Thứ ba, 11/12/2018 12:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chữa ho, dưỡng da lúc giao mùa

05/11/2013, 10:31 (GMT+7)

Dưới đây là những món ăn, những bài thuốc dân gian, cổ truyền nhiều lương y đã đúc kết có tác dụng rất hiệu quả mà ta không thể không áp dụng.

Trời dần chuyển sang mùa đông, lúc này các bệnh như ho, khô da do thời tiết rất hay gặp. Dưới đây là những món ăn, những bài thuốc dân gian, cổ truyền nhiều lương y đã đúc kết có tác dụng rất hiệu quả mà ta không thể không áp dụng:

Dưỡng da

- Hạt sen nấu long nhãn

Nguyên liệu: Một ít hạt sen (độ 20-30g), một ít nhãn nhục (8-10g), 30g vị thuốc khiếm thực, 50g vị thuốc dĩ nhân, một muỗng canh mật ong.

Cách làm: Cho tất cả các nguyên liệu trên (trừ mật ong) vào nồi cùng 3 bát nước (độ 750 ml), nấu với lửa liu riu trong một giờ, sau đó cho tiếp mật ong vào là có thể dùng được. Công hiệu của món ăn bài thuốc này là: Giúp nhuận da, giúp cải thiện tình trạng da khô ráp khi tiết trời se lạnh.

- Cúc hoa nấu mật ong

Nguyên liệu: 30g cúc hoa còn tươi, 2 muỗng canh mật ong.

Cách làm: Cho cúc hoa tươi vào nồi cùng 3 bát nước, nấu sôi, sau khi gần đặc lại thì thêm vào mật ong để làm thành dạng cao. Mỗi lần dùng lấy 15g đem pha với nước sôi (khuấy đều trước khi dùng), có công dụng giúp làn da sáng, chống da khô, lão hóa.

- Hạnh nhân cam thảo

Nguyên liệu: Hạnh nhân, ma hoàng (mỗi thứ 10g), 30g ý dĩ nhân, và 3g chích cam thảo.

Cách làm: Các vị thuốc trên đem sắc (nấu) với 3 chén nước, nấu còn lại 1 bát, chia làm 3 lần dùng trong ngày, dùng trước mỗi bữa ăn, giúp làn da trắng, không bị thô ráp trong mùa lạnh.

Chữa ho

- Xà lách xoong nấu gừng tươi

Nguyên liệu: 10g cải xà lách xoong, 50g lá tía tô, mấy lát gừng tươi.

Cách làm: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, cùng 750 ml nước, nấu (sắc) còn lại 250 ml, chia làm 3 lần dùng hết trong ngày; có công dụng chữa ho, nhất là ho do thời tiết chuyển mùa.

- Vỏ quýt nấu với cải xoong

Nguyên liệu: 30-40g trần bì (vỏ quýt), 100g cải xà lách xoong.

Cách làm: Cho cả hai loại vào nồi cùng 750 ml nước, nấu với lửa nhỏ, nấu còn lại 250 ml, chia làm 3 lần dùng hết trong một ngày.

- Tắc chưng đường phèn

Nguyên liệu: 5-6 quả tắc vừa chín tới, một ít đường phèn.

Cách làm: Cắt quả tắc làm đôi cho vào bát cùng đường phèn, rồi đem chưng cách thủy đến khi thấy bát tắc ra nhiều nước là được (cũng có thể đem chưng vào nồi cơm, khi cơm vừa cạn). Có thể cho vào thêm một ít bông khế còn tươi, dùng trị ho khi chuyển mùa sẽ rất hay. Cách làm tương tự, nhưng thay tắc bằng chanh (chanh cắt lát khoanh tròn thật mỏng) cũng được.

BS NGUYỄN PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận