Thứ hai, 24/09/2018 01:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chưa nên trồng hồ tiêu gốc ghép

06/05/2014, 07:07 (GMT+7)

Nguyên nhân vì hiện giống tiêu này vẫn chưa được các cơ quan chức năng kiểm chứng về chất lượng.

Hiện giá hồ tiêu ở mức cao (trên 150.000 đ/kg), vì vậy bà con nông dân thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước đang tiến hành bỏ một số diện tích cây trồng khác để trồng hồ tiêu. Đặc biệt có nhiều hộ tìm mua hồ tiêu gốc ghép về trồng với hy vọng hạn chế được dịch bệnh.

Trước tình hình trên, cuối tháng 4 vừa qua, Trạm Khuyến nông thị xã Bình Long đã tổ chức chuyến tham quan mô hình trồng tiêu gốc ghép tại tỉnh Đồng Nai cho các thành viên trong Câu lạc bộ trồng tiêu của thị xã và các hộ quan tâm đến cây tiêu.

Mục đích để giúp bà con có thêm thông tin, kiến thức, kinh nghiệm trong quá trình canh tác, phòng trừ dịch bệnh để hồ tiêu đạt năng suất cao. Đồng thời để bà con cân nhắc việc đổ xô mở rộng diện tích trồng hồ tiêu gốc ghép.

Đoàn đã được Trạm Khuyến nông huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai đưa đi thăm một số vườn trồng tiêu đạt năng suất 8 tấn/ha, mô hình tưới nước tiết kiệm; đặc biệt là mô hình trồng tiêu gốc ghép.

Ông Trần Việt Cường Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Cẩm Mỹ cho biết: "Cẩm Mỹ có diện tích trồng tiêu rất lớn, trong đó có hơn 3 ha trồng hồ tiêu gốc ghép nhưng đã phá bỏ hoàn toàn vì sản lượng tiêu rất thấp, bông, trái ra loạc choạc quanh năm, cây cao trên 3m là chậm phát triển, chất lượng trái không giống như bản gốc và phải tưới rất nhiều. Tuy nhiên vẫn còn một số hộ trồng với diện tích nhỏ vì họ hy vọng rằng sản lượng thấp nhưng bù lại cây ít bị bệnh".

Lý giải điều này, ông Cường cho biết giống tiêu mới (gốc ghép) này có xuất xứ từ giống dây leo rừng ở vùng Amazon rất giống cây trầu không, cây chịu được ngập úng và có bộ rễ rất phát triển, nhưng qua quá trình trồng thì giống tiêu này không đạt hiệu quả nên bà con lại phá bỏ quay về trồng hồ tiêu theo truyền thống.

Từ sự chia sẻ và thực tế mắt thấy tai nghe khi đi thăm mô hình, Trạm Khuyến nông thị xã Bình Long khuyến cáo nông dân chưa nên đồng loạt trồng giống tiêu gốc ghép, vì hiện nay giống tiêu chưa được các cơ quan chức năng kiểm chứng về chất lượng cây giống, chất lượng hạt tiêu, năng suất, sản lượng..., nước tưới lại khan hiếm, giá cây giống tương đối cao.

Nếu có, bà con cũng chỉ nên trồng một, hai chục cây chỗ ngập úng để kiểm chứng; không nên trồng ồ ạt để tránh hệ lụy sau này.

NGUYỄN THỊ HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận