Thứ ba, 24/07/2018 01:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chưa thể phạt nặng thuê bao đăng ký thông tin "ma"

31/05/2010, 16:09 (GMT+7)

Thứ trưởng thường trực Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng cho biết không thể bê nguyên xi cách làm của các nước áp dụng cho Việt Nam.

Trong buổi đối thoại về quản lý thuê bao di động trả trước sáng qua, Thứ trưởng thường trực Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng cho biết không thể bê nguyên xi cách làm của các nước áp dụng cho Việt Nam.

Thông tin về kết quả hơn 2 năm thực hiện quản lý thuê bao di động trả trước, Thứ trưởng Lê Nam Thắng nêu ra 3 nội dung quan trọng. Thứ nhất, nhận thức của người dân đã được nâng cao. Thứ hai, các doanh nghiệp viễn thông đã xây dựng quy trình, lưu trữ thông tin để quản lý thuê bao di động trả trước. Thứ ba, đã hình thành cơ sở dữ liệu về quản lý thuê bao di động trả trước với 100% các thuê bao đăng ký thông tin.

Tuy nhiên, đại diện của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng thừa nhận những tồn tại như: một bộ phận người sử dụng thuê bao di động trả trước nhận thức chưa tốt, nhiều khi làm cho qua chuyện, chạy theo chương trình khuyến mại. Các đại lý không tuân thủ các hợp đồng ký với nhà mạng, và điều này cũng diễn ra ở các mạng di động. Ngoài ra, độ chính xác của thông tin đăng ký chưa cao.

Trả lời câu hỏi vì sao Việt Nam không áp dụng các biện pháp quản lý chặt chẽ đối với thuê bao di động trả trước như một số nước phát triển đã làm, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết: không thể mang nguyên xi cách làm của các nước trên thế giới áp dụng với Việt Nam vì có sự khác nhau về điều kiện kĩ thuật, cũng như nhận thức của người dân.

Ở Việt Nam, thuê bao di động trả trước chiếm tỷ lệ hơn 90% nên việc siết chặt quản lý quá mức sẽ ảnh hưởng tới việc phổ cập viễn thông (Ảnh minh họa)

Vị lãnh đạo này cũng giải thích thêm, ở các nước tiên tiến thì gần như 100% người dân đã sử dụng di động, thuê bao trả trước ít; vì vậy, việc quản lý chặt các thuê bao này ít ảnh hưởng đến việc phổ cập di động tới mọi người dân. Còn tại các nước đang phát triển như Việt Nam thì quản lý phải có cách làm chặt chẽ song không ảnh hưởng đến việc phổ cập.

Theo quy định hiện hành, những sai phạm trong công tác quản lý thuê bao di động trả trước của doanh nghiệp thì mức xử phạt vi phạm hành chính thấp nhất là 200.000 đồng, cao nhất là 20 triệu đồng. Trả lời câu hỏi chế tài như vậy đã đủ mạnh hay chưa, ông Thắng cho biết, vấn đề không phải là mức phạt thấp hay cao.

Trong thời gian qua, cơ quan quản lý chưa thực hiện mạnh việc xử phạt mà chủ yếu là qua việc thanh, kiểm tra để tiến hành nhắc nhở các đại lý, doanh nghiệp, cũng như nhắn nhủ với các cá nhân cần tiến hành đăng ký thông tin cá nhân đúng quy trình, vị lãnh đạo này cho biết.

Về các biện pháp tăng cường quản lý thuê bao trả trước trong thời gian tới, ông Thắng nói, giải pháp quan trọng, có ý nghĩa quyết định, chính là công tác truyền thông nâng cao nhận thức, để những người sử dụng thuê bao di động tự giác thực hiện. Khi ý thức được nâng cao thì độ chính xác của thông tin đăng ký cũng tốt hơn.

Giải pháp thứ hai liên quan đến vấn đề khách hàng thường mua sim khuyến mại thay cho thẻ nạp tiền dẫn tới thông tin khai không chính xác. Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành thông tư về khuyến mại, văn bản này sẽ khiến các mạng di động không thể khuyến mại quá mức, dẫn tới giảm việc mua sim thay thẻ nạp tiền đồng thời tạo điều kiện quản lý thuê bao trả trước tốt hơn.

Giải pháp thứ ba là tiếp tục trang bị kỹ thuật, các đại lý trang bị máy tính để kết nối cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp, cập nhật thông tin chính xác nhất. Các mạng cũng phải rà soát lại phần mềm, đăng ký kỹ thuật để loại được thông tin vô lý.

Về các giải pháp hành chính, ông Thắng cho biết sẽ tiếp tục công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm cả với doanh nghiệp, đại lý, lẫn người sử dụng dịch vụ cố tình đăng ký thông tin sai lệch.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận