Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Chưa đề nghị công nhận di sản phố cổ Hà Nội

Thứ Hai 19/04/2010 , 12:31 (GMT+7)

Đến thời điểm này, chưa có văn bản nào trình Chính phủ về việc lập hồ sơ đề nghị công nhận Di sản Thế giới đối với khu phố cổ Hà Nội.

Du khách nước ngoài tham quan Phố cổ Hà Nội

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm Vũ Văn Viện khẳng định đến thời điểm này, quận và thành phố chưa có văn bản nào trình Chính phủ về việc lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Di sản Thế giới đối với khu phố cổ Hà Nội.

Vì vậy, "thông tin về việc Khu phố cổ Hà Nội không được công nhận di sản thế giới là không chính xác."

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), ngày 18/4, trước thông tin "phố cổ Hà Nội không được công nhận Di sản Thế giới”, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết khu phố cổ thường được gọi là khu 36 phố phường của Hà Nội xưa, chủ yếu nằm tại địa bàn quận Hoàn Kiếm. Đây là một di sản của Thủ đô, một địa chỉ hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế với nhiều di tích lịch sử, văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị.

Giáo sư-kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, cho rằng không nên quá coi trọng việc phố cổ Hà Nội có được công nhận là Di sản Thế giới hay không mà quan trọng hơn là việc chính người dân Hà Nội nói riêng và người dân Việt Nam nói chung có coi trọng và đánh giá được hết giá trị của phố cổ Hà Nội hay không.

Theo ông, không nên biến phố cổ Hà Nội thành một di tích đông cứng và cũng không nên bảo tồn phố cổ theo cách này, bởi phố cổ đã, đang và sẽ luôn là một “thực thể” sống, với sự “phình” ra hàng ngày của cư dân phố cổ. Và thật sự, nếu phố cổ không còn sự nhộn nhịp, chật hẹp, thậm chí là “nghẹt thở” như hiện nay, chưa chắc nó đã có nét duyên riêng khiến du khách trong và ngoài nước tìm đến.

“Phố cổ là một phần cấu thành của đô thị và cư dân chính là cái hồn của phố cổ. Vì vậy, hãy đừng biến phố cổ thành di sản 'chết.' Hãy để cho phố cổ sống cuộc sống của nó,” giáo sư Hoàng Đạo Kính nhấn mạnh.

Ngày 5/4/2004, khu phố cổ Hà Nội đã được Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) ra quyết định công nhận Di tích lịch sử Quốc gia.

Thời gian qua, thành phố Hà Nội, Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm và Ban quản lý phố cổ Hà Nội triển khai hợp tác với nhiều tổ chức, thành phố trong và ngoài nước trong công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị lịch sử văn hóa vật thể và phi vật thể, để phố cổ Hà Nội xứng tầm là di tích lịch sử Quốc gia.

Trên cơ sở đó, thành phố tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, đình, đền chùa, nhà cổ nhưng vẫn giữ nguyên bản giá trị của di tích; đồng thời nghiên cứu bảo tồn các di sản phi vật thể, khôi phục các lễ hội văn hóa truyền thống.

Thành phố cũng xây dựng và triển khai đề án “Một số nét văn hóa ứng xử của người dân khu phố cổ”, cải tạo kết cấu hạ tầng kỹ thuật nhằm cải thiện môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân trong khu phố cổ.

Khu phố cổ thuộc địa bàn 10 phường của quận Hoàn Kiếm là Hàng Bạc, Hàng Buồm, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Mã, Cửa Ðông, Lý Thái Tổ, Ðồng Xuân, Hàng Gai, Hàng Ðào. Diện tích rộng khoảng 100ha, ranh giới phía Bắc là phố Hàng Ðậu, phía Tây là phố Phùng Hưng, phía Nam là các phố Hàng Bông, Hàng Gai, Cầu Gỗ và Hàng Thùng.

(Theo Tin tức)

Nhớ mùa hoa xoan, hoa gạo

Nhớ mùa hoa xoan, hoa gạo

Văn hóa 31/03/2020 - 10:45

Những ngày mưa dầm dề rồi cũng tạnh. Ven những con đường mòn bừng lên hoa xoan.

Đạo diễn Lê Hữu Lương qua đời ở tuổi 68

Đạo diễn Lê Hữu Lương qua đời ở tuổi 68

Văn hóa 31/03/2020 - 09:50

Sau 3 tháng phát hiện bị ung thư thực quản, đạo diễn trút hơi thở cuối cùng vào sáng 30/3 tại nhà riêng trên đường Hùng Vương, phường 9, quận 5, TP.HCM.

Phát hành bộ tem 'Chung tay phòng, chống dịch Covid-19'

Phát hành bộ tem 'Chung tay phòng, chống dịch Covid-19'

Văn hóa 31/03/2020 - 09:38

Bộ tem được phát hành vào hôm nay (31/3) và cung ứng trên mạng lưới Bưu chính toàn quốc đến ngày 31/12/2021.

Ra mắt kênh Bộ Y tế trên Tik Tok, cùng lan tỏa phòng chống Covid-19

Ra mắt kênh Bộ Y tế trên Tik Tok, cùng lan tỏa phòng chống Covid-19

Văn hóa 30/03/2020 - 09:39

Bộ Y tế ra mắt tài khoản chính thức trên nền tảng TikTok (@boytevietnam) nhằm tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19.

Vĩnh biệt người cả đời viết nhạc cho thiếu nhi

Vĩnh biệt người cả đời viết nhạc cho thiếu nhi

Văn hóa 29/03/2020 - 10:36

Nhạc sĩ Phong Nhã, người cả đời chỉ đam mê sáng tác cho lứa tuổi nhi đồng, đã qua đời ngày 28/3, hưởng thọ 96 tuổi.

Diễn viên Mai Phương qua đời ở tuổi 35

Diễn viên Mai Phương qua đời ở tuổi 35

Văn hóa 28/03/2020 - 21:29

Diễn viên Mai Phương vừa qua đời tối 28/3, ở tuổi 35, sau hai năm chống chọi với căn bệnh ung thư phổi.

Tình yêu hoang dã đượm tính nhân văn

Tình yêu hoang dã đượm tính nhân văn

Văn hóa 28/03/2020 - 06:10

Đã lâu lắm rồi tôi mới được đọc cuốn tiểu thuyết dịch hay như thế...

Tiểu thuyết Số Đỏ chờ vận may điện ảnh

Tiểu thuyết Số Đỏ chờ vận may điện ảnh

Văn hóa 27/03/2020 - 06:15

Giữa mùa Covid-19, dự án phim “Số đỏ” vẫn hào hứng khởi động để tuyển chọn diễn viên. Liệu tiểu thuyết “Số đỏ” có gặp vận may điện ảnh?

'Tình yêu và tham vọng' hứa hẹn phá kỷ lục người xem

'Tình yêu và tham vọng' hứa hẹn phá kỷ lục người xem

Văn hóa 26/03/2020 - 09:12

Mỗi tuần chỉ phát sóng VTV3 vào lúc 21h30 thứ hai và thứ ba, “Tình yêu và tham vọng” mang đậm dấu ấn một bộ phim về thương trường.

Vừa chiếu ‘Đừng bắt em phải quên', VTV đã bắt phim phải ngừng

Vừa chiếu ‘Đừng bắt em phải quên', VTV đã bắt phim phải ngừng

Văn hóa 25/03/2020 - 09:21

Bộ phim "Đừng bắt em phải quên" chỉ mới ra mắt 9 tập trên VTV1, đã tạm dừng để nhường sóng cho bộ phim tuyên truyền về phòng chống Covid-19.

Tuần lễ 'Tôi yêu bánh mì Sài Gòn'

Tuần lễ 'Tôi yêu bánh mì Sài Gòn'

Văn hóa 24/03/2020 - 09:53

Sở Du lịch TP.HCM phối hợp Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức tuần lễ “Tôi yêu bánh mì Sài Gòn” từ ngày 24-31/3.

Google Doodle tôn vinh bánh mì Việt Nam

Google Doodle tôn vinh bánh mì Việt Nam

Văn hóa 24/03/2020 - 09:21

Bánh mì là một trong những món ăn mang tính biểu tượng gợi nhớ đến Việt Nam trong lòng người dân và du khách quốc tế.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Kịch bản được báo trước

Kịch bản được báo trước

Trước khi LĐBĐ Việt Nam (VFF), đơn vị tổ chức V-League (VPF) cùng 14 đội dự giải họp hôm nay, 31/3, số phận V-League đã như chỉ mành treo chuông.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Chị Loan trước đây là một chủ nhân của vườn kiểng nổi tiếng về bộ sưu tập kiểng thú bằng hoa mẫu đơn, nay chị mở rộng kinh doanh thêm mặt hàng si rô kiểng.