Thứ tư, 20/06/2018 07:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chữa suy giảm tình dục

30/05/2012, 11:07 (GMT+7)

Trong đông y có nhiều phương cách trị liệu khác nhau, nhưng làm sao phải phù hợp với thể bệnh và tương thích với cơ địa của người bệnh...

Khi nói đến chứng suy giảm tình dục thường nghĩ đến nam giới nhiều hơn. Trong bệnh sinh đông y thường nghĩ đến cơ quan quan trọng là tạng thận (hay nói cách khác là liên hệ đến chất "thận tinh").

Khi chức năng của tạng thận bị suy yếu, hay chất "thận tinh" không đầy đủ thì thường xuất hiện bệnh cảnh suy giảm tình dục (như xuất tinh sớm, di tinh, mộng tinh, hoạt tinh, hay liệt dương...). Tạng thận, theo đông y là hệ thống giải phẫu sinh lý chức năng gồm có hệ thần kinh trung ương, trục hoóc-mon dưới đồi tuyến yên, tuyến thượng thận, cơ quan sinh dục trong và ngoài, và cả hai quả thận. Tạng thận đảm nhận nhiều vai trò quan trọng trong các hoạt động của cơ thể, đặc biệt là vấn đề hoạt động sinh dục, chứ tạng thận không chỉ là hai quả thận theo nghĩa Tây y.

Ngoài ra, một số tạng phủ khác cũng có thể gây ra tình trạng suy giảm tình dục như tạng tâm (ý nói đến tình trạng suy giảm tình dục do yếu tố tâm lý); tạng tỳ (đảm nhận chức năng tiêu hóa và hấp thu các chất bổ dưỡng từ thức ăn). Bên cạnh đó, còn có những nguyên nhân làm suy giảm tình dục như ăn chơi quá độ; làm việc quá sức, hao tổn tâm trí; căng thẳng, mệt mỏi; chế độ ăn uống (ăn uống quá độ, béo phì; hoặc ăn uống quá thiếu thốn cũng gây ra suy chứng giảm tình dục)...

Trong đông y có nhiều phương cách trị liệu khác nhau, nhưng làm sao phải phù hợp với thể bệnh và tương thích với cơ địa của người bệnh. Dưới đây xin giới thiệu một phương thuốc có công hiệu trị liệu suy giảm tình dục có tên là “Hải lộc tán” (Thiên gia diệu phương, Trung Quốc).

Có thể nói, đây là một trong những phương thuốc chữa chứng thận dương suy nhược điển hình, biểu hiện bằng các triệu chứng cơ thể yếu mệt, sợ lạnh, da nhợt, lưng đau, gối mỏi, suy giảm ham muốn tình dục, liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm, đại tiện lỏng nát, tiểu tiện trong dài, hay đi tiểu về đêm... Tuy nhiên, những người có hội chứng âm hư thì không được dùng, biểu hiện bằng các triệu chứng như người gầy, da nóng, lòng bàn tay bàn chân nóng, hay có cảm giác sốt về chiều, môi khô miệng khát, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ...

Sau đây là phương Hải lộc tán, gồm có hải mã (cá ngựa) 100g, lộc nhung 100g, hồng sâm 100g và nhục quế 30g.

Cách dùng: Các vị thuốc trên đều sấy khô, tán bột, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày uống 16 – 20g.

Xét trong phương thuốc thấy hãi mã có vị ngọt, tính ấm, với công năng bổ thận tráng dương, hoạt huyết, thường dùng để chữa dương nuy, di mộng tinh, suy giảm năng lực tình dục; còn vị Lộc nhung vị ngọt, tính ấm, có khả năng bổ tủy, ích huyết, sinh tinh, thường được dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, nam giới liệt dương, hoạt tinh, suy giảm khả năng tình dục. Hồng sâm vị ngọt, tính ấm, có tác dụng đại bổ nguyên khí, ích huyết sinh tân, định thần ích trí. Nhục quế vị cay, tính nóng, có công dụng bổ mệnh môn hỏa. Khi bốn vị thuốc phối hợp lại với nhau tạo nên công dụng bổ thận cố tinh và trợ dương.

Đây là một trong những phương thuốc chữa chứng thận dương suy nhược điển hình, biểu hiện bằng các triệu chứng như vừa kể trên, phù hợp với người mắc chứng suy giảm tình dục.

B.S HOÀNG XUÂN ĐẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận