Thứ hai, 24/09/2018 08:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chùm ảnh hạm đội tàu phá băng độc nhất vô nhị của Nga

08/12/2014, 15:13 (GMT+7)

Nga đang sở hữu hạm đội tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân duy nhất trên thế giới. Hạm đội gồm 4 tàu, chủ yếu hoạt động trên tuyến vận tải Biển Bắc và Bắc Cực.

Chùm ảnh hạm đội tàu phá băng độc nhất vô nhị của Nga
Yamal là thành viên trong gia đình tàu phá băng Arktika của Nga, tàu phải di chuyển trong nước lạnh để làm mát các lò phản ứng hạt nhân.

Hiện nay, hạm đội tàu phá băng của Nga gồm có 4 chiếc phá băng và 4 chiếc cung cấp dịch vụ hậu cần. Các loại tàu này được sử dụng để duy trì tuyến hàng hải Biển Bắc và phục vụ các trạm nghiên cứu nổi ở Bắc Cực. Đây cũng là hạm đội tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân duy nhất của thế giới.

Chiếc tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên mang tên Lenin của Nga hạ thủy vào ngày 5/12/1957.

Con tàu này đi vào hoạt động vào năm 1959 và được sử dụng để dọn đường trên các tuyến biển phục vụ cho các tàu chở hàng dọc theo bờ biển bắc của Nga. Năm 1989, nó đã ngưng hoạt động và được chuyển thành tàu bảo tàng. Chiếc tàu thủy năng lượng hạt nhân đầu tiên của thế giới Lenin, ảnh chụp năm 2009.

Hiện nay, tàu phá băng Lenin nằm tại cảng Murmansk. Trong ảnh là Đài chỉ huy của thuyền trưởng tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân Lenin.

Nga có một hạm đội tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân duy nhất trên thế giới. Ảnh: Buồng sinh hoạt của thủy thủ đoàn chiếc tàu phá băng Lenin.

Hạm đội này gồm 4 tàu phá băng và 4 tàu dịch vụ. Ảnh: Tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân Taimyr và máy bay trực thăng Mi-2.

Các tàu phá băng chạy bằng hạt nhân được vận hành bởi công ty Rosatomflot, một chi nhánh của công ty Rosatom. Ảnh: Chiếc tàu phá băng chạy bằng hạt nhân Vaigach và trheo sau tàu chở chất lỏng Vilyuysk trên biển Kara.

Các tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân giúp duy trì hoạt động của tuyến Biển Bắc và các trạm nghiên cứu nổi ở Bắc Cực. Ảnh: Tàu phá băng Vaigach phá băng mở đường trên vịnh Phần Lan để các tàu chở hàng đến được thành phố St Peterburg.

Chiếc tàu phá băng chạy bằng hạt nhân Yamal hạ thủy năm 1992 vẫn thường xuyên được sử dụng để chuyên chở hành khách trên các chuyến thám hiểm Bắc Cực. Ảnh: Mũi tàu phá băng Yamal.

Tàu phá băng chở được một chiếc trực thăng và nhiều thuyền nhỏ. Trên tàu có 50 khoang hành khách và các khoang VIP. Các tiện nghi gồm có một phòng ăn, thư viện, phòng vui chơi của hành khách, hội trường, sân bóng rổ, phòng tập thể hình, bể bơi nước nóng trong nhà, phòng tắm hơi và một bệnh xá. Ảnh: Một thành viên của đoàn thám hiểm Bắc cực trên tàu Yamal.

50 Let Pobedy, có nghĩa là 50 Năm Chiến thắng, được đóng ở xưởng đóng tàu của Nga là Baltiysky Zavod, hiện là chiếc tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân lớn nhất thế giới.

Tàu 50 Let Pobedy và Yamal tại cảng Murmansk.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận