Thứ năm, 30/01/2020 01:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chứng mất ngủ

19/02/2013, 10:00 (GMT+7)

Hãng tin CNN của Mỹ vừa công bố một số khám phá mới về mất ngủ, chứng bệnh nan y gây ra nhiều thiệt hại cho con người.

Hãng tin CNN của Mỹ vừa công bố một số khám phá mới về mất ngủ, chứng bệnh nan y gây ra nhiều thiệt hại cho con người.

1. Trẻ ngủ tốt học hành tiến bộ

Đó là thông điệp công bố trên Tạp chí Pediatrics của Mỹ số ra đầu năm 2013 dựa trên nghiên cứu của các chuyên gia ở Trung tâm nghiên cứu giấc ngủ Douglas, Quebec, Canada (DRC). Theo nghiên cứu này thì kết quả học tập của trẻ tốt hơn nếu trẻ ngủ tốt, đẫy giấc. 

Nghiên cứu cho thấy thời gian ngủ của trẻ rất quan trọng, không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh về thể chất mà còn giúp chúng củng cố tinh thần, minh mẫn thêm và cuối cùng kết quả học tập cũng tốt hơn.

2. Trẻ xem phim bạo lực dễ bị rối loạn giấc ngủ

Sau khi kết thúc nghiên cứu dài kỳ ở 500 trẻ độ tuổi từ 3 - 5, nhóm chuyên gia ở Viện hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAD) đã phát hiện thấy, những đứa trẻ xem nhiều truyền hình, đặc biệt là những bộ phim bạo lực, kinh dị, phim ma thì dễ mắc chứng sợ hãi, lo âu, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh rối loạn giấc ngủ và phát sinh hành vi bạo lực, hiếu chiến, giấc ngủ đến khó hơn, dễ nằm mơ thấy cảnh rùng rợn trong phim, sáng ra khó thức dậy và ban ngày buồn ngủ nhiều. Có tới 26% phải mất 20 - 30 phút mới ngủ được, trong khi đó những đứa trẻ cùng tuổi không xem phim nói trên không hề có những dấu hiệu khó ngủ. 6 tháng sau khi bỏ hẳn thói quen này hoặc chuyển sang các loại giải trí khác, nhất là giải trí lành mạnh hoặc chỉ xem vô tuyến với thời gian thích hợp thì hiện tượng rối loạn giấc ngủ sẽ giảm dần và mất hẳn.

Với kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học đã khuyến cáo, các bậc cha mẹ nên quan tâm, dành nhiều thời tới con cái hơn, hạn chế thời lượng xem truyền hình, nhất là những phim bạo lực, kinh dị...

3. Trẻ ngáy ngủ dấu hiệu nhiều loại bệnh

Nhóm chuyên gia ở Bệnh viện Nhi đồng Cincinaati, Mỹ (CCH) vừa kết thúc nghiên cứu và phát hiện thấy, bất kỳ người nào khi ngủ ngáy, tiếng ngáy càng to càng dài thì càng dễ mắc phải nhiều chứng bệnh. Riêng ở trẻ nhỏ, đây là dấu hiệu cảnh báo của bệnh hiếu động quá mức, thiếu chú ý và bệnh trầm cảm. Kết luận trên được dựa vào nghiên cứu dài kỳ ở 249 trẻ em bằng việc tư vấn cha mẹ của chúng về thói quen ngủ. Kết quả, những đứa trẻ ngáy to ít nhất 2 lần/tuần (trong độ tuổi 2-3) thì tỷ lệ mắc các loại bệnh hành vi cao hơn so với nhóm trẻ không ngáy.

Tỷ lệ mắc căn bệnh này ở Mỹ là 1/10 trẻ, nhất là ở nhóm gia đình có kinh tế khó khăn, ít được chăm sóc đầy đủ, thời gian được nuôi bằng sữa mẹ thấp. Một trong những sự cố liên quan đến sức khỏe của trẻ là phát sinh các chứng bệnh về đường hô hấp, ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của trẻ. Lý do, ngáy làm cho giấc ngủ suy giảm, hô hấp kém, não không làm tốt chức năng vốn có, không nhận đủ lượng ôxy và hậu quả làm cho trẻ khó tính, cáu gắt, thiếu tập trung, học hành suy giảm, thậm chí còn làm tăng tính thù địch.

Theo nghiên cứu, đây là căn bệnh có thể chữa được vì vậy các bậc cha mẹ nên quan tâm hơn nữa đến cuộc sống hàng ngày của trẻ, ăn uống cân bằng, đủ chất, duy trì cuộc sống vận động, nếu nặng có thể tư vấn khám và điều trị càng sớm càng tốt.

4. Rủi ro do mất ngủ gây ra

Theo Ủy ban An toàn giao thông Mỹ thì mất ngủ gây ra vô vàn tai họa nghiêm trọng, thiệt hại cho con người, trong đó có một số hệ lụy đáng chú ý sau đây:

- Gây ra những thảm họa kinh hoàng, rất nhiều những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khác, kể cả tai nạn hàng không.

- Gây suy giảm trí nhớ, giảm sự tập trung, giảm khả năng học hành.

- Gây ra nhiều rủi ro về sức khỏe như gia tăng bệnh tim mạch, cao huyết áp, đột quỵ, tiểu đường, ung thư...

- Làm suy giảm cuộc sống tình dục.

- Gia tăng bệnh trầm cảm.

- Làm cho người ta dễ mắc chứng lú lẫn, không có khả năng biết, sớm bị mắc bệnh sa sút trí tuệ ( Alzheimer) và nhiều căn bệnh nan y khác.

- Làm tăng cân, béo phì và là tăng tỷ lệ tử vong chung.

KHẮC HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận