Thứ bảy, 07/12/2019 04:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chung sống với rối loạn tiền đình

04/10/2016, 08:14 (GMT+7)

Rối loạn tiền đình hiện rất khó trị. Trong khi ở các tỉnh, thành phố lớn có khoa chuyên sâu về nội thần kinh nên việc chẩn đoán, điều trị căn bệnh này dễ dàng hơn so với các tuyến huyện.

Chung sống với rối loạn tiền đình
Bác sĩ khám và tư vấn điều trị cho một bệnh nhân nam mắc bệnh rối loạn tiền đình từ nhiều năm nay

Ông Võ Văn E (TX La Gi, tỉnh Bình Thuận) vốn có tiền sử bị huyết áp thấp vào Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) khám bệnh do thường xuyên bị nhức đầu, thỉnh thoảng bỗng thấy người xây xẩm mặt mày, nằm xuống nhìn lên trần nhà thấy quay cuồng, chao đảo, phải nhắm nghiền mắt lại và có khi nôn thốc, nôn tháo phải nằm liệt giường cả ngày.

Bác sĩ Trần Công Thắng, Khoa Nội thần kinh (BV Chợ Rẫy), chẩn đoán ông E bị rối loạn tiền đình (RLTĐ) và cho biết, huyết áp thấp, thiếu máu, các bệnh lý về tim mạch, rối loạn nội tiết ở tuổi tiền "mãn kinh", lo lắng, căng thẳng, mất ngủ... là những nguyên nhân gây ra bệnh.

Đồng thời tư vấn, trường hợp chóng mặt lặp lại nhiều lần cần phải khống chế bằng cách nằm nghỉ nơi yên tĩnh, tránh ánh sáng mạnh, chọn tư thế nằm thích hợp như nghiêng trái, phải hoặc nằm ngửa. Nếu buồn nôn phải cho nôn ra hết, sau đó uống thuốc bù nước và điện giải với orezo 1 gói pha 1 lít nước, uống hết trong ngày hay viên bù nước điện giải Hydrite, 1 viên pha nửa lít nước cũng uống hết trong ngày.

“Biểu hiện dễ thấy của RLTĐ là chóng mặt, đau đầu. Thường đêm khuya về sáng, người bệnh thức giấc mở mắt ra nhìn mọi vật xung quanh có cảm giác không bình thường, trở mình thấy lao đao, ngồi dậy khó khăn. Nếu nhẹ, có thể cố gắng đứng dậy được nhưng mất thăng bằng, dễ ngã; nặng hơn là chỉ nằm được một tư thế, khó ngồi dậy nổi...", BS Thắng nói.

Trái với ông E, chị Thanh T (quận 8, TP. HCM) vốn có sức khỏe tốt. Năm 2014, sau nhiều đêm thức trắng để lo hậu sự cho người mẹ, sau đó ít lâu là chồng bị tai biến liệt nửa người, từ đó chị mất ngủ và bắt đầu có những cơn đau nhức nửa đầu, sau đó lan ra vùng lưng và hai bả vai. Điều trị tại bệnh viện tỉnh và huyện mãi không hết, chị đến khám tại BV Chợ Rẫy.

Tại đây, sau nhiều lần kiểm tra chuyên sâu bằng nhiều phương pháp, trong đó chụp Scaner (cắt lớp) và MRI (cộng hưởng từ), cuối cùng bác sĩ xác định chị T bị “RLTĐ thàng cột sống”, đây là căn bệnh hiếm. Đến nay, cứ mỗi tháng chị T đều đặn tái khám uống thuốc duy trì, chi phí đi lại và thuốc men không dưới 500 ngàn đồng/đợt.

Theo khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa, hiện nay RLTĐ được điều trị chủ yếu là nội khoa thần kinh, bắt buộc phải do bác sĩ chỉ định về chế độ thuốc men và thời gian, bệnh nhân không được tự ý điều trị hoặc điều trị không tuân thủ chế độ y lệnh của bác sĩ, có như thế mới có thể đạt được hiệu quả.

“Nếu thấy có các triệu chứng như nhức đầu đột ngột và kéo dài; mắt mờ nhìn sự vật không rõ, giảm thính giác, mất định hướng với không gian và thời gian; nói khó khăn, tay chân run rẩy, yếu; cảm giác lảo đảo như muốn té ngã; tê dại các đầu ngón chân tay, đau ngực hoặc nhịp tim nhanh chậm bất thường thì ngay lập tức cần đi khám ngay để được bác sĩ tư vấn và điều trị, bởi vì các dấu hiệu đó có thể báo hiệu các bệnh nặng như tai biến động mạch não, u bướu não...” , bác sĩ Trần Công Thắng.
A.LỘC-A.K

Đang được quan tâm

Gửi bình luận