Thứ sáu, 19/04/2019 07:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chùm ảnh: Chuyển 17 cháu bé ra khỏi chùa Bồ Đề

22/08/2014, 13:50 (GMT+7)

Sáng nay (22/8), Cơ quan chức năng TP Hà Nội đã thực hiện việc di chuyển 17 cháu bé và 14 cụ già sinh sống tại chùa Bồ Đề đến nơi ở mới là Trung tâm nuôi dưỡng người già và tàn tật - trẻ em Thuỵ An (ở huyện Ba Vì, Hà Nội).

Cùng di chuyển đợt này có 1 cháu bé bị HIV đã được chuyển về Trung tâm bảo trợ xã hội số 2 thuộc địa bàn quản lý của TP Hà Nội.

Theo ông Đặng Văn Bất - Phó giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội Hà Nội thì trong đợt di chuyển sáng nay, những cháu bé được di chuyển bao gồm các cháu bị khuyết tật và một số cháu có sức khoẻ bình thường.

Di chuyển hơn 30 trường hợp ra khỏi chùa Bồ Đề Sáng 22/8, Cơ quan chức năng TP Hà Nội thực hiện việc di chuyển các trường hợp cơ nhỡ tại chùa Bồ Đề đến trung tâm bảo trợ xã hội.

Cũng theo lãnh đạo Sở LĐTB&XH, sau đợt này, cơ quan chức năng tiếp tục rà soát danh tính, địa chỉ cụ thể của các trường hợp còn lại, nếu có người thân đón về nuôi thì sẽ không thực hiện việc đưa đến ở tại Trung tâm bảo trợ xã hội. Tuy nhiên, kế hoạch di chuyển đợt tiếp theo vẫn chưa định được thời gian cụ thể.

Ghi nhận của PV Dân trí, đợt di chuyển sáng nay diễn ra tại chùa Bồ Đề khá nhanh chóng, thuận lợi trong khoảng thời gian hơn 1 giờ đồng hồ. Có khá nhiều người dân sinh sống gần chùa đã đến chứng kiến buổi thực hiện việc di chuyển sáng nay, nhưng phía bên trong ngồi nhà nuôi trẻ vẫn khoá kín cửa không cho mọi người vào bên trong.

Đợt di chuyển được hoàn tất khi các trường hợp trẻ em và người già lên 2 xe ô tô để đi đến Trung tâm bảo trợ xã hội.

Tiến hành thủ tục giao các cháu nhỏ lên xe. Tiến hành thủ tục giao các cháu nhỏ lên xe.

Việc giao nhận lên xe đi các Trung tâm bảo trợ diễn ra khá nhanh gọn. Thủ tục đưa các cụ già, các cháu nhỏ lên xe đi các Trung tâm bảo trợ diễn ra khá nhanh gọn.

Cách đây 3 ngày, trả lời tại cuộc họp báo về tình hình sự việc ở chùa Bồ Đề, ông Đỗ Mạnh Hải - Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết tại thời điểm kiểm tra, chùa Bồ Đề có 194 người, trong đó có 92 trẻ em (55 trẻ từ 0- 6 tuổi; 37 trẻ từ 6- 16 tuổi); 7 người tàn tật trên 16 tuổi và 27 người cao tuổi; 9 người cơ nhỡ.

Sau sự việc xảy ra, chùa Bồ Đề đã đề nghị đưa toàn bộ số trẻ em ở đây về các trung tâm bảo trợ xã hội để có điều kiện nuôi dưỡng tốt hơn.

Trước đó, vào ngày 19/8, Đoàn kiểm tra liên ngành thuộc UBND Hà Nội và UBND quận Long Biên có kết luận kiểm tra hoạt động quản lý, nuôi dưỡng trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề (phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội).

Quá trình kiểm tra đã làm rõ việc chùa Bồ Đề không đảm bảo các điều kiện thành lập cơ sở bảo trợ xã hội và chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép và cũng không thực hiện đúng quy định khi tiếp nhận, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, cơ nhỡ và người già neo đơn.

Các trường hợp trẻ em cơ nhỡ được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề. Các trường hợp trẻ em cơ nhỡ được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề (Ảnh: Quốc Đô).

Quá trình kiểm tra làm rõ cho thấy, 100% trẻ trong độ tuổi từ 0 đến 6, đều chưa được đi học tại các cơ sở giáo dục theo quy định. Nhóm trẻ từ 6 đến 16 tuổi, có 18 trẻ được đi học thường xuyên; 6 trẻ chuẩn bị vào lớp 1; 13 trẻ không đi học, đa phần do bệnh lý.

Cùng đó, trong tổng số 92 trẻ tại chùa thì có đến 80 trẻ chưa được đăng ký khai sinh (cụ thể, 47 trẻ bị bỏ rơi và 33 trẻ lang thang cơ nhỡ, được gia đình gửi vào chùa).

Ngoài ra, đối chiếu với hồ sơ quản lý của các cơ quan quản lý Nhà nước, có 21 trẻ em và 3 người già có tên trong hồ sơ nhưng không có mặt tại chùa.

Làm rõ sau xác minh cho thấy, đã có 3 người già và 5 trẻ em đã được đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội; 13 trẻ em hiện được gia đình nuôi dưỡng; 1 trẻ em được nhận làm con nuôi và 2 trẻ em đang được nuôi dưỡng tại chùa khác.

Về việc chăm nuôi trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội, đoàn kiểm tra xác định, việc phối hợp của nhà chùa với chính quyền địa phương trong quản lý nhân hộ khẩu chưa nghiêm túc, không tự giác khai báo những di biến động về số trẻ em và đối tượng bảo trợ xã hội.
 
Một số hình ảnh về đợt di chuyển sáng nay:

Các trẻ chuẩn bị chuyển đến ngôi nhà mới Các trẻ chuẩn bị chuyển đến ngôi nhà mới Các trẻ chuẩn bị chuyển đến ngôi nhà mới

Khoảng 9h sáng, xe bắt đầu lăn bánh đưa 17 trẻ em và 13 người già rời khỏi chùa Bồ Đề Khoảng 9h sáng, xe bắt đầu lăn bánh đưa 17 trẻ em và 13 người già rời khỏi chùa Bồ Đề
Ngoái nhìn nơi ở cũ... Ngoái nhìn nơi ở cũ... Trên đường về nơi ở mới... (Ảnh: Nguyễn Dương) Trên đường về nơi ở mới... (Ảnh: Nguyễn Dương) Trên đường về nơi ở mới... (Ảnh: Nguyễn Dương)
QUỐC ĐÔ (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận