Chủ nhật, 21/04/2019 07:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chữa cháy rừng ở Lai Châu: Hai người tử nạn sẽ được công nhận liệt sĩ

12/03/2010, 10:10 (GMT+7)

Hàng trăm người dân xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu nước mắt nghẹn ngào đưa tiễn anh Lý Dâu Quẩy, 24 tuổi dân tộc Dao về nơi an nghỉ cuối cùng. Cái chết của anh Quẩy được mọi người trong bản kể lại: Đêm 7/3/2010 khi phát hiện đám cháy tại khu vực nương bản Sòn Thầu 2 giáp bản Ma Ly Pho, anh Quẩy cùng với người dân trong bản tức tốc lên đường cứu rừng.

Anh lao vào dập lửa, không cho ngọn lửa lan vào cánh rừng Ma Ly Pho, do trời tối đá lớn từ các đám cháy trên đỉnh núi mất chỗ tựa từ các gốc cây rừng lăn xuống rơi trúng người anh, khiến anh thiệt mạng tại chỗ, để lại mẹ già, người vợ trẻ và đứa con mới một tuổi. Bà con dân bản và các ban ngành của huyện Phong Thổ và tỉnh Lai Châu đã hỗ trợ gia đình anh Lý Dâu Quẩy 20 triệu đồng và tổ chức an táng cho anh theo đúng phong tục của dân tộc Dao.

Kon Tum: Cháy rừng VQG Chư Mom Ray 

Chiều tối 10/3, tại VQG Chư Mom Ray, khu vực xã Rờ Kơi huyện Sa Thầy (Kon Tum) đã xảy ra cháy rừng. Nhờ phát hiện kịp thời cộng với sự hỗ trợ tích cực của Đồn biên phòng 705, sau hơn 3 tiếng đồng hồ tổ chức khoanh vùng, cô lập, đám cháy đã được khống chế và dập tắt. Diện tích rừng bị cháy khoảng 3ha chủ yếu là rừng cỏ tranh, tre nứa.  Như vậy, chỉ trong 6 ngày vừa qua tại Chư Mom Ray đã cháy 23ha rừng.  

Sáng 9/3 khu rừng bản Noong Khoang, xã Khoen On, huyện Than Uyên bị ngọn lửa cháy rừng từ trưa 8/3 từ cánh rừng bên cạnh lan sang bùng cháy dữ dội. Do đường từ Khoen On tới huyện khá xa, lại không có phương tiện thông tin nên bà con trong bản không kịp báo cho chính quyền địa phương và cơ quan chức năng biết mà tự tổ chức đi dập lửa cứu rừng.

Anh Vừ A Lải, 44 tuổi dân tộc Mông cùng mọi người nhanh chóng đi cứu rừng. Mọi người tiếp cận đám cháy dùng dao phát và cành cây tươi để dập lửa, lửa cháy rừng gặp gió bất ngờ bùng to trùm lấp kín người anh, khiến anh Lải bị bỏng toàn thân. Bà con đã khẩn trương đưa anh Lải đi cấp cứu, nhưng do vết bỏng quá nặng, nên mọi người đưa anh về đến bản, thì anh Lải đã tử vong.

Ông Nguyễn Hữu Ái- PGĐ Sở NN-PTNT kiêm Chi cục trưởng Chi cục KL Lai Châu cho biết: Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo cho Sở LĐ, TB- XH phối hợp với Chi cục KL và các ngành có liên quan xem xét từng trường hợp cụ thể, lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền công nhận hai người tham gia dập lửa cứu rừng là liệt sĩ.

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận