Thứ năm, 18/07/2019 03:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chưa hết bức xúc với chủ đầu tư chung cư Carina, lại lo trộm đột nhập

27/03/2018, 06:01 (GMT+7)

Mặc dù đã hẹn đối thoại với cư dân chung cư, nhưng chủ đầu tư không đến, một “người lạ” đến tiếp xúc và nói những lời mang tính doạ dẫm. Bên cạnh đó, nhiều căn hộ khoá cửa bị kẻ gian đột nhập trộm đồ…

Đó là những diễn biến mới trong ngày 25/3 sau “thảm hoạ” cháy khiến 13 người tử vong tại chung cư Carina.  

“Người lạ' đe dọa?

Theo chị Nguyễn Thị Ngọc Mai, người đại diện hơn 500 hộ dân chung cư Carina đứng đơn kiến nghị, cũng như hầu hết các cư dân khác trong chung cư khá bức xúc, cho rằng chủ đầu tư vô trách nhiệm với cư dân chung cư, từ khi xảy cháy đến nay, phía chủ đầu tư không hề gặp gỡ, trao đổi về việc bồi thường thiệt hại cho cư dân chung cư.

18-20-36_nh_1
Hàng trăm cư dân chung cư Carina bức xúc đợi chủ đầu tư đến đối thoại tối 25/3.

“Khi vụ cháy xảy ra, chúng tôi phải âm thầm tự bơi, không có một tiếng chuông báo động. Bây giờ, chủ đầu tư đâu? Người chịu trách nhiệm cao nhất ở đây đâu? Ngay lúc xảy ra vụ việc họ phải có mặt ở đây, họ phải lên tiếng chúng tôi là chủ đầu tư, chúng tôi chịu trách nhiệm chứ?”, chị Mai nói.

Đến ngày 25/3, chị Mai và các hộ khác nhận được thông báo bằng miệng, chủ đầu tư sẽ gặp các hộ dân lúc 7 giờ tối ngày 25/3 tại văn phòng công ty 577. Do đó, lúc 19 giờ cùng ngày, hàng trăm cư dân đã cùng tập trung về chung cư để gặp đại diện chủ đầu tư chung cư Carina. Tuy nhiên, không thấy người của phía chủ đầu tư xuất hiện.

Đến gần 20 giờ, một người đàn ông tên Trúc xuất hiện, giới thiệu là đại diện chủ đầu tư, và cho biết, ông không hề biết chuyện hẹn cư dân đối thoại vì không thông báo bằng văn bản trực tiếp. Đại diện chủ đầu tư cho rằng mình bị động khi nhiều cư dân kéo đến yêu cầu đối thoại trực tiếp. Tuy nhiên người đại diện chủ đầu tư hứa hẹn: “Anh chị yên tâm, khoảng một tiếng nữa công ty sẽ có văn bản thông báo chính thức về vụ việc. Tôi không có chức năng trả lời nhưng cam kết sẽ có một buổi đối thoại với bà con”.

Trong lúc này, bất ngờ một người đàn ông “lạ”, dáng to cao, xuất hiện tại sảnh B, văn phòng chủ đầu tư chung cư Carina, nơi rất nhiều cư dân chung cư đang sốt ruột đợi chủ đầu tư như đã hẹn. “Tôi và chị Ngọc Mai đang mở cửa lên tầng 2 thì gặp một thanh niên cao to, mặc áo thun xanh đậm, chặn trước mặt, hỏi tôi lên làm gì, muốn đi phải trả lời câu hỏi đi đâu làm gì. Lúc này tôi mới hỏi lại anh là ai? Người này nói tôi là “cư dân” ở đây. Sau đó do sợ quá nên tôi chờ những cư dân khác để đi cùng. Còn người đàn ông cản trở chúng tôi cũng rời đi”, chị Mai kể lại.

18-20-36_nh_3
Các hộ dân đăng ký thông tin tại văn phòng công ty 577 để nhận hỗ trợ

Sau đó, phía công ty đã có văn bản thông báo chính thức về việc hỗ trợ cư dân chung cư. Theo đó, phía chủ đầu tư hỗ trợ chi phí 100 triệu đồng/người đối với các trường hợp tử vong, hỗ trợ mỗi gia đình trong chung cư bị ảnh hưởng số tiền 300 ngàn đồng/ngày, bắt đầu từ ngày 23/3, cho đến khi có thông báo mới, hoặc khi chung cư đã sửa chữa xong. Tính đến nay, chủ đầu tư đã hỗ trợ cho 13 người tử vong và 42 trường hợp bị thương với kinh phí 1,820 tỷ đồng.

Đối với xe ô tô và xe gắn máy tại tầng hầm, chủ đầu tư cho biết những xe bị hư hỏng hoàn toàn do hỏa hoạn thì chủ đầu tư đề nghị các chủ xe liên lạc với Ban quản lý chung cư để cung cấp đủ hồ sơ cần thiết để làm thủ tục thanh toán bảo hiểm, chủ đầu tư cùng với bảo hiểm sẽ tiến hành mời các hộ dân đến làm việc về đền bù. Dự kiến xử lý trong 15 ngày kể từ ngày 26/3.

Về việc sửa chữa tòa nhà, chủ đầu tư cho biết sẽ cố gắng hoàn thành việc sửa chữa trong vòng 30 ngày kể từ ngày 26/3, tuy nhiên để cư dân vào ở trở lại phải tùy thuộc vào kết quả giám định của cơ quan chức năng về phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, an toàn hệ thống.  

Kẻ trộm đột nhập nhiều căn hộ 

Cũng trong buổi tối 25/3, một số cư dân trong chung cư cho biết, họ nhìn thấy kẻ trộm phá cửa xông vào nhà mình để trộm tài sản. Mặc dù sự việc xảy ra trước mắt nhưng họ không dám làm gì vì sợ kẻ gian tấn công.

18-20-36_nh_2
Chị Nguyễn Thị Ngọc Mai (phải), đang mở đoạn clip ghi hình “người lạ” đe doạ, ngăn cản họ tiếp xúc với chủ đầu tư

Chị Nguyễn Hoàng, ở tầng 12, bloc B, chung cư Carina cho biết, căn hộ của chị cũng bị thiệt hại từ vụ cháy. Sau khi ổn định tinh thần, chị quay lại chung cư để đăng ký lên nhà mình thu dọn đồ đạc. Nhưng chị không thấy lực lượng bảo vệ, cũng không có người của Ban quản lý và chủ đầu tư dẫn lên nhà. 

Theo chị Hoàng, sau vụ cháy, cư dân không ở đây, nên chủ đầu tư và Ban quản lý chung cư đã bố trí bảo vệ trực canh gác để bảo vệ tài sản cho cư dân sau vụ cháy. Tuy nhiên, lúc chị về thì không thấy ai. “Sau vụ cháy, chúng tôi không cần biết Chủ đầu tư và Ban quản lý chung cư có những biện pháp bảo vệ như thế nào nhưng chính cư dân ở đây muốn lên nhà phải xin giấy mới được lên. Nhưng ngay lúc này, tôi đang cầm giấy đã xin phép chờ người dẫn lên nhưng không thấy ai hướng dẫn, hỗ trợ dẫn lên. Bảo vệ thì không thấy đâu, cũng không thấy họ đứng gác để bảo vệ, ngăn người lạ lên nhà dân”, chị Hoàng bức xúc.

Theo một số cư dân chung cư Carina khác, khi đi lên nhà để thu dọn đồ đạc, họ chứng kiến một thanh niên lạ mặt cầm gậy đập cửa nhà họ rồi xông vào lấy tài sản. Tuy nhiên, họ không dám lên tiếng vì sợ bị tấn công. Ghi nhận sự việc, ông Trúc, đại diện chủ đầu tư cho biết, sẽ lập tức yêu cầu Ban quản lý chung cư gọi bảo vệ đến canh gác. Ông Trúc thừa nhận, thời điểm ông kiểm tra không thấy bảo vệ trực gác lối lên nhà cư dân.

18-20-36_nh_4
Người đàn ông mặc áo thun xanh được cho là “người lạ”, đến gặp cư dân chung cư Carina với thái độ thiếu thân thiện

Một lãnh đạo UBND phường 16, Q.8 xác nhận, trong mấy ngày qua, có một số cư dân chung cư Carina đến trình báo mất cắp tài sản. Hiện công tác khám nghiệm hiện trường đã hoàn tất. Cơ quan chức năng đã bàn giao công tác an ninh cho chủ đầu tư. Họ cũng đã cam kết sẽ đảm bảo an toàn, an ninh và chịu trách nhiệm nếu xảy ra sự cố mất mát tài sản. Tuy nhiên, cư dân lại đến trình bó việc mất cắp tài sản. Nên hôm nay phường đã cử lực lượng công an, bảo vệ qua lập chốt nắm tình hình”, vị đại diện phường nói.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận