Thứ bảy, 18/01/2020 04:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chứng đau nửa đầu

10/05/2012, 10:25 (GMT+7)

Xin cho biết bản chất của chứng đau nửa đầu? Có cách nào để phòng và trị chứng đau nửa đầu?

* Xin cho biết bản chất của chứng đau nửa đầu? Có cách nào để phòng và trị chứng đau nửa đầu?

Lý Kim Cúc, Chi Lăng, Lạng Sơn

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì đau nửa đầu là một hội chứng thần kinh với những triệu chứng điển hình: Thay đổi khả năng cảm nhận của các giác quan, đau đầu, và buồn nôn. Về mặt sinh lý, đau nửa đầu thường phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.

Đau nửa đầu điển hình thường chỉ ảnh hưởng một bên đầu, nhức và kéo dài từ 4 đến 72 giờ đồng hồ; với những triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, sợ ánh sáng (nhạy cảm với ánh sáng hơn), và sợ âm thanh (nhạy cảm với âm thanh hơn). Khoảng một phần ba người bị chứng đau nửa đầu cảm nhận được tiền triệu (aura)—hình ảnh, mùi vị, hoặc một cảm nhận giác quan không bình thường báo hiệu cơn đau nửa đầu sắp diễn ra. Điều trị ban đầu là thuốc giảm đau để trị đau đầu, thuốc chống nôn nếu bị buồn nôn, và tránh các yếu tố gây đau đầu.

Nguyên nhân của đau nửa đầu chưa rõ ràng; giả thuyết được chấp nhận phổ biến nhất là bệnh lý của hệ thống thần kinh sử dụng chất truyền đạt thần kinh serotonin. Có một số loại đau nửa đầu khác nhau, một số bắt nguồn từ thân não (với sự rối loạn vận chuyển ion canxi và kali) và một số là do di truyền. Đau nửa đầu có xu hướng biến mất khi đang mang thai, nhưng một số phụ nữ lại bị đau nửa đầu nhiều hơn khi mang thai.

Các biện pháp dự phòng bệnh đau nửa đầu là một phần quan trọng trong điều trị bệnh này. Các biện pháp này có nhiều loại, bao gồm uống thuốc hay bổ sung dinh dưỡng, thay đổi lối sống như tăng cường thể dục và tránh các yếu tố kích hoạt cơn đau. Mục tiêu của biện pháp dự phòng là để giảm tần số, mức độ đau và thời gian kéo dài của những cơn đau, đồng thời tăng hiệu quả của các biện pháp cắt cơn đau.

Một lý do nữa là để tránh việc đau đầu do dùng quá nhiều thuốc hay đau đầu ngược, một vấn đề khá phổ biến đối với các bệnh nhân đau nửa đâu. Người ta cho rằng hiện tượng này một phần là do dùng quá nhiều các loại thuốc giảm đau, và có thể dẫn tới đau đầu mãn tính hàng ngày. Nhiều biện pháp dự phòng khá hiệu quả: Kể cả khi dùng giả dược, 1/4 bệnh nhân thấy giảm tần số đau đầu xuống một nửa hoặc hơn, và với các biện pháp thực sự thì con số này còn cao hơn nhiều.

Hiện nay có nhiều loại thuốc để phòng hoặc giảm tần số, thời gian và mức độ các cơn đau nửa đầu. Chúng cũng có thể làm giảm mức độ biến chứng của bệnh. Các thuốc phổ biến hiện nay là propranolol, atenolol, metoprolol, flunarizine, sodium valproate, topiramate. Nhưng cần uống ít nhất trong vòng 3 tháng. Việc điều trị bệnh đau nửa đầu là công việc của các bác sĩ chuyên khoa thần kinh.

* Xin cho biết một bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm tiền liệt tuyến?

Vũ Duy Tiến, Con Cuông, Nghệ An

Bạn Ngô Nguyễn (Khương Trung, Hà Nội) cho biết như sau: Cách đây 2 năm Ngô Nguyễn bị đi đái dắt, đau buốt cả đêm mất ngủ vì mót giải. Đã uống thuốc tây và râu ngô, bông mã đề đều không có tác dụng. Sau hỏi được bài thuốc này và chỉ trong 2 ngày uống nước cốt 5 lá trầu không (cho 5 lá trầu cùng một chén nước vào máy say sinh tố) chia làm 6, mỗi lần trộn với một cốc sữa bò (hoặc sữa đậu nành để trung hòa bớt cái nóng của trầu không). Kèm theo xay cuộng mồng tơi cho nước nấu uống thay nước uống hàng ngày giúp dễ đi tiểu...

Để dễ nhớ bạn ấy có làm bài thơ sau đây để tặng bạn đọc nào có bệnh tình tương tự: Lấy 5, 6 lá trầu không/ Cho chén nước lọc vào cùng rồi xay/ Nước cốt chia uống 2 ngày/ Sáng, trưa, tối với cốc đầy sữa tươi/ Uống xong xúc kỹ miệng, môi/ Kẻo lỡ bỏng họng, chịu thôi. Oán trời/ Mua 1 cân cuộng mồng tơi/Xay ra nấu nước uống chơi thay chè/ Hai ngày khỏi hẳn! Nghiệm ghê/ Thuốc gia truyền, vốn nhà quê lưu đời...

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận