Thứ năm, 19/09/2019 08:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chưa cho phép hàng không nước ngoài bay nối chuyến ở sân bay Vân Đồn

10/06/2019, 16:09 (GMT+7)

Bộ Giao thông Vận tải chưa cho phép các hãng hàng không nước ngoài được khai thác quyền vận chuyển khách tạm dừng ở đây.

Sau khi Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có kiến nghị được phép bay một hành trình hai điểm đến, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, căn cứ Luật Hàng không Việt Nam và kinh nghiệm các nước trên thế giới, việc cho phép các hãng hàng không nước ngoài khai thác quyền vận chuyển khách tạm dừng giữa các điểm tại Việt Nam thời điểm này là chưa phù hợp.

Thay vào đó, Bộ Giao thông Vận tải khuyến khích Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn trao đổi với các công ty lữ hành, ưu tiên phối hợp với các hãng hàng không Việt Nam, đưa khách du lịch nước ngoài đến nhiều điểm ở Việt Nam, trong đó các hãng hàng không Việt là nhà chuyên chở.

Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh

Trong trường hợp các hãng hàng không Việt không thể chuyển chở, Bô Giao thông Vận tải giao Cục Hàng không Việt Nam xem xét cấp phép cho các hãng hàng không khai thác kết hợp nhiều điểm đến tại Việt Nam, phù hợp với các quy định hiện hành.

Trong đó, không cấp phép cho các chuyến bay thường lệ; không cấp phép cho các đường bay có hoạt động khai thác quốc tế và nội địa của hãng hàng không Việt; nhập, xuất cảnh toàn bộ cả đoàn khách và không xem xét kết nối tới các Cảng hàng không Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng và Cam Ranh.

Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị các hãng hàng không Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, đánh giá thị trường để xây dựng kế hoạch mở các đường bay mới đi/đến sân bay Vân Đồn.

Cho đến nay, trong số 68 Hiệp định vận chuyển hàng không ký kết với các quốc gia/vùng lãnh thổ, Việt Nam chưa có thỏa thuận chính thức nào cho phép các hãng hàng không khai thác các chuyến bay quốc tế thường lệ với quyền chở khách tạm dừng trên chặng nội địa của bên kia.

Hiện nay, Cảng hàng không Vân Đồn đang khai thác duy nhất tuyến TP.HCM - Vân Đồn. Để phát triển các đường bay quốc tế, Cảng hàng không này dự kiến trong giai đoạn đầu sẽ tập trung vào các chuyến bay thuê chuyến quốc tế (charter).

Tuy nhiên, các chuyến bay thuê chuyến quốc tế (charter) hiện nay chỉ được phép đến một hành trình cố định và khách du lịch sẽ phải lựa chọn phương tiện khác để đi lại cũng gây cản trở đến việc du lịch.

Phía cảng cho biết, khi làm việc với các đơn vị lữ hành về charter, rất nhiều đơn vị quan tâm đến chính sách cho phép quyền bay một hành trình hai điểm đến, khách du lịch khi bay đến Vân Đồn ở lại 2-3 ngày, sau đó bay tiếp đến điểm thứ hai như Đà Nẵng, Huế, Nha Trang, Phú Quốc...

Ngày 6/6 vừa qua, sân bay Vân Đồn đón chuyến bay từ Hàn Quốc đầu tiên với 181 hành khách. Đường bay Hàn Quốc-Vân Đồn được Vietnam Airlines thực hiện khai thác dưới dạng các chuyến bay charter (thuê riêng cho khách của công ty lữ hành). Trước đó, ngày 27/5, cảng đón chuyến bay quốc tế đầu tiên mang số hiệu DZ62249 xuất phát từ Bảo An, Thẩm Quyến (Trung Quốc).

Dự kiến, trong tháng 6/2019, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ có thêm đường bay quốc tế Vân Đồn - Đài Loan (Trung Quốc); đường bay Vân Đồn - Hải Nam, Nam Ninh, Quảng Châu (Trung Quốc) và cuối năm 2019 sẽ tiếp tục khai thác đường bay mới từ Nhật Bản, Bangkok (Thái Lan).

TÙNG ĐINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận