Thứ sáu, 26/04/2019 06:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

"Chung kết" bình chọn quốc hoa

10/06/2011, 10:32 (GMT+7)

Hôm qua 9/6 tại TP. HCM, Bộ VHTTDL tổ chức lấy ý kiến nhân dân về quốc hoa. Đây được coi là "vòng chung kết"...

Hôm qua 9/6 tại TP. HCM, Bộ VHTTDL tổ chức lấy ý kiến nhân dân về quốc hoa. Đây được coi là "vòng chung kết" bởi hai lần trước, Bộ này đã lấy ý kiến nhân dân tại Hà Nội và Đà Nẵng.

Địa điểm lấy ý kiến bình chọn quốc hoa lần này được tổ chức tại khu A - Công viên 23/9, Quận 1. Triển lãm gồm nhiều nội dung phong phú. Có thể kể, đó là triển lãm “Sắc hoa Việt”. Phần triển lãm này trưng bày 150 bức ảnh nghệ thuật của các nghệ sĩ nhiếp ảnh giới thiệu những loài hoa của mọi miền đất nước, trong đó có mặt những loài hoa chiếm được tỷ lệ bình chọn cao như: hoa sen, hoa mai vàng, hoa đào, hoa tre, hoa lúa, hoa cau, hoa lan, hoa cúc... Ngoài triển lãm ảnh là các khu vực trưng bày “Sắc hoa Việt” trên gốm sứ, sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Phần hai là triển lãm hoa sen, hoa mai, hoa đào và biểu tượng 3 miền Bắc - Trung - Nam bằng nghệ thuật sắp đặt từ hoa (chùa Một Cột và hoa đào miền Bắc; Chợ Bến Thành và mai vàng miền Nam; cầu Tràng Tiền (Huế) và hoa sen hồng).

Phần ba là điểm nhấn Triển lãm hoa sen, hoa mai, hoa đào. BTC cho biết, sở dĩ có phần riêng “thiên lệch” này vì qua hai đợt bình chọn rộng rãi và qua hệ thống bình chọn trên internet, BTC đã thống kê được 3 loài hoa đang chiếm tỷ lệ bầu chọn cao, gồm: hoa sen (đợt cao nhất trên 70%), hoa mai (đợt cao nhất đạt 33,6%), hoa đào (đợt cao nhất đạt 25,15%).

Phần trưng bày điểm nhấn ba loài hoa sen, mai, đào sẽ mang tính chuyên đề. Về hoa sen, triển lãm chuyên đề: “Hoa sen trong tâm linh văn hoá”; “Hoa sen với hình tượng Bác Hồ”; “Hoa sen qua ống kính của nghệ sĩ nhiếp ảnh”; “Hoa sen qua tâm hồn và đôi bàn tay tài khéo của nghệ nhân, thợ thủ công”...

Triển lãm hoa mai vàng sẽ giới thiệu bộ sưu tập những bức ảnh nghệ thuật về hoa mai, cây mai đẹp (đặc biệt là các tác phẩm đoạt giải tại các cuộc thi hoa, cây cảnh trong và ngoài nước); thiếu nữ với hoa mai; mai khoe sắc trên đường hoa Nguyễn Huệ (TP. HCM) mỗi dịp Tết đến xuân về, mai trong Hội Hoa xuân được tổ chức thường niên tại TP. Hồ Chí Minh; Hình ảnh hoa mai gắn liền với cuộc sống người dân như: Chăm sóc, tạo dáng cho mai; Hoa mai trong dịp Tết nguyên đán: Hoa trên bàn thờ tổ tiên, Hoa chưng kiểng, chợ hoa Tết…

Triển lãm hoa đào bao gồm: Triển lãm ảnh về hoa đào; Hoa đào dưới bàn tay tài khéo của nghệ nhân hoa Hà Nội; Hoa đào trên sản phẩm thủ công truyền thống; Hoa đào trên trang phục áo dài và một số bài thơ hay về hoa đào.

Để tăng thêm không khí cho các ngày bình chọn, các chương trình nghệ thuật cũng được tổ chức. Bên cạnh đó, còn có khu trưng bày về thành tựu kinh tế, văn hoá, xã hội của TP. Hồ Chí Minh trong quá trình hội nhập và phát triển.

Du khách tới bình chọn quốc hoa có thể trực tiếp hoặc qua mạng: www.cinet.vn và www. quochoavietnam.com.vn. BTC sẽ phát 50.000 phiếu tại chỗ lấy ý kiến đông đảo nhân dân về việc lựa chọn quốc hoa Việt Nam. Đợt bình chọn kéo dài đến hết ngày 12/6/2011.

Theo BTC, sau khi tổng hợp và công bố tỷ lệ bầu chọn tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ VHTTDL sẽ có công văn trình Chính phủ xem xét, quyết định quốc hoa Việt Nam.

TỪ KHÔI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận