Thứ bảy, 16/02/2019 11:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chữa bệnh cho ong bằng… sữa chua

22/12/2011, 10:08 (GMT+7)

Phương pháp hiện được phổ biến rộng vì cho hiệu quả cao, dễ làm, ai cũng có thể làm được...

Đó là phương pháp chữa trị bệnh thối ấu trùng ong bằng sữa chua do TS. Lê Minh Hoàng, Viện Nghiên cứu công nghệ sinh học và môi trường thuộc Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu và chuyển giao thành công cho nhiều địa phương nuôi ong trong thời gian qua cho hiệu quả rất cao, được nông dân đánh giá cao và hồ hởi đón nhận.

Theo ông Hoàng, thông qua sữa chua, chúng ta đưa các vi sinh vật có lợi vào cơ thể con ong để khống chế các loại vi sinh vật gây hại thay cho sử dụng các chế phẩm kháng sinh như trước đây. Ngoài ra, sữa chua còn sản sinh ra axit lactic có tác dụng làm tăng sức đề kháng cho đàn ong, hạn chế sự xâm nhập của các vi sinh vật gây hại.

Phương pháp hiện được phổ biến rộng vì cho hiệu quả cao, dễ làm, ai cũng có thể làm được. Cách làm này có chi phí thấp hơn so với cách chữa trị thông thường là dùng thuốc kháng sinh vì vật liệu dễ kiếm, rẻ tiền. Các sản phẩm thu được từ ong sẽ đạt chất lượng cao hơn, an toàn hơn vì không để lại tồn dư thuốc kháng sinh. Cách làm như sau:

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo Nông nghiệp VN số 254 ra ngày 22/12/2011)

KS. CẬN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận