Chủ nhật, 21/07/2019 01:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chuẩn bị cho công nhân, người lao động đối mặt với CMCN 4.0

13/01/2018, 07:48 (GMT+7)

Ngày 12/1, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN)

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng đánh giá, những kết quả phát triển kinh tế-xã hội đạt được trong năm vừa qua không chỉ ở tốc độ tăng trưởng cao mà còn thể hiện ở sự xuất hiện ngày càng rõ các yếu tố của tăng trưởng bền vững. Kết quả đó có sự đóng góp không thể thiếu của TLĐLĐVN và LĐLĐ các cấp, thể hiện rõ nét qua nhiều chương trình, hoạt động rất cụ thể, cũng như vai trò đầu mối, điều phối của TLĐLĐVN trong thực hiện chương trình phối hợp công tác giữa Chính phủ và TLĐLĐVN.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt đánh giá rất cao quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của TLĐLĐVN, LĐLĐ các địa phương, thể hiện ở nhiều những mô hình mới đang triển khai, nhân rộng. Điều này thể hiện quyết tâm đổi mới, sáng tạo, đúng với tinh thần của Chính phủ đang chỉ đạo chính quyền các cấp là phải có nhiều nỗ lực, đưa ra được mô hình mới nhằm khơi dậy sự sáng tạo của toàn xã hội để có thể phát triển nhanh, bền vững hơn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề cập tới 4 vấn đề mà TLĐLĐVN cần tập trung và khẳng định Chính phủ sẽ nỗ lực cùng TLĐLĐVN thực hiện.

Đầu tiên, trước xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, yêu cầu đặt ra là phải đổi mới thêm một bước nữa. Trong đó, có nhiều điểm liên quan tới hệ thống công đoàn trong cả nước, quan trọng nhất là làm sao giai cấp công nhân Việt Nam với vai trò tiên phong chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận cơ hội mà cuộc cách mạng mới này đem lại. Dù có nguy cơ như mất việc làm, đặc biệt là đối với lao động giản đơn, nhưng cuộc cách mạng mới còn tạo ra vận hội mới đối với những ai nắm bắt được quy luật, có bước chuẩn bị trước. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn TLĐLĐVN sát cánh cùng Chính phủ để nghiên cứu, chuẩn bị cho người công nhân, người lao động đối mặt với CMCN 4.0.

Thứ hai, những việc thiết thực như chương trình phúc lợi cho công đoàn viên đã được thực hiện rất tốt trong những năm vừa qua và đặc biệt trong năm 2017 phải tiếp tục làm mạnh hơn, làm tốt hơn, tránh tình trạng khi làm điểm, xây dựng mô hình thì tốt, hào hứng, nhưng khi nhân rộng lại không được chú ý đúng mức, cuối cùng chỉ dừng lại “như là trang trí thôi”.

Đơn cử như việc lo nhà ở cho công nhân, dù không thể chủ quan nói cần 1, 2 năm để giải quyết triệt để vấn đề này, nhưng phải quyết tâm làm với sự kiên trì, với tinh thần năm sau cao hơn năm trước. Khẳng định đây là những “thách thức rất lớn”, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ nỗ lực cùng TLĐLĐVN củng cố và nhân rộng các mô hình tốt.

Thứ ba, năm 2018 đối với giai cấp công nhân, với TLĐLĐVN là rất quan trọng bởi không chỉ là năm bản lề, cũng là năm cần tổ chức đánh giá, tổng kết Nghị quyết 20-NQ/TW về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam, tiến hành tổ chức đại hội công đoàn các cấp. Coi đây là nhiệm vụ của mình, Chính phủ đã và sẽ tiếp tục chỉ đạo chính quyền các cấp sát cánh cùng bộ máy công đoàn làm tốt hai nhiệm vụ này. Phó Thủ tướng cũng đề nghị, bên cạnh việc đánh giá tổng kết những vấn đề mang tính thường xuyên, cần đưa ra thảo luận vấn đề làm sao tất cả công nhân Việt Nam phát huy được tính tiên phong trong việc nắm bắt tri thức mới, sẵn sàng cho cuộc CMCN 4.0 đang diễn ra.

Cuối cùng, khi Tết Nguyên đán đang cận kề, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ hoàn toàn nhất trí với TLĐLĐVN quan điểm không để bất kỳ gia đình nào, trước hết là gia đình công nhân, vì bất kỳ lí do gì, hoàn cảnh gì mà không có một cái Tết an toàn, vui tươi, phấn khởi nhưng bảo đảm tiết kiệm. Chính phủ đã chỉ đạo và tiếp tục chỉ đạo, phối hợp cùng TLĐLĐ Việt Nam chăm lo Tết cho người dân trên tinh thần này.

ĐT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận