Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ tư 27/05/2020 - 07:28

Xã hội

Chưa tăng học phí lái xe ở Quảng Ninh, nơi nào thu quá trả lại tiền

Thứ Năm 26/03/2020 - 19:45

Lãnh đạo Sở GT-VT tỉnh Quảng Ninh khẳng định, cơ sở nào thu phí học lái xe không hợp lý sẽ phải trả lại tiền.

Trả lời trên báo chí mới đây, ông Bùi Hồng Minh - Phó Giám đốc Sở GT-VT tỉnh Quảng Ninh, khẳng định chưa tăng học phí tại các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, nhiều cơ sở đào tạo lái xe tại Quảng Ninh đã áp dụng mức phí mới cao hơn nhiều so với quy định.

5 cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn Quảng Ninh đã thống nhất tăng học phí lái xe. Sở GTVT khẳng định, nơi nào đã thu quá phải trả lại tiền. Ảnh VC

5 cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn Quảng Ninh đã thống nhất tăng học phí lái xe. Sở GTVT khẳng định, nơi nào đã thu quá phải trả lại tiền. Ảnh VC

Về thông tin nhiều cơ sở tự ý tăng phí đào tạo lái xe, trao đổi với PV Báo NNVN, ông Bùi Hồng Minh, cho biết hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 5 cơ sở đào tạo lái xe, gồm: Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam, Cao đẳng Giao thông Quảng Ninh, Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật và Công nghệ Hạ Long, Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng, Trung tâm sát hạch lái xe Quảng Ninh. Các cơ sở này vừa rồi có văn bản thông báo tăng học phí, sau đó Sở GT-VT chủ trì cùng với Sở Tài chính, Sở LĐTB-XH đã làm việc với 5 đơn vị trên.

"Hiện mức thu phí học lái xe như nào là quyền của đơn vị nhưng cơ quan nhà nước sẽ có kiểm tra, cơ cấu giá phải hợp lý. Chúng tôi đang kiểm tra lại mức phí của 5 đơn vị, hiện mới kiểm tra được hai và đang yêu cầu họ giải trình, chắc sang tuần sẽ có kết quả", ông Minh nói.

Theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT của Bộ GT-VT, quy định từ ngày 1/5/2020 các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát môn học lý thuyết, điểm danh bằng vân tay… Do có thông tư 38 nên học viên lo ngại các cơ sở đào tạo lái xe có thể "vin" vào lí do này để tăng giá cao.

Tuy nhiên, theo ông Minh, việc trang bị thêm thiết bị, giá thành không quá cao, sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chi phí đào tạo. "Sau ngày 01/5/2020 phí lái xe có tăng nhưng chắc không tăng nhiều. Còn bây giờ cơ sở nào thu không hợp lý, thu trước, nếu Sở nhận được phản ánh sẽ xử lý nghiêm, yêu cầu phải trả lại tiền đã thu quá", ông Minh quả quyết.

Về quản lý giá đào tạo lái xe, ông Minh cho biết Sở GT-VT và các cơ quan quản lý nhà nước không chi phối mức học phí của các cơ sở đào tạo lái xe. Bởi theo Thông tư liên tịch số 72/2011/TTLT-BTC-BGTVT ngày 27/5/2011 giữa Bộ GT-VT và Bộ Tài chính, cơ sở đào tạo dựa trên nội dung, chương trình đào tạo, đầu tư cơ sở vật chất, chi phí đào tạo… để xây dựng mức học phí và thỏa thuận với học viên bằng hợp đồng đào tạo. Còn trong trường hợp giá không hợp lý thì UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ thành lập tổ kiểm tra để xác định lại định mức học phí, cơ cấu hình thành nên giá học phí…

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/chua-tang-hoc-phi-lai-xe-o-quang-ninh-noi-nao-thu-qua-tra-lai-tien-d260884.html