con hiến đất, hoa màu, vật kiến trúc để thực hiện các công trình giao thông phục vụ dân sinh.

Song song đó công tác xóa đói giảm nghèo được huyện đặc biệt quan tâm và triển khai nhiều giải pháp thực hiện như cho hộ nghèo vay vốn với lãi suất ưu đãi trên cơ sở xây dựng phương án SX của từng hộ với tổng kinh phí gần 11,8 tỷ đồng. Mở 65 lớp dạy nghề nông thôn, xây dựng mô hình trình diễn và nhân rộng những mô hình đạt hiệu quả. Triển khai nhiều giải pháp phá thế độc canh cây lúa và chuyển từ SX lúa 3 vụ/năm sang 2 lúa 1 vụ màu hay 2 vụ màu 1 vụ lúa.

Đa dạng hóa sản phẩm cây trồng để tạo ưu thế cạnh tranh và phát huy thế mạnh như lúa thơm, dưa hấu, sơ ri, mãng cầu ta, ổi, táo…

Theo đó, nhà nông SX lúa thơm, lúa chất lượng cao đều ứng dụng công nghệ sinh học chiếm khoảng 95% diện tích SX và có 85% diện tích gieo trồng sử dụng giống xác nhận, 95% diện tích áp dụng SX theo quy trình "1 phải - 5 giảm" và công nghệ sinh học.

Về chăn nuôi tập trung phát triển 4 loài chủ lực như heo lai kinh tế, bò lai Red sind, dê giống Boer và gia cầm thả vườn…

Về nuôi trồng thủy sản thì khuyến cáo nhà nông nuôi tôm ứng dụng quy trình sinh học, giảm mật độ thả giống trên đơn vị diện tích; nuôi nghêu giống và nghêu thương phẩm phải theo tiêu chuẩn MSC…

Kết qua sau 4 năm thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM, hộ nghèo ở Gò Công Đông từ mức 9,26% (tương đương 3.323 hộ nghèo) giảm nhanh còn 3,91%.

Thu nhập bình quân của người dân trong toàn huyện từ mức 17 triệu đồng/người/năm tăng lên 27 triệu đồng/người/năm. Thu nhập của người dân tăng đều bắt nguồn từ quá trình chuyển đổi SX trên một đơn vị diện tích đạt hiệu quả cao. NTM đã, đang và sẽ kéo mức sống người dân nông thôn với thành thị sát lại gần nhau hơn trong tương lai.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận