Thứ ba, 17/07/2018 03:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuẩn bị tốt ruộng cấy

11/01/2013, 11:07 (GMT+7)

Nhằm né tránh và giảm thiểu những bất thuận có thể xảy ra, cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

Năm 2012 là năm mưa, ẩm nhiều, 3 tháng đầu năm chỉ có 16,9 giờ nắng, còn lại là mưa và ẩm; từ cuối tháng 10/2012 đến tháng 1/2013 trời ít khô hanh, đến nay nhiều ruộng còn nước. Mùa đông ít rét, ẩm nhiều, cỏ dại và éo lúa xanh đồng; điều đặc biệt chưa từng có là, nhiều người còn tranh thủ tận thu vụ lúa chét cuối mùa đông. Thực trạng đồng ruộng cảnh báo nhiều bất thuận cho vụ lúa xuân tới.

Theo Trung tâm Dự báo KTTVTƯ, tháng 1/2013 rét đậm, rét hại tập trung trước tiết đại hàn (20/1), trong khi ngày tiểu hàn rét hại; trước đó, ngày Giáp Tý (29/12/2012) có mưa vào chiều tối. Như vậy có thể rét đậm, rét hại vào dịp Tết cổ truyền.

Nhằm né tránh và giảm thiểu những bất thuận có thể xảy ra, cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

- Chuẩn bị ruộng: Tuy không phơi được ải nhưng rất cần cày lật đất sớm để đất được "hả hơi" ngay cả khi chưa có phân vi sinh hoặc chế phẩm xử lý cỏ dại và gốc rạ. Hiện nay đã có một số máy xuống đồng, nhưng rất ít; chủ yếu do chủ máy muốn chờ nước để làm "xổi" một lèo. Đề nghị các địa phương chỉ đạo tốt khâu làm đất.

Nếu sau đại hàn mà ấm thì con nước Tết sẽ rất to. Có thể đây là đợt cuối cùng lấy nước làm ruộng trên đồng đất Thái Bình. Do vậy, cần tận dụng nguồn nước, tranh thủ làm đất và tăng thời gian ngâm dầm để đất được thêm thối ngấu, hạn chế cỏ dại và nguồn sâu bệnh hại lúa xuân.

- Tranh thủ tập trung cấy và gieo thẳng vào những ngày ấm áp ngay sau Tết Nguyên đán. Như vậy, đối với giống BC 15 và các giống lúa lai không cần gieo mạ sớm; có thể gieo ngay sau tiết đại hàn; các giống lúa thuần ngắn ngày nên tập trung gieo thẳng từ ngày 6 tháng Giêng năm Quý Tỵ.

Thực tế cho thấy trên ruộng lúa gieo thẳng, giai đoạn cây con, do bộ rễ ăn nông, mặt ruộng luôn cạn nước nên ít bị ngộ độc đất và ngộ độc hữu cơ như lúa cấy. Đặc biệt vụ xuân năm nay đất không được ải hoặc không được ngấu; việc gieo thẳng lại né tránh được những bất thuận về thời tiết có thể xảy ra vào tiết lập xuân.

Giai đoạn từ tiết đại hàn (20/1) đến vũ thủy (18/2, tức mùng 9 tháng Giêng) thời tiết có thể diễn biến phức tạp khó lường; việc gieo, cấy sớm chưa thể an toàn cho cả dạng ấm hay rét. Mặt khác, khâu chuẩn bị ruộng cấy còn nhiều khó khăn, mầm mống sâu bệnh nhiều, tiềm ẩn nhiều bất thuận cho lúa xuân, nhất là được dự báo mùa xuân ấm.

Do vậy, cần chuẩn bị tốt ruộng cấy, vệ sinh đồng ruộng, bón đủ phân lót, phân vi sinh và làm đất ngấu... tập trung cấy và gieo thẳng vào nửa cuối tháng 2, kết hợp chăm bón khoa học... sẽ chủ động cho mùa bội thu.

NGUYỄN TIẾN CHINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận