Thứ ba, 11/12/2018 10:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chưa rõ số tiền và nguồn tiền

20/11/2012, 09:29 (GMT+7)

TAND tỉnh Bạc Liêu xử vụ án đưa hối lộ cho nguyên Chánh văn phòng UBND tỉnh, khiến dư luận xôn xao. Mới đây, TANDTC đã huỷ án sơ thẩm, vì chưa rõ số tiền lẫn nguồn tiền.

Ông Bùi Thanh Hồng: “Tôi bị nhục hình”
TAND tỉnh Bạc Liêu xử vụ án đưa hối lộ cho nguyên Chánh văn phòng UBND tỉnh, khiến dư luận xôn xao. Mới đây, TANDTC đã huỷ án sơ thẩm, vì chưa rõ số tiền lẫn nguồn tiền.

Nguyên Chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu là ông Bùi Thanh Hồng bị khép tội nhận hối lộ. Đưa hối lộ là nguyên lãnh đạo Cty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nhà tỉnh Bạc Liêu. Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bạc Liêu xử hồi đầu năm 2012, cho rằng ông Hồng đã tham mưu UBND tỉnh ký các văn bản liên quan đến hoạt động kinh doanh của Cty để nhận hơn chục lần, tổng cộng 120 triệu đồng. Nên tuyên, ông Hồng 3 năm tù, hai vị nguyên lãnh đạo Cty mỗi người 13 và 14 năm tù. Cả ba người kêu oan.

Toà phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM mới đây xử phúc thẩm tuyên huỷ án sơ thẩm, giao hồ sơ về cấp sơ thẩm để điều tra, truy tố, xét xử lại. Trước tiên là các lời khai “đều không thống nhất về số tiền đưa và nhận hối lộ 120 triệu đồng”. Việc kết tội dựa vào một cuốn sổ tay của kế toán Nguyễn Thị Thuỳ Trang, ghi những khoản tiền ứng, cho rằng để đưa cho ông Hồng, nhưng sổ tay chỉ ghi 110 triệu đồng. Kết luận điều tra, cáo trạng và bản án sơ thẩm nâng số tiền lên 120 triệu đồng, chưa rõ 10 triệu từ đâu ra.

Nguồn gốc tiền cũng chưa rõ. Theo lời khai của kế toán Trang, khi lãnh đạo ứng tiền, bảo ghi vào sổ theo dõi “sau này quyết toán với Hội đồng quản trị về các khoản chi phí bỏ ra để quan hệ, nếu không được duyệt thì lãnh đạo phải trả nợ”. Luật sư của ông Hồng nói, cơ quan điều tra chưa truy nguyên nguồn tiền từ đâu ra, bởi Hội đồng quản trị có quyền cao nhất và chưa xác định số tiền ấy có phải của Cty hay không?

Hơn nữa, những khoản tiền được gọi là ứng, có thực đưa cho ông Hồng? Theo bản án sơ thẩm thì việc hối lộ ông Hồng để ông Hồng làm điều có lợi cho Cty. Thế nhưng, trong sổ tay của kế toán Trang có ghi một lần chi 20 triệu đồng để đem cho ông Hồng, ở thời điểm đã khởi tố vụ án, vậy Cty đưa khoản tiền này để được lợi ích gì?

Ngoài những mâu thuẫn trong phán xét cũng như chưa rõ về số tiền, nguồn tiền, theo bản án phúc thẩm thì tính xác thực của cuốn sổ cũng chưa rõ. Bản án phúc thẩm viết: “Cần xem lại việc ghi chép của kế toán Trang có chính xác và trung thực hay không vì cuốn sổ này do Trang tự ghi lại không có xác nhận của bị cáo tại thời điểm ứng tiền và kế toán Trang ghi sổ”.

Tuy nhiên, trong hồ sơ vụ án có một số biên bản lời khai của ông Hồng thừa nhận việc nhận tiền. PV hỏi ông Hồng, ông trả lời là “do nhục hình”. Ông đưa ra lá đơn khiếu nại ký ngày 22-10-2012, đã được gửi nhiều cấp lãnh đạo từ địa phương đến Trung ương.

SÁU NGHỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận