Chủ nhật, 22/09/2019 03:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chưa có táo Mỹ nhiễm khuẩn nhập vào Việt Nam

23/01/2015, 06:15 (GMT+7)

Trước thông tin táo Mỹ nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes gây chết người ở Mỹ đã được nhập vào Việt Nam, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), ông Hoàng Trung, khẳng định với NNVN : Việt Nam chưa có táo Mỹ nhiễm khuẩn./ Táo Mỹ nhiễm vi khuẩn chết người có xuất khẩu sang Việt Nam

hong-trung150130156 Ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT)

Thưa ông, thông tin về táo Mỹ nhiễm khuẩn đã được nhập vào Việt Nam cụ thể thế nào?

Chiều 22/1, Cục BVTV đã có cuộc làm việc với Đại sứ quán Mỹ để làm làm rõ thông tin cũng như các biện pháp phía Mỹ đang hành động để ngăn chặn nguồn táo nhiễm khuẩn độc hại. Tại buổi làm việc, phía Đại sứ quán Mỹ xác nhận thông tin: Cty Birdard Bros (ở bang California, Mỹ) là nơi bị nhiễm vi khuẩn Listeriosis và được xác định do vi khuẩn nhiễm trên dây chuyền đóng gói táo tươi. Các sản phẩm của Cty Birdard Bros theo cảnh báo của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) và Việt Nam thì sản phẩm này phải được thu hồi. Bên cạnh đó, có 3 Cty nữa sử dụng táo tươi của Cty Birdard Bros để SX táo caramel, những Cty này đang nằm trong diện bị cảnh báo và tự nguyện thu hồi. Đại sứ quán Mỹ đang chờ tiếp thông tin bên Mỹ chuyển sang và sẽ chuyển tiếp thông tin cho phía Việt Nam.

VĂN GIANG

Ngay sau khi Cục BVTV nhận được các cảnh báo và các văn bản chính thức từ Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng như Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Nafiqad), thì Cục BVTV đã chỉ đạo cho toàn bộ hệ thống kiểm dịch thực vật của Cục tiến hành rà soát, xem xét cụ thể các DN NK cũng như số lượng NK táo Mỹ vào Việt Nam.

Theo đó, tính từ đầu năm 2014 đến nay, táo Mỹ NK vào Việt Nam khoảng 17 nghìn tấn.

Có 35 DN NK mặt hàng này, trong đó có 20 DN phía Nam và 15 DN phía Bắc. Nơi tiếp nhận chính là cảng Hải Phòng, cảng TP. Hồ Chí Minh, cảng hàng không sân bay Nội Bài và cảng hàng không sân bay Tân Sơn Nhất.

Cục có ngay chỉ đạo tới các đơn vị kiểm dịch thực vật là tiến hành kiểm tra chặt chẽ đối với táo NK từ Mỹ vào Việt Nam, có nghĩa là lô hàng đó vào Việt Nam phải được lưu giữ, lấy mẫu xét nghiệm.

Chỉ được giải phóng hàng sau khi có kết quả kiểm nghiệm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kết quả kiểm tra thế nào, thưa ông?

Đồng thời với việc tiến hành kiểm tra ngay, chúng tôi cũng yêu cầu các DN NK phối hợp với các đối tác cung cấp hàng hóa phía Mỹ tiến hành kiểm tra, xác minh xem táo NK của đơn vị mình có được cung cấp bởi Cty Bidard Bros tại tiểu bang California hay không.

Đồng thời, Cục chỉ đạo cán bộ kiểm dịch cùng với DN kiểm tra luôn tại kho đối với các lô táo đã nhập về.

Bao giờ cũng vậy, hàng hóa NK, đặc biệt là từ những nước như Mỹ, Nhật Bản… đều có nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác đầy đủ. Điều này có thể kiểm tra được ngay.

Cũng rất may, kết quả kiểm tra của các đơn vị trực thuộc Cục BVTV cho thấy, hầu hết táo Mỹ NK về Việt Nam đều có xuất xứ từ bang Washington DC, chứ không phải từ California, nơi có táo nhiễm khuẩn.

Theo tất cả thông tin mà hệ thống kiểm dịch của chúng tôi báo cáo lên thì táo caramel Mỹ mới là táo mang khuẩn Listeria monocytogenes.

Đối với loại sản phẩm này, hệ thống kiểm dịch của Cục BVTV chưa cấp bất cứ một loại giấy kiểm dịch nào, nói cách khác là sản phẩm này chưa bao giờ được NK vào Việt Nam.

Như ông nói, chưa có táo Mỹ nhiễm khuẩn được NK vào Việt Nam, nhưng chúng ta cũng không loại trừ trường hợp các DN đã, đang và sẽ có kế hoạch NK các lô hàng tiếp theo, trong đó không may có táo nhiễm khuẩn?

Để phòng trường hợp các DN đang và sẽ có kế hoạch NK loại táo này, Cục đã có văn bản yêu cầu các đơn vị kiểm dịch, nếu có táo caramel, kể cả táo tươi, bị nhiễm khuẩn, thì lập tức thu hồi ngay.

Việc này tôi cho là chúng ta đã rất kịp thời, vừa là cảnh báo, đồng thời là biện pháp ngăn chặn từ xa đối với các sản phẩm gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng Việt Nam.

Ảnh minh họa

Tiếp theo là Cục đã làm việc với Đại sứ quán Mỹ vào chiều qua để yêu cầu họ cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ và kịp thời hơn, đồng thời giải pháp của họ trong thời gian tới thế nào. Dựa vào đó, chúng ta có thể đề ra những biện pháp phù hợp.

Một vấn đề quan trọng nữa là Cục BVTV đã yêu cầu các đơn vi kiểm dịch thực vật vừa tăng cường kiểm tra, đồng thời tuyên truyền phổ biến cho các DN nắm được thông tin này để tuân thủ các quy định của Việt Nam về NK sản phẩm rau quả.

Nhân đây, chúng tôi cũng đề nghị các phương tiện thông tin đại chúng cần đưa thông tin một cách chính xác, kịp thời, tránh gây hoang mang cho người tiêu dùng và ảnh hưởng đến các đầu mối NK làm ăn chân chính.

Tôi cho rằng việc một số tờ báo thông tin táo Mỹ nhiễm khuẩn ở 11 bang là không chính xác, chính xác là chỉ có 1 bang và 1 nhà phân phối là Cty Bidard Bros. Ngoài ra, có thể có những DN cạnh tranh không lành mạnh lợi dụng vào việc này để tung tin đồn thất thiệt, gây thiệt hại cho nền kinh tế.

Xin cảm ơn ông!

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận