Thứ hai, 24/09/2018 03:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chưa thể nói gì thêm về “bê bối Tamilflu”

06/10/2010, 10:16 (GMT+7)

Họp báo Thanh tra Chính phủ (TTCP) sáng qua (5/10), ông Nguyễn Văn Sản, Phó Tổng TTCP đã cho biết như vậy.

TTCP kết luận: Việc cho vay theo lãi suất ưu đãi có nhiều sai phạm về đối tượng và thời hạn vay

Họp báo Thanh tra Chính phủ (TTCP) sáng qua (5/10), ông Nguyễn Văn Sản, Phó Tổng TTCP đã cho biết như vậy. 

Kiến nghị kiểm điểm TGĐ Ngân hàng Quân đội

Kết thúc thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động cho vay hỗ trợ lãi suất tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), TTCP đã xác định tổng số tiền hỗ trợ lãi suất không đúng quy định trên 16 tỷ đồng. Cụ thể, trong quá trình cho vay hỗ trợ lãi suất, MB cho vay không đúng đối tượng; xác định thời gian cho vay hỗ trợ lãi suất không đúng quy định; hỗ trợ lãi suất cho hồ sơ không đủ căn cứ pháp lý về vay vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh....

Thanh tra Chính phủ kết luận nguyên nhân của việc cho vay do MB vi phạm quy định về thẩm định trước khi cho vay; vi phạm kiểm tra kiểm soát việc sử dụng tiền vay của khách hàng. Những khuyết điểm, sai phạm này tạo sự bất bình đẳng giữa các đối tượng thụ hưởng ưu đãi của chính sách tín dụng, thậm chí làm sai lệch mục đích. Trách nhiệm chính được xác định thuộc về TGĐ MB, các cá nhân trực tiếp thẩm định, quyết định cho vay, kiểm tra kiểm soát... nên Thanh tra Chính phủ kiến nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân này.

Chấn chỉnh cơ chế quản lý, dự trữ lưu thông thuốc

Về kết luận của TTCP trong việc quản lý, dự trữ lưu thông thuốc quốc gia phục vụ công tác phòng bệnh, chữa bệnh cho nhân dân, ông Vũ Hồng Khánh, Phó Vụ trưởng Vụ III, thanh tra khối văn hóa xã hội, cho biết, từ năm 2005 đến nay, Bộ Y tế thực hiện kế hoạch dự trữ, lưu thông thuốc còn chậm tiến độ so với quy định, quy định về tình trạng thiếu thuốc và biến động giá thuốc là chưa phù hợp với thực tế, làm giảm hiệu quả của kế hoạch dự trữ, lưu thông thuốc quốc gia.

Trong quá trình thực hiện việc triển khai dự trữ thuốc theo “Danh mục thuốc dự trữ lưu thông” bộc lộ nhiều hạn chế, đến ngày 5/5/2010, Bộ Y tế mới có quyết định để điều chỉnh là quá chậm theo quy định. Cơ chế hoạt động mua, bán, bảo quản, luân chuyển cung ứng trong dự trữ lưu thông đã quy định tại quy chế quản lý thuốc dự trữ lưu thông chưa phù hợp với Nghị định số 120/2004 của Chính phủ.

Phó Tổng TTCP Nguyễn Văn Sản bổ sung: Cục Quản lý dược tiến hành soát xét hồ sơ đề nghị hỗ trợ lãi vay của 3 DN còn chưa chặt chẽ (từ năm 2006 đến 2009), để số lượng thuốc dự trữ vượt cơ số được duyệt và chủng loại thuốc nằm ngoài danh mục được duyệt, với số tiền vượt là trên 27.561 triệu đồng. Theo kết luận của TTCP, những khuyết điểm, sai phạm trên trách nhiệm thuộc Cục trưởng Cục Quản lý dược, Vụ trưởng Vụ Điều trị (nay là Cục trưởng Cục Quản lý khám - chữa bệnh), giám đốc 3 DN tham gia thực hiện dự trữ lưu thông thuốc là Cty dược phẩm Trung ương I, Cty dược phẩm Trung ương II, Cty dược phẩm Trung ương III.

Việc quản lý nhà nước về XNK xăng dầu và thép tại Bộ Công thương là một trong 8 dự án đang được TTCP triển khai. Theo Phó tổng TTCP Nguyễn Văn Sản, qua thanh tra tại 38 tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, phát hiện hơn 14 nghìn trường hợp các đại lý xăng dầu vi phạm về giá, gian lận thương mại. Hiện đoàn TTCP đang tiếp tục thanh tra quỹ bình ổn xăng dầu, vì cho rằng đây là một trong những khâu đang bị buông lỏng quản lý, không có lợi cho người tiêu dùng.
Từ đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung quy định về tình trạng thiếu thuốc và biến động giá thuốc tại Quyết định số 30/2005/QĐ-BYT - ngày 17/10/2005 để mục tiêu của kế hoạch dự trữ thuốc lưu thông đạt hiệu quả hơn.

Trả lời câu hỏi của NNVN liên quan đến việc Bộ Y tế đề xuất mua thuốc Tamilflu phòng dịch cúm gia cầm H5N1 giá quá cao, vượt quá nhu cầu, ông Sản cho biết, từ cuối năm 2003 đến cuối năm 2005, cả nước chỉ ghi nhận 91 trường hợp mắc cúm H5N1 tại 32 tỉnh, thành. Tuy nhiên, Bộ Y tế lại đề xuất phải dự trữ đủ 30 triệu viên thuốc (3 triệu liều dành cho 3 triệu người) trước ngày 30/6/2006. Việc đề xuất như trên là thiếu căn cứ thực tế về tình hình diễn biến của dịch cúm gia cầm tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Ngoài ra, chính vì việc đặt mua số lượng lớn và trong thời gian ngắn, nên Bộ Y tế không thể mua được nguyên liệu có hạn dùng dài đến 10 năm, giá rẻ hơn mà phải mua nguyên liệu của Ấn Độ (hạn dùng chỉ là 3 năm và giá đắt hơn).

Trước những sai phạm trên, TTCP đã có kết luận gửi Thủ tướng. “Hiện chưa thể nói thêm điều gì về vụ này vì chúng tôi đang chờ Thủ tướng có ý kiến. Báo chí sẽ được biết kết quả sớm nhất khi có kết luận chính thức”, ông Sản nói.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận