Chủ nhật, 19/01/2020 05:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chứng đi tiểu đêm

15/05/2012, 10:59 (GMT+7)

Một nhóm các nhà khoa học người Nhật đã chứng minh được vai trò của một loại protein trong việc gây nên hiện tượng hay đi tiểu đêm và hiện tượng này có thể khác nhau ở mỗi người.

Một nhóm các nhà khoa học người Nhật đã chứng minh được vai trò của một loại protein trong việc gây nên hiện tượng hay đi tiểu đêm và hiện tượng này có thể khác nhau ở mỗi người.

Đó là một sự bất công nho nhỏ trong hàng loạt các bất công khác của tự nhiên đối với mỗi con người. Nhiều người có khả năng ngủ liên tục trong 8 tiếng đồng hồ mà không có nhu cầu phải đi tiểu. Tuy nhiên, lại có những người một đêm phải dậy đôi ba lần với nhu cầu cấp thiết thậm chí đã "tè dầm".

Hiện tượng này được gọi là chứng tiểu dầm ban đêm và phổ biến ở trẻ em và người già. Các nhà khoa học của Trường Đại học Kyoto đã tìm ra nguyên nhân của hiện tượng này là do một loại protein có tên gọi là connexin43 gây nên các rối loạn hệ thống tiết niệu vào ban đêm.

Connexin43 la một trong nhiều loại protein can thiệp vào chế độ hoạt động của đồng hồ sinh học. Chính loại protein này cũng quyết định lượng nước tiểu có trong bàng quang. Khi nghiên cứu trên chuột đã được biển đổi gen để không thể sản sinh ra được loại protein connexin43, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng, các cơ bàng quang rất nhạy cảm, ngày cũng như đêm, với các tín hiệu thần kinh báo hiệu bàng quang đã đầy. Ngược lại, bàng quang của chuột bình thường thì lại có thể chứa một lượng nước tiểu nhiều hơn mà không tạo ra nhu cầu đi tiểu.

Theo các nhà nghiên cứu, chứng tè dầm có thể liên quan đến những rối loạn của đồng hồ sinh học. Trong một vài trường hợp, rối loạn di truyền của nhịp sinh học cũng như các yếu tố ngoại vi như việc thay đổi múi giờ hay những rối loạn tâm trạng gây ra những rối loạn sinh học. Tuy nhiên, nhóm các nhà nghiên cứu này cũng nêu rõ cần phải xét tới một vài nguyên nhân khác của chứng tiểu đêm như việc sản sinh nước tiểu do thận hay rối loạn chức năng của phần não bộ điều khiển bàng quang.

MINH THỤC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận