Thứ năm, 15/11/2018 07:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chưa được cấp đất, một công ty vẫn ngang nhiên phá rừng

07/11/2011, 16:15 (GMT+7)

Ngày 7/11, tin từ UBND tỉnh Bình Phước cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh này vừa có công văn yêu cầu Sở NN&PTNT tỉnh, UBND huyện Đồng Phú báo cáo nhanh về việc hàng trăm công nhân của Công ty TNHH Đại Phúc Thành (trụ sở trên Quốc lộ 14 , xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) do ông Phan Công Khánh (SN 1980) làm giám đốc đã tự ý phá hàng chục ha rừng tự nhiên.

Sự việc tự ý cho người phá rừng của DNTN Đại Phúc Thành được phanh phui khi xảy ra cái chết của ông Phan Công Chung (SN 1962, ngụ tổ 25, khu phố Thắng Lợi, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, Bình Phước) do bị cây rừng đè. Trước đó, vào chiều 15/9, ông Chung cùng một số “thợ rừng” khác vào khu rừng nguyên sinh thuộc khoảnh 4, tiểu khu 308 do Nông lâm trường Nghĩa Trung quản lý để cưa hạ cây rừng. Trong lúc hạ một cây có đường kính trên 0,7 m, bất ngờ cây này đổ ập xuống đè ngang người ông Chung làm nạn nhân chết tại chỗ.

Khi vào cuộc điều tra về cái chết của ông Chung và lý do có mặt của nhóm “thợ rừng” này, cơ quan chức năng phát hiện ra rằng nhóm thợ vào cưa cây rừng là có sự chỉ đạo của ông giám đốc Công ty TNHH Đại Phúc Thành. Thế nhưng, điều đặc biệt là Công ty TNHH Đại Phúc Thành không hề có một quyết định giao rừng nào của UBND tỉnh.

Trước đây, Công ty này có làm công văn gửi Sở NN&PTNT tỉnh Bình Phước để xin 9 ha đất tại khoảnh 1 và 4 tiểu, tiểu khu 314 Nông Lâm Trường Nghĩa Trung nhằm mục đích trồng cao su nhưng chưa được UBND tỉnh Bình Phước đồng ý cũng như chưa có công văn trả lời chính thức nào. Tuy nhiên, ngay từ tháng 5/2011, ông Khánh đã thuê người vào khoảnh 1 và 4 tiểu khu 314 (vị trí đất tại xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng, giáp rừng quốc gia Nam Cát Tiến) để phá rừng trồng cao su. Không dừng lại ở đó, ông Khánh lại tiếp tục cho người đến khu rừng nguyên sinh thuộc khoảnh 4 tiểu khu 308 để chặt hết cây rừng. Mặc dù biết sự việc nhưng Nông lâm trường Nghĩa Trung, đơn vị quản lý khu rừng vẫn không lên tiếng, cho đến khi xảy ra sự việc chết người trên.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tới, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh cho biết, hiện trong các dự án đã được UBND tỉnh cấp trước đó cho các doanh nghiệp, công ty chuyển rừng nghèo kiệt sang trồng cao su thì Công ty TNHH Đại Phúc Thành hoàn toàn không có tên trong danh sách.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

QUANG HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận