Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chùa Bồ Đề phải ngừng tiếp nhận trẻ mồ côi vì không đủ điều kiện

Thứ Sáu 08/08/2014 , 08:47 (GMT+7)

Sau khi thanh tra, chắc chắn công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ và số lượng trẻ được nuôi dưỡng ở chùa sẽ phải điều chỉnh lại./ Thanh tra chùa Bồ Đề sau vụ mua bán trẻ sơ sinh

Trước vụ việc xảy ra tại chùa Bồ Đề liên quan đến việc nuôi dưỡng, chăm lo, quản lý trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi, ngày 7/8, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Tô Đức, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để đánh giá thực trạng điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em tại ngôi chùa này cũng như về công tác quản lý các cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập.

- Từ những thông tin ban đầu nhận được, ông đánh giá như thế nào về  điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng gần 100 trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi tại chùa Bồ Đề?

Ông Tô Đức: Chùa Bồ Đề hiện đang nuôi dưỡng khoảng 116 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nhưng chưa được cấp phép để trở thành cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập theo quy định của Chính phủ. Hiện tại, việc chăm sóc các cháu cũng chưa bảo đảm sự an toàn, vì vậy, trước mắt chùa Bồ Đề sẽ phải tạm dừng việc tiếp nhận những trường hợp trẻ em bị bỏ rơi.

Cục Bảo trợ xã hội đã chỉ đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập các đoàn kiểm tra để xác minh các vụ việc thông tin báo chí phản ánh, yêu cầu Sở phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Long Biên làm việc với nhà chùa để nắm thực trạng, đề xuất các biện pháp giải quyết thỏa đáng cho các cháu.

Theo quy định tại Nghị định 68/2008/NĐ-CP của Chính phủ, diện tích phòng ở của các cơ sở bảo trợ xã hội bình quân là 6m2/trẻ. Đối với trẻ phải chăm sóc 24/24 giờ một ngày, diện tích phòng ở bình quân là 8m2/trẻ. Phòng ở phải được trang bị đồ dùng cần thiết phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của đối tượng.

Đối với cơ sở bảo trợ xã hội chăm sóc, nuôi dưỡng từ 25 trẻ trở lên phải có khu nhà ở, khu nhà bếp, khu làm việc của cán bộ nhân viên, khu vui chơi giải trí, hệ thống cấp, thoát nước, điện, đường đi nội bộ…

Như vậy, cơ sở vật chất hiện nay của chùa Bồ Đề không đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng gần 100 trẻ. Sau khi thanh tra, chắc chắn công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ và số lượng trẻ được nuôi dưỡng ở đây phải điều chỉnh lại.

- Vậy nếu giới hạn số lượng trẻ được chăm sóc ở chùa Bồ Đề thì những em bé còn lại sẽ đi về đâu, thưa ông?

Ông Tô Đức: Nếu trong trường hợp chùa Bồ Đề không có khả năng để được cấp phép trở thành cơ sở bảo trợ xã hội hoặc không thành lập cơ sở bảo trợ xã hội thì những nhóm đối tượng trẻ em đang được chăm sóc, nuôi dưỡng ở đó phải được rà soát, phân loại.

Những trường hợp, các cháu có cha mẹ, người thân có thể đưa về gia đình, cộng đồng thì lập kế hoạch đưa về chăm sóc.

Còn trường hợp chưa xác định được địa chỉ người thân, cha mẹ, các cháu sẽ được về các cơ sở bảo trợ xã hội công lập để chăm sóc, nuôi dưỡng.

Điều quan trọng và ưu tiên hàng đầu hiện nay là bảo đảm cho các cháu được chăm sóc trong môi trường an toàn, tốt cho quá trình trưởng thành cả về nhân cách, thể chất, trí tuệ. Được sống trong môi trường hòa nhập sẽ tốt cho các cháu, không bị các hệ lụy như sống tách biệt với cộng đồng.

- Từ trường hợp của chùa Bồ Đề, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có biện pháp gì để kiểm tra, bảo đảm trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi được chăm sóc tốt như quy định pháp luật, thưa ông?

Ông Tô Đức: Thực hiện quy chế phối hợp giữa Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính phủ, hiện nay, Cục Bảo trợ xã hội đang phối hợp với Ban Dân tộc, Tôn giáo (Mặt trận Tổ quốc) xây dựng kế hoạch tổ chức rà soát lại hệ thống các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng hoàn cảnh đặc biệt như trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi. Tại các cơ sở chăm sóc xã hội của tôn giáo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội đồng Giám mục Việt Nam để thực hiện công tác này.

Trên cơ sở rà soát, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ hướng dẫn các cơ sở tôn giáo chấn chỉnh lại công tác chăm sóc nuôi dưỡng đối tượng yếu thế, bảo đảm điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời đánh giá, khảo sát các mô hình tôn giáo thực hiện tốt để khuyến khích, nhân rộng. Việc xây dựng kế hoạch và rà soát các hệ thống các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng yếu thế được thực hiện trong hai năm 2014-2015.

- Xin cảm ơn ông!

Vietnam+

Đồng Tháp: Phát hiện hai đối tượng nhập cảnh trái phép

Đồng Tháp: Phát hiện hai đối tượng nhập cảnh trái phép

Xã hội 27/09/2020 - 07:14

Qua kiểm tra của ngành chức năng, xác định cả hai đối tượng Gia và Lùng không phải là người địa phương, vi phạm quy định về nhập cảnh vào Việt Nam.

Hải Phòng: Hai cháu nhỏ chết thảm dưới gầm xe container

Hải Phòng: Hai cháu nhỏ chết thảm dưới gầm xe container

Xã hội 26/09/2020 - 20:30

Một vụ tai nạn giao thông thương tâm tại Hải Phòng giữa xe container và xe máy khiến 2 cháu nhỏ tử vong tại chỗ, còn người bố bị trọng thương.

Hơn 8.600 phụ nữ Bình Định được nâng cao vai trò trong phát triển nông nghiệp

Hơn 8.600 phụ nữ Bình Định được nâng cao vai trò trong phát triển nông nghiệp

Xã hội 26/09/2020 - 13:57

Dự án 'Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế nông nghiệp' đã giúp hơn 8.600 phụ nữ ở Bình Định được nâng cao thu nhập, chủ động hơn trong SXNN.

Lễ thả cá phóng sinh hồ Bản Chang

Lễ thả cá phóng sinh hồ Bản Chang

Xã hội 26/09/2020 - 13:56

Ngày 26/9, khoảng 300 người đã tham gia buổi lễ thả cá phóng sinh tại hồ Bản Chang, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

Quốc lộ 3 bị tắc nghẽn vì xe tải đối đầu nhau

Quốc lộ 3 bị tắc nghẽn vì xe tải đối đầu nhau

Xã hội 26/09/2020 - 12:09

Vào khoảng 7h, ngày 26/9, vụ tai nạn giao thông trên QL3, đoạn địa phận Bản Hùa, xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) khiến giao thông bị tắc nghẽn.

Bộ NN-PTNT tăng cường thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm

Bộ NN-PTNT tăng cường thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm

Xã hội 26/09/2020 - 09:35

Bộ NN-PTNT liên tục tăng cường thanh, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, phát hiện và xử lý nhiều sai phạm.

Siết chặt an toàn thực phẩm trong trường học

Siết chặt an toàn thực phẩm trong trường học

Xã hội 26/09/2020 - 08:01

Để mỗi bữa ăn được đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh ATTP, đảm bảo sức khỏe cho “mầm non tương lai” đất nước thì cần sự chung tay của toàn xã hội.

Tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu rà soát lại hàng trăm cột điện gãy sau bão

Tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu rà soát lại hàng trăm cột điện gãy sau bão

Xã hội 26/09/2020 - 07:01

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên- Huế đã yêu cầu Công ty Điện lực tỉnh rà soát các tiêu chuẩn, kỹ thuật để đánh giá chất lượng cột điện bị gãy đổ tại địa phương.

Đang lưu thông, người đàn ông ngã từ ghế xe phụ, bị cán tử vong

Đang lưu thông, người đàn ông ngã từ ghế xe phụ, bị cán tử vong

Xã hội 25/09/2020 - 21:20

Trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khi một người rơi ra từ ghế phụ ô tô bán tải và bị cán tử vong.

Dân Hải Phòng đổ xô mua bánh Trung thu

Dân Hải Phòng đổ xô mua bánh Trung thu

Xã hội 25/09/2020 - 21:16

Đó là ý kiến của nhiều người khi nhìn thấy cảnh người dân chen chúc nhau, xếp hàng cả trăm mét để mua bánh Trung thu tại phố Cầu Đất, Hải Phòng.

Phó Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học TP. Pleiku

Phó Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học TP. Pleiku

Xã hội 25/09/2020 - 18:00

Chiều 25/9, ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội đã thăm, tặng quà cho 100 học sinh tiểu học có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Việt Nam là nước tiêu thụ sừng tê giác nhiều nhất Thế giới

Việt Nam là nước tiêu thụ sừng tê giác nhiều nhất Thế giới1

Xã hội 25/09/2020 - 17:53

Từ ngày 25–27/9, chương trình hội thảo báo chí 'Toàn cảnh cuộc khủng hoảng hoang dã' được tổ chức tại Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đối với ông Nguyễn Đăng Quang.

Tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tái đàn lợn

Tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tái đàn lợn

Đoàn công tác Bộ NN-PTNT yêu cầu tỉnh Khánh Hòa tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, truy suất nguồn gốc và tái đàn lợn…

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao1

Cuộc sống liệu có quá khắt khe khi cướp đi 3 đứa trẻ ở Bản Phung và đây không phải lần đầu tiên những gia đình ấy bị lấy đi điều quý giá nhất.