Thứ sáu, 24/05/2019 03:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chuẩn bị xét xử vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm ở Bệnh viện Hoài Đức

25/02/2014, 10:03 (GMT+7)

Ngày 7/3 tới, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội).

Phó Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết, ngày 7/3 tới, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội). 

Trong vụ án này, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức Nguyễn Trí Liêm và Phó Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Thị Nhiên bị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị can Vương Thị Kim Thành cùng 7 bị can khác là kỹ thuật viên trưởng, kỹ thuật viên, nhân viên kỹ thuật hợp đồng, nhân viên xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 

Vụ án gây chấn động dư luận xã hội này được bắt đầu từ ngày 5/6/2013 khi bà Hoàng Thị Nguyệt, nhân viên Khoa Xét nghiệm, cùng một số nhân viên Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức tố cáo ông Liêm để cho bộ phận xét nghiệm ngoại trú lấy mẫu máu của bệnh nhân nhưng không làm xét nghiệm mà vứt bỏ rồi tự in ra nhiều kết quả từ một mẫu khác để gắn trả cho nhiều người. 

Qua điều tra, cơ quan công an xác định: Dù quy định của Bộ Y tế, của bệnh viện đối với công tác tại Khoa Xét nghiệm rất cụ thể nhưng trong quá trình điều hành, ông Liêm đã chỉ đạo các khoa nghiệp vụ tăng cường các xét nghiệm đối với bệnh nhân cận lâm sàng để tăng thu nhập cho bệnh viện (bệnh viện hưởng 30% số tiền bảo hiểm y tế). Số tiền này hằng quý được chia vào khoản hỗ trợ tăng thêm cho cán bộ, nhân viên bệnh viện. 

Cơ quan điều tra xác định, trong thời gian từ ngày 1/7/2012 đến 31/5/2013, có 1.544 kết quả xét nghiệm huyết học trùng. Trong đó, 789 kết quả được thống kê vào bảo hiểm y tế và trực tiếp thu của bệnh nhân không có bảo hiểm y tế là hơn 16 triệu đồng (21.000 đồng/kết quả).

Riêng đối với bà Phan Thị Oanh (Kỹ thuật viên trưởng Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức), người trước đó đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội khởi tố về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đã được Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đình chỉ điều tra. 

Lý do được đưa ra là: Bị can Phan Thị Oanh tuy có hành vi vi phạm pháp luật, nhưng Phan Thị Oanh là một trong những người tham gia ký tên vào đơn tố cáo các sai phạm của Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, tố giác sai phạm trong việc làm xét nghiệm huyết học đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, trước khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự…

KIM ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận