Thứ hai, 27/01/2020 01:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chưa xác định được nguyên nhân bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc

03/01/2020, 08:51 (GMT+7)

Trong tháng 12/2019, Trung Quốc ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân ở các cơ sở y tế tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

27 trường hợp tại tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc mắc một loại viêm phổi "không xác định". Ảnh: DW.

Tính đến ngày 31/12, đã ghi nhận 27 trường hợp mắc một loại viêm phổi 'không xác định' tương tự như virus giết người đầu thập niên 2000 là SARS, trong đó có 7 trường hợp trong tình trạng nguy kịch. Tất cả các bệnh nhân đã được cách ly.

Bộ Y tế Trung Quốc đã tổ chức điều tra và triển khai các biện pháp kiểm soát tình hình dịch bệnh, hiện chưa có bằng chứng rõ ràng của việc lây truyền từ người sang người và cũng chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế nào bị nhiễm bệnh.

Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy, đây là các trường hợp viêm phổi cấp do vi rút, tuy nhiên chưa xác định được nguyên nhân cụ thể, Bộ Y tế Trung Quốc tiếp tục làm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh.

Trong những năm gần đây, tại Trung Quốc thỉnh thoảng vẫn ghi nhận một số dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi như cúm A (H7N9), dịch hạch, viêm phổi cấp không rõ nguyên nhân…  

27 người mắc bệnh đều làm việc tại chợ hải sản Huanan của thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Chính vì vậy, một nhóm các chuyên gia đã đến đây để điều tra tìm ra nguyên nhân, cũng như phun xịt hóa chất phòng tránh dịch bệnh lây lan. Ảnh: Dailymail.

Ngày 2/1, Bộ Y tế Việt Nam thông tin về việc chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc. Qua đó, Bộ Y tế Việt Nam đã chỉ đạo việc giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh ngay tại cửa khẩu và cộng đồng để chủ động ngăn ngừa các dịch bệnh xâm nhập vào nước ta.

Bên cạnh đó, phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới để cung cấp thêm các thông tin chính thức và theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm phổi nói trên tại Trung Quốc để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp.

SARS, xuất hiện ở miền Nam Trung Quốc vào cuối năm 2002, đã lan nhanh từ miền Nam Trung Quốc đến các thành phố và quốc gia khác vào năm 2003. Hơn 8.000 người bị nhiễm bệnh và 775 người chết. Và kể từ năm 2004 đến nay, chưa có trường hợp nhiễm SARS nào trên thế giới.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận