Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chuẩn bị cao điểm 'dẹp loạn' thực phẩm bẩn

Thứ Ba 13/10/2015 , 10:30 (GMT+7)

Bất chấp những động thái mạnh tay của cơ quan chức năng, tình hình VSATTP trong 9 tháng đầu năm vẫn hết sức phức tạp, nhất là vấn đề chất cấm trong chăn nuôi./ Nguyên liệu tạo màu vàng trong thịt gà có thể gây ung thư

* Khoảng 68 tấn Salbutamol được nhập vào Việt Nam

Vì vậy, Bộ NN-PTNT đang chuẩn bị ra quân quyết liệt "dẹp loạn" VSATTP các tháng cuối năm.

Rau, thịt vẫn nhức nhối

Tại cuộc họp về công tác quản lí chất lượng vật tư nông nghiệp và VSATTP của Bộ NN-PTNT hôm qua (12/10), kết quả công bố của Cục Quản lí chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) về chương trình giám sát VSATTP trên sản phẩm rau, thịt trong tháng 8 và tháng 9/2015 cho thấy: Qua phân tích đa dư lượng đã phát hiện 60 trong tổng số 136 mẫu rau tại 2 thị trường TP.HCM và Hà Nội có dư lượng thuốc BVTV với khoảng 30 hoạt chất thuốc.

Trong số 60 mẫu có dư lượng, có 14 mẫu có dư lượng thuốc BVTV vượt quá giới hạn tồn dư cho phép (chiếm 10,3%). Điều đặc biệt là cả 14 mẫu này đều ở thị trường Hà Nội.

Đối với thịt lợn, trong số 52 mẫu xét nghiệm ở 2 thành phố lớn nhất cả nước, đã phát hiện 6 mẫu có chất cấm Salbutamol, trong đó một mẫu dương tính (hàm lượng > 5ppb).

Kết quả giám sát cũng vừa phát hiện thêm 3 mẫu có chứa chất cấm Sulfadimidine (một chất kích thích sinh trưởng) vượt mức tồn dư cho phép trên thịt lợn, cả 3 mẫu đều tại thị trường Hà Nội.

Theo Nafiqad, kết quả này cho thấy sau một thời gian ra quân “truy” gắt gao, tình hình sử dụng chất cấm tại các tỉnh phía Nam đã có dấu hiệu chùng xuống, trong khi đó tại các tỉnh phía Bắc lại có dấu hiệu bùng lên, nhất là vấn đề tồn dư thuốc BVTV trên rau vốn đã khá yên ổn trong thời gian dài.

Đánh giá về tín hiệu đáng lo này, ông Ngô Đại Ngọc, PGĐ Sở NN-PTNT Hà Nội cho rằng, hiện Hà Nội đã có vùng rau trên 15 nghìn ha, đa số đều đã được bố trí hệ thống cán bộ BVTV giám sát đến từng xã.

Trên thực tế, nông dân hoàn toàn biết rõ về hành vi sử dụng thuốc BVTV thế nào là sai, tuy nhiên việc thiếu cơ chế xử lí mạnh tay đối với nông dân cố tình vi phạm có thể là yếu tố khiến vấn đề dư lượng thuốc BVTV trên rau thi thoảng lại bùng phát trở lại.

Bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) thì cho rằng: Thái Lan hiện nay có hàng nghìn cảnh sát về an toàn thực phẩm, nhưng chúng ta thì chưa. Trong bối cảnh đó, việc phối hợp giữa ngành nông nghiệp và công an trong kiểm tra xử lí vi phạm về ATTP cần phải siết chặt hơn nữa…

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, khung pháp lí cho việc xử lí vấn đề VSATTP hiện nay ở nhiều lĩnh vực, mà tiêu biểu như quản lí chất cấm trong chăn nuôi đã rất mạnh tay. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng trên Trung ương nóng, dưới địa phương lạnh.

“Vấn đề là các địa phương có xử lí quyết liệt hay không. Nói ngay như chất cấm, nếu xử kịch khung quy định thì mấy anh sử dụng chỉ có phá sản. Thế nhưng thử hỏi Hà Nội đã tiêu hủy được lô lợn nào dùng chất cấm chưa, đã xử phạt, đóng cửa được cơ sở, DN nào dùng chất cấm chưa?” – ông Dương đặt vấn đề.

Chặn dứt điểm chất cấm trong 4 tháng tới

Theo Thanh tra Bộ NN-PTNT, 9 tháng đầu năm 2015, cơ quan này đã tổ chức 22 đoàn thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch và 33 cuộc thanh tra đột xuất, chủ yếu tập trung vào vật tư nông nghiệp, nhất là TĂCN, phân bón, thuốc thú y…

Qua đó, đã xử phạt tới 1.198 trường hợp với số tiền phạt lên tới gần 22 tỉ đồng, trong đó vi phạm chủ yếu là SX vật tư ngoài danh mục/không đảm bảo chất lượng, đặc biệt có tới 20% thuốc BVTV lấy mẫu không đạt chất lượng.

Đáng chú ý trong đợt thanh tra đột xuất các cơ sở TĂCN, thuốc thú y gần đây, đã phát hiện 5 công ty sử dụng chất cấm, tịch thu và tiêu hủy nhiều lượng chất cấm…

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, tình hình VSATTP, kiểm soát chất lượng VTNN chuyển biến chậm, nhiều vấn đề bức xúc trong dư luận thời gian qua như chất cấm trong chăn nuôi, dư lượng thuốc BVTV trên rau, kháng sinh, vi sinh trong thực phẩm… vẫn chưa được xử lí dứt điểm.

Trong bối cảnh 3 tháng cuối năm sẽ là giai đoạn tập trung nhiều vấn đề nổi cộm về VSATTP trong dịp lễ, Tết, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết bắt đầu từ trung tuần tháng 10/2015 tới, sẽ phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Y tế, cơ quan truyền thông, các địa phương và tổ chức chính trị xã hội phát động một đợt cao điểm về quản lí VSATTP trên phạm vi toàn quốc, kéo dài từ tháng 10/2015 đến tháng 2/2016.

Trong đó đặt 5 nội dung và mục tiêu quan trọng gồm: Một là kiên quyết chặn dứt điểm việc lưu thông, buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nhất là 2 chất Salbutamol và Vàng Ô; hai là tạo chuyển biến mạnh mẽ về vấn đề dư lượng thuốc BVTV trên rau, kháng sinh và vi sinh trên thực phẩm; ba là hình thành được các mối liên kết tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn, đảm bảo chất lượng có chứng nhận của cơ quan chức năng; bốn là siết chặt việc quản lí nông sản, thực phẩm NK và năm là tăng cường thanh tra, kiểm tra.

Các sản phẩm trọng tâm kiểm soát bao gồm thịt; rau, hoa quả và thủy sản.

“Mục tiêu đợt phát động cao điểm không chỉ nhằm chấn chỉnh VSATTP cho dịp Tết, mà còn tạo đà cho năm tới và những năm sau. Kết quả đạt được của đợt cao điểm này phải tạo được sự chuyển biến cụ thể tới từng địa phương, cơ sở, không để dừng lại ở chỗ Trung ương làm quyết liệt, nhưng dưới địa phương lại thờ ơ.

Nhất là vấn đề chất cấm trong chăn nuôi, sẽ quyết liệt chấn chỉnh, dứt điểm bằng được trong 4 tháng tới” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề triệt phá việc sử dụng chất Vàng – O (VAT YELLOW, một chất tạo màu công nghiệp) trong TĂCN được phát hiện gần đây, tại cuộc họp hôm qua, Cục Cảnh sát môi trường (C49, Bộ Công an) cho biết, cơ quan này đã tiến hành tiêu hủy tại chỗ hơn 13kg Vàng – O, tịch thu 20kg chất bột trắng không rõ nguồn gốc của một đơn vị.

Qua điều tra, C49 cho thấy Vàng – O được NK và sử dụng rất tràn lan trên thị trường. Tại Hàng Thiếc (Hà Nội), chỉ một cửa hàng đã bán tới 4 tấn Vàng - O. Cơ quan này đề nghị sắp tới, Bộ NN-PTNT cần sớm đưa chất này vào danh mục cấm sử dụng trong TĂCN để có cơ chế xử lí.

Liên quan đến chất cấm Salbutamol, C49 đề nghị sắp tới, Bộ NN-PTNT cần sớm làm việc với Bộ Y tế để thống nhất cơ chế quản lí chất này, tránh tình trạng bị tuồn từ bên Y tế sang bán cho ngành Nông nghiệp, bởi hiện ngành Y tế vẫn cho phép NK sử dụng.

“Theo số liệu do Bộ Y tế cung cấp cho C49, đã có tới khoảng 68 tấn Sanbutamol được NK về Việt Nam gần đây. Công dụng của chất này theo họ nói là để chữa bệnh hen suyễn, phế quản gì đó. Không hiểu có bao nhiêu bệnh nhân ở Việt Nam bị hen suyễn dùng thuốc này, nhưng NK về chừng đó thì quá khủng khiếp, cần phải làm rõ nó đã đi về đâu, nếu không muốn nói là đã được tuồn qua cho chăn nuôi” – đại diện C49 (xin được giấu tên) tiết lộ.

 

Bão số 5 làm 01 người chết, 01 người mất tích, 31 người bị thương

Bão số 5 làm 01 người chết, 01 người mất tích, 31 người bị thương

Xã hội 19/09/2020 - 07:09

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, chiều 18/9 áp thấp nhiệt đới tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Tàu cá tại cảng Đá Bạc bốc cháy dữ dội

Tàu cá tại cảng Đá Bạc bốc cháy dữ dội

Thời sự 18/09/2020 - 21:33

2 tàu cá neo đậu tại khu vực cảng cá Đá Bạc, phường Cam Linh, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) bất ngờ bị cháy dữ dội.

Khai trừ Đảng 5 nguyên lãnh đạo liên quan vụ án Vũ 'nhôm'

Khai trừ Đảng 5 nguyên lãnh đạo liên quan vụ án Vũ 'nhôm'

Xã hội 18/09/2020 - 20:28

Ngày 18/9, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng ban hành các quyết định thi hành kỷ luật với 5 đảng viên vi phạm pháp luật.

Hai Bí thư Huyện ủy cùng được bầu làm Phó Chủ tịch Bắc Giang

Hai Bí thư Huyện ủy cùng được bầu làm Phó Chủ tịch Bắc Giang

Chính trị 18/09/2020 - 20:26

Trước khi được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Lê Ô Pích và ông Phan Thế Tuấn là Bí thư Huyện ủy Việt Yên và Yên Dũng.

Liên tiếp thông tin nữ sinh mất tích tại Hải Phòng

Liên tiếp thông tin nữ sinh mất tích tại Hải Phòng

Xã hội 18/09/2020 - 20:11

Chưa đầy 1 tuần lễ nhưng tại huyện Kiến Thụy, Hải Phòng có đến 2 nữ sinh được gia đình trình báo với cơ quan chức năng đã mất liên lạc nhiều ngày.

Truyền thông và chuyển giao công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0

Truyền thông và chuyển giao công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0

Xã hội 18/09/2020 - 20:04

Đây là chủ đề buổi tọa đàm do Báo Nhân Dân phối hợp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 18/9.

Đê biển Tây vỡ nhiều đoạn do ảnh hưởng bão gây mưa to, sóng lớn

Đê biển Tây vỡ nhiều đoạn do ảnh hưởng bão gây mưa to, sóng lớn

Thời sự Nông nghiệp 18/09/2020 - 19:00

Đê biển Tây qua khu vực huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang vừa bị vỡ nhiều đoạn do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 5 gây mưa to, sóng lớn.

Ông Chu Ngọc Anh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Chu Ngọc Anh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Chính trị 18/09/2020 - 18:41

Ông Chu Ngọc Anh được chỉ định làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội và dự kiến sẽ thay ông Nguyễn Đức Chung làm Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.

Quá trình công tác của Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh

Quá trình công tác của Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh

Thời sự 18/09/2020 - 18:16

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã được Bộ Chính trị phân công giữ chức Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội.

Chủ thẩm mỹ viện quốc tế Green nghi dùng bằng bác sĩ giả

Chủ thẩm mỹ viện quốc tế Green nghi dùng bằng bác sĩ giả

Xã hội 18/09/2020 - 17:49

Công an quận Ngô Quyền, Hải Phòng đã triệu tập ông chủ thẩm mỹ viện quốc tế Green để làm rõ nghi vấn sử dụng bằng bác sĩ giả.

3 giờ mưa xối xả, nhiều tuyến đường TP Hà Tĩnh tê liệt

3 giờ mưa xối xả, nhiều tuyến đường TP Hà Tĩnh tê liệt

Thời sự 18/09/2020 - 17:32

Khoảng 13h chiều nay (18/9), hoàn lưu bão số 5 gây mưa lớn tại TP Hà Tĩnh khiến nhiều tuyến đường tê liệt, người tham gia giao thông chật vật tìm đường về nhà.

Quảng Bình: 4 người mất tích, 7 người khác bị thương

Quảng Bình: 4 người mất tích, 7 người khác bị thương

Xã hội 18/09/2020 - 17:05

Bão số 5 đã càn quét gây thiệt hại về người và của tại Quảng Bình.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hai Bí thư Huyện ủy cùng được bầu làm Phó Chủ tịch Bắc Giang

Hai Bí thư Huyện ủy cùng được bầu làm Phó Chủ tịch Bắc Giang

Trước khi được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Lê Ô Pích và ông Phan Thế Tuấn là Bí thư Huyện ủy Việt Yên và Yên Dũng.

Sản xuất giống sạch bệnh, cần lắm bàn tay Nhà nước!

Sản xuất giống sạch bệnh, cần lắm bàn tay Nhà nước!

“Vô nghĩa. Vô nghĩa. Vô nghĩa”. PGS.TS Nguyễn Minh Châu nhấn mạnh chuyện nếu một nhà vườn làm tốt việc phòng trừ bệnh nhưng các vườn khác xung quanh vẫn còn bị bệnh.

Bão số 5 làm 01 người chết, 01 người mất tích, 31 người bị thương

Bão số 5 làm 01 người chết, 01 người mất tích, 31 người bị thương

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, chiều 18/9 áp thấp nhiệt đới tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Thấy nhành rau lang để trên bờ tường, con lợn đực không ăn ngay mà ụt ịt gọi con cái ô chuồng bên cùng đứng bằng cả hai chân, kề miệng ăn rất tình tứ.