Chủ nhật, 24/06/2018 06:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chứng giật cầu mắt bẩm sinh

18/08/2010, 10:06 (GMT+7)

Có một số trẻ nhỏ bị giật cầu mắt mà không biết rõ nguyên nhân tại sao. Lý do vì sự bất ổn định của các cơ điều khiển tròng mắt.

Có một số trẻ nhỏ bị giật cầu mắt mà không biết rõ nguyên nhân tại sao. Lý do vì sự bất ổn định của các cơ điều khiển tròng mắt.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây giảm thị lực của trẻ sơ sinh có thể dẫn đến rung giật nhãn cầu bẩm sinh:

- U võng mạc: Trẻ mới sinh ra thường được bác sĩ nhi khoa soi đáy mắt để kiểm tra xem có đốm đỏ bình thường phản chiếu lại hay không. Nếu trẻ bị u bướu võng mạc thì con ngươi (đồng tử) sẽ phản chiếu lại màu trắng (leukocoria), cũng như trong trường hợp đục thuỷ tinh thể (nhân mắt) bẩm sinh.

- Bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh.

- Chứng bạch tạng (albinism, có biểu hiện là không có sắc tố ở mắt, da và tóc).

- Chứng không có đồng tử (aniridia) do di truyền.

- Chứng không cảm nhận được màu sắc (achromatopsia).

- Các bệnh thoái hoá võng mạc (macular degeneration).

- Đặc biệt là teo thần kinh thị giác (opticatrophy). Thần kinh thị giác truyền tín hiệu từ võng mạc mắt vào não bộ (giống như dây điện nối liền video camera và máy tính). Những đứa trẻ bị teo dây thần kinh thị giác có nguy cơ bị mù.

Những chứng bệnh trên chỉ được xác định thông qua khám xét kỹ lưỡng do bác sĩ chuyên khoa mắt, được trạng bị đầy đủ thiết bị, tiến hành. Một số trường hợp khác, ngoài bác sĩ chuyên khoa mắt, còn cần đến bác sĩ thần kinh trẻ em vì có trường hợp co giật mắt do u trong não gây ra. Bác sĩ có thể yêu cầu chụp hình cộng hưởng từ (MRI) để chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Nói chung, cha mẹ có thể quan sát con thông qua các dấu hiệu gián tiếp, chẳng hạn đứa trẻ có nhìn được không (chăm chú nhìn vào mắt mẹ khi được bế, hoặc mắt trẻ có nhìn theo khi mình di chuyển trước mặt nó hay không, cách nó phản ứng với nguồn sáng, với một khuôn mặt quen thuộc…).

Cha mẹ cũng nên thường xuyên xem xét kỹ mắt con có biểu hiện gì lạ không, chẳng hạn mắt có bị lé không, hai bên đồng tử có bằng nhau không. Nên cho chụp ảnh flash trong phòng tối để xem trong ảnh hai con ngươi đỏ có giống nhau không.

H.HUYỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận