Thứ tư, 21/11/2018 10:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Chữa bệnh” cho công trình khí sinh học

02/12/2014, 09:49 (GMT+7)

Dưới đây là cách khắc phục một số sự cố thường gặp đối với công trình biogas được BQL Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp khuyến cáo người sử dụng nên tuân thủ.

Chữa bệnh cho công trình khí sinh học
Thi công xây hầm biogas

Công nghệ khí sinh học (KSH) là một giải pháp hữu ích trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường chăn nuôi. Ngày càng nhiều trang trại, gia trại được đầu tư xây dựng công trình biogas.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, công trình biogas có thể xảy ra những sự cố và không phải ai cũng biết cách khắc phục.

Dưới đây là cách khắc phục một số sự cố thường gặp đối với công trình biogas được BQL Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp khuyến cáo người sử dụng nên tuân thủ.

Những cố thường gặp và cách khắc phục:

- Nguyên liệu nạp vào có vấn đề (bị nhiễm độc tố, tỷ lệ nước pha không chuẩn, không đủ lượng nạp bổ sung): Cần nạp lại nguyên liệu bổ sung đầy đủ, có chất lượng tốt, tỷ lệ pha nước + phân thải chuẩn, độ pH phù hợp. Trường hợp không có khí sinh ra nữa là do dịch phân đã bị nhiễm độc, phải nạp lại toàn bộ.

- Thời tiết quá lạnh: Cần ủ ấm cho bể phân giải (bằng cách đắp thêm đất lên vòm chứa khí) và đợi thời tiết ấm lại.

- Có chỗ rò rỉ khí: Kiểm tra lại các chỗ có khả năng rò rỉ ở vòm chứa khí, nếu thấy có bong bóng nước ở trên bề mặt tức là có hiện tượng rò rỉ, cần tiến hành mở nắp bể và trát kín, sau đó đóng nắp lại.

Trường hợp ống khí hoặc van bị rò rỉ, nên dùng bọt xà phòng để kiểm tra điểm bị rò rỉ ở van hay đầu nối ống dẫn khí và sửa chữa hoặc thay thế.

- Hầm chứa nguyên liệu hình thành lớp váng dày bịt kín không cho khí thoát lên: Chúng ta có thể lấy bỏ váng đi; lắp thêm bộ khuấy phá váng. Song song với đó, cần đảm bảo tỷ lệ pha loãng thích hợp, không nạp các cơ chất dễ tạo váng. Định kỳ lấy bỏ váng và lắng cặn trong hầm chứa nguyên liệu.

- Thừa khí sử dụng: Cần giảm bớt lượng nguyên liệu nhập vào, thay thế dụng cụ nấu có công suất phù hợp; tăng cường dùng khí (bán hoặc chia sẻ cho hàng xóm nếu không dùng hết, không được xả trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm).

- Khí quá hôi và các bộ phận kim loại bị hoen gỉ, đen: Đó là vì khí chứa quá nhiều H2S, cần giảm nạp chất thải người, chất thải gà và lắp thêm bộ lọc H2S trước khi sử dụng đun nấu.

Đảm bảo an toàn:

- KSH có thể nổ khi được trộn lẫn với không khí ở tỷ lệ 6 - 25%. Vì vậy, khi lắp đặt công trình KSH cần lưu ý: Không được lắp đường ống đi qua những nơi dễ cháy nổ để đề phòng hỏa hoạn. Phải lắp đặt dụng cụ sử dụng như bếp, đèn… ở nơi dễ thao tác, không bị gió lùa, xa vật dễ bắt lửa.

-Nếu trong bộ phận chứa khí hoặc đường ống có không khí cần phải đẩy hết không khí ra ngoài trước khi sử dụng.

-Khi ngửi thấy mùi hăng của KSH chứng tỏ khí có KSH trong không khí. Khi đó cần khóa van tổng để kiểm tra và tuyệt đối cấm lửa. Không được bật diêm, hút thuốc, dùng đèn dầu…

KSH nói chung không độc nhưng không duy trì sự sống nên gây ngạt. Tuy nhiên, trong thành phần của nó có khí H2S mùi trứng thối. Nếu hàm lượng khí này cao thì KSH cũng độc hại, gây choáng váng và đau đầu, do vậy phải nhanh chóng mở cửa và làm thông thoáng không khí rồi đóng van tổng và tìm nơi rò rỉ để khắc phục.

Khi cần xuống bể phân giải, phải tuân thủ những quy định sau đây:

- Tháo và nhấc nắp ra khỏi bể.

- Đợi cho KSH thoát ra hết. Có thể quạt không khí vào bể để đẩy KSH ra. Kiểm tra lại sự an toàn của không khí bằng cách thả một con vật vào trong bể trong khoảng 5 - 10 phút, nếu con vật vẫn sống thì người có thể xuống.

- Làm việc phải có người ở trên theo dõi và phải buộc dây an toàn để khi cấp cứu có thể được người ở trên kéo lên khỏi bể.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận