Thứ năm, 25/04/2019 07:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Những ngôi làng bệnh tật bủa vây:

Chữa bệnh bằng... phép thuật

19/08/2014, 10:15 (GMT+7)

Hơn 30 người dân ở thôn Xuân Thọ, xã Tam Trà (Núi Thành, Quảng Nam) mắc triệu chứng đau nhức xương khớp, cơ thể mỏi mệt, chóng mặt… Có nhiều người đi bệnh viện khám và điều trị nhưng vẫn không khỏi./ Làng ma ám

Chữa bệnh bằng... phép thuật
Chị Nguyễn Thị Hạnh và người con bị bệnh

Trâu, bò lọt túi thầy lang

Có mặt tại thôn Xuân Thọ, chúng tôi thấy một không khí buồn tẻ bao trùm, đường làng ngõ xóm vắng hoe. Tìm hiểu thực hư về "căn bệnh lạ" được mọi người cho biết, người đầu tiên bị bệnh là chị Nguyễn Thị Trí (35 tuổi). Chị Trí bị đau nhức xương khớp, người mệt mỏi, chóng mặt. Sau khi chị Trí phát bệnh thì nhiều người trong làng cũng mắc phải.

Chị Trí được ông Trinh ở thôn 6 cùng xã nói là chị mắc bùa ngải, muốn chữa lành bệnh thì tìm đến thầy lang ở huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) chữa bằng phép thuật, bùa ngải rất hiệu quả. Nghe vậy, chị đã lặn lội tìm đến ông thầy này để chữa trị.

Tuy nhiên, ông thầy có cách chữa bệnh rất kỳ lạ. Bệnh nhân đến nhà, được thầy đọc thần chú và cho nước thuốc về uống. Thuốc thang được miễn phí. Sau đó thầy dặn rằng, muốn khỏi bệnh thì phải mua những viên ngọc về để... yểm thì mới hết bệnh. Mỗi viên ngọc có giá 3 triệu đồng.

Để có tiền, chị Trí vay mượn khắp nơi và quay lại Trà Bồng để mua viên ngọc. Tiếp đến, thầy khuyên rằng, để lành bệnh thì phải rước thầy về nhà làm lễ và cúng tại nhà.

Sau khi bày lễ vật, thầy làm phép ngay tại nhà và bảo chị Trí phải mua thêm 3 viên ngọc nữa. Không ngần ngại, gia đình chị Trí bỏ tiền mua ngọc với mong muốn sớm lành bệnh. Tổng chi phí đi lại, rước thầy về, mua 4 viên ngọc hết 15 triệu đồng.

Cũng ở thôn Xuân Thọ, gia đình bà Nguyễn Thị Liên (70 tuổi) có 6 người thì 2 người mắc "căn bệnh lạ". Người con trai là Châu Văn Quýt (29 tuổi) bị bệnh hơn 2 tháng nay, sau khi tìm đến thầy ở Trà Bồng khám thì được bảo rằng bị mắc bùa ngải 4 năm rồi nhưng nay mới phát, phải nhanh chóng điều trị.

09-36-38_nh-5 Gia đình anh Châu Văn Quýt bỏ nhà đi nơi khác ở

Anh Quýt vừa mới làm nhà hết gần 30 triệu đồng nên không có tiền chữa trị. Để có tiền, bà Liên kêu người bán trâu lấy tiền cho con chữa bệnh. Lo lắng người con Châu Văn Thành mới 6 tháng tuổi mắc bệnh giống mình, anh Quýt đưa cả gia đình về quê vợ ở huyện Tây Giang, Quảng Nam sinh sống. Anh cho rằng ở đây không yên ổn, nếu không bỏ đi, vợ và con sẽ mắc bùa ngải.

Ngoài anh Quýt ra thì người con dâu cả của bà Liên cũng bị bệnh và sang Trà Bồng được thầy làm phép và cho thuốc về uống, hiện đang gom tiền mua 4 viên ngọc để yểm trong nhà.

“Hai người con của tui mắc bùa ngải do người nơi khác đến yểm. Từ bao đời nay người dân tộc Cor không biết làm bùa ngải. Thấy con đau ốm không lên nương, rừng trồng mì, lấy củi được tui buồn lắm. Đừng nói là bán trâu mà cái gì có giá trị tui cũng bán hết để có tiền chữa bệnh”, bà Liên khẳng định.

Tương tự gia đình bà Liên, chị Nguyễn Thị Hạnh có chồng và đứa con 4 tuổi đang bị cho là mắc bùa ngải. Đứa chị Hạnh là Nguyễn Anh Quân khi nằm ngủ thì xương khớp đau nhức rồi khóc thảm thiết.

Thấy vậy, chị đưa đi vào bệnh viện khám thì các bác sĩ bảo do thiếu canxi, cần bồi bổ cho cháu, sau đó các bác sĩ kê đơn thuốc để uống. Tuy nhiên, thuốc uống hết, chế độ ăn cho con đầy đủ nhưng từ tháng 4/2014 (thời điểm phát bệnh) đến nay, Quân vẫn không lành bệnh.

Con bị bệnh đã đành, chồng chị là Nguyễn Văn Hành (34 tuổi) cũng mắc các triệu chứng đau xương, mỏi mệt, chóng mặt. Chị Hạnh là người dân tộc Kinh, lấy chồng là dân tộc Cor, bản thân chị không tin chồng con mắc bùa ngải nhưng có bệnh thì vái tứ phương, chị nghe mọi người trong làng mách bảo và đưa chồng đến ông thầy ở Trà Bồng.

09-36-38_nh-3 09-36-38_nh-4Nước thuốc (cực bẩn) mà thầy Trâm cho để người dân chữa bệnh

Không cho người lạ xem ngọc

Theo thống kê của Trạm Y tế xã Tam Trà, ở thôn Xuân Thọ hơn 30 người có triệu chứng xương khớp đau nhức, chóng mặt, phía trong lớp da giống như có con kiến đang bò, nếu chạm tay vào thì hết. Ngành y tế đã khám và chữa bệnh nhưng chưa phát hiện ra bệnh gì. Nhận định ban đầu từ trạm y tế là do viêm dây thần kinh.

Sau khi nghe tin mắc bùa ngải, đặc biệt là có thầy chữa bệnh bằng phép thuật ở huyện Trà Bồng rất giỏi, người dân thôn Xuân Thọ đã tìm đến chữa trị. Tuy nhiên, muốn đến thầy này chữa bệnh thì người bệnh phải liên hệ với ông Trinh, ở thôn 6, để dẫn đường. Mặc dù quãng đường rất xa nhưng ông Trinh chẳng lấy tiền công.

Cách đây 3 năm, một số bà con người dân tộc Cor ở xã Tam Trà cũng mắc phải những triệu chứng này. Họ cũng đã tin theo cách chữa bệnh bằng bùa chúa, mua thuốc uống và chôn những viên ngọc trong nhà để yểm bùa nhưng nhiều người không khỏi bệnh, tiền mất tật mang.

Chị Nguyễn Thị Sang bị bệnh và được ông Trinh đưa đi chữa trị. Chị Sang cho biết, đến nhà thầy thì ngồi đối diện với thầy và được làm phép. Trước khi ra về, thầy cho hai can thuốc bằng nước. Nhưng để lành bệnh hẳn thì phải mua 4 viên ngọc, mỗi viên giá 3 triệu đồng.

Trước tình trạng bệnh càng ngày càng nặng, chị Sang bán vườn keo hơn 1 ha để lấy tiền mua 4 viên ngọc và lo chi phí đi lại nhiều lần hết 20 triệu đồng.

Quan sát nước thuốc mà thầy lang cho người dân uống, chúng tôi thấy nước lọc hòa lẫn với tàn hương. Ở dưới đáy can, bụi bẩn đóng rất nhiều. Còn những viên ngọc thì không người dân nào cho xem.

Tôi tha thiết muốn xem 4 viên ngọc thì chị Sang từ chối. “Thầy dặn không được cho ai xem hết. Ngọc có màu hồng, nhỏ như hạt đậu, theo lời thầy, tui đã chôn 4 viên ngọc ở các góc nhà. Người đến thầy chữa bệnh muốn khỏi phải đi ít nhất là 4 đến 5 lần. Số tiền chi phí cho 1 lần đi từ 1 triệu đến 2 triệu đồng, còn mua 1 viên ngọc của thầy là 3 triệu đồng”, chị Sang nói.

09-36-38_nh-2 Chị Nguyễn Thị Sang chữa trị hết 20 triệu đồng

Không riêng gì chị Sang mà nhiều người ở thôn Xuân Thọ đã sử dụng thuốc của thầy lang, mua những viên ngọc về chữa trị. Tính ra, mỗi người hết từ 15 - 20 triệu đồng.

Được biết, thầy lang tên là Trâm ở xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi. Thầy Trâm được người dân thôn Xuân Thọ mời đến chữa bệnh nhiều lần. Hôm làm phép chữa bệnh, thầy cấm người ngoài, chỉ cho người thân trong gia đình xem.

Bà Nguyễn Thị Hạ, Phó trưởng Trạm y tế xã Tam Trà, cho biết: Trước việc có nhiều người mắc bệnh và có chung triệu chứng, đoàn y bác sĩ của Phòng Y tế và Trung tâm Y tế huyện Núi Thành đã tiến hành khám cho mọi người. Nhận định các triệu chứng bệnh ở thôn Xuân Thọ có thể là do thiếu chất dinh dưỡng gây ra. Mặt khác, còn cho thấy do bị ảnh hưởng lan truyền về mặt tâm lý.

“Biểu hiện bệnh của bà con chưa thể khẳng định là bệnh và cũng chẳng có gì gọi là lạ, vì nếu chúng ta đang từ ngoài nắng gắt mà vào trong mát đột ngột cũng bị hoa mắt, chóng mặt hoặc lao động quá sức cũng bị mệt mỏi rã rời chân tay. Còn việc lấy nước chữa bệnh và bán một vật gọi là ngọc làm bùa trị bệnh của một thầy lang ở Trà Bồng là không có cơ sở”, bà Hạ nói. (Hết)

ĐẮC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận