Thứ hai, 25/06/2018 01:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chung sức cùng ngư dân Lý Sơn

02/06/2014, 10:03 (GMT+7)

Ngày 31/5, Cty CP Chăn nuôi CP Việt Nam phối hợp cùng báo NNVN trao tặng cho người dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) gà giống, thức ăn chăn nuôi cùng nhiều suất quà khác.

Chung sức cùng ngư dân Lý Sơn
Ông Dương Văn Tô, GĐ Sở NN-PTNT Quảng Ngãi trao thức ăn chăn nuôi cho bà con Lý Sơn

Cùng đi với chúng tôi ra Lý Sơn trao quà cho gia đình các ngư dân còn có ông Dương Văn Tô, GĐ Sở NN-PTNT Quảng Ngãi. Theo ông Tô, ngành chăn nuôi ở Lý Sơn chưa được phát triển mạnh. Đàn gà giống của Cty CP Chăn nuôi CP Việt Nam sẽ là sự kích thích lớn cho người dân ở đây quan tâm đến chăn nuôi nông hộ.

Mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần nhưng sáng 31/5, khoảng sân rộng của UBND xã An Vĩnh rất rộn rã, đông vui; những người mẹ, người vợ của ngư dân đảo Lý Sơn tập trung về đây từ sớm. Người dân ở xã An Bình (đảo Bé) còn về từ hôm trước, họ ở cách xa đảo Lớn (Lý Sơn) 4 hải lý, phải đi đò máy, mỗi ngày chỉ có 1 chuyến sáng đi chiều về nên họ chọn đi từ hôm trước.

Chị Bùi Thị Một (SN 1968) ở thôn Bắc, xã An Bình vui vẻ cho biết: “Từ hôm thứ 6, những người dân ở xã An Bình đã í ới rủ nhau đi qua Lý Sơn. Nhận được giấy của xã mời đi nhận quà tui vui lắm. Hồi giờ nhà không có chăn nuôi nên không có giỏ để nhận gà giống, tui phải chạy đi mượn. Ai dè người dân trong xã nhiều người được nhận quà nên họ đã mượn trước, tui phải qua Lý Sơn mượn giỏ của người bà con”. 

Chị Một cho biết, gia đình chị khá nghèo, không có vốn đóng tàu lớn đi đánh bắt khơi xa. Vợ chồng chị có người con trai thứ là Nguyễn Thanh Tài, trước đây đi bạn cho tàu cá ở Lý Sơn, đang làm ăn ngon lành thì bị bạo bệnh mất năm 19 tuổi. Từ đó, cuộc sống của cả nhà chị  đều trông chờ vào thu nhập của chiếc thúng máy. 

Mỗi chiều, anh Nguyễn Được (chồng chị) chạy thúng máy ra vùng biển gần đảo, thức suốt đêm làm lưới, sáng mới về. Đêm nào biển cho nhiều cá, mực, kiếm cũng được 500.000đ. Có đêm chỉ kiếm được vài trăm, có đêm không đánh bắt được gì. “Biển giả mà, lúc được lúc không vô chừng lắm. Đất đai ở đảo Bé ít nên không có nguồn thu từ làm nông nghiệp.

Bây giờ nhận được 50 con gà giống kèm với 3 bao cám thức ăn tui vui lắm. Cầu ông bà cho đàn gà lớn nhanh, mắn đẻ thành gà bầy, gia đình tui sẽ có thêm nguồn thu nhập. Vui nhất là khi nhận gà giống tui còn được tặng kèm tài liệu hướng dẫn chăn nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn sinh học. Về nhà tui cứ theo đó mà làm chứ hồi giờ đã có nuôi gà đâu mà biết”, chị Một tâm sự.

15-39-07_3 Ngư dân Lý Sơn hồ hởi nhận gà

Vừa nhận gà xong, lão ngư Đặng Yên (66 tuổi) cũng ở thôn Bắc, xã An Bình hồ hởi dùng bì giấy các tông lót quanh giỏ để che nắng cho gà, vừa làm bác Yên vừa trò chuyện: Mấy đứa con lớn có vợ có chồng đã ra ở riêng, dù đã lão niên rồi mà 2 vợ chồng bác hiện đang nuôi mẹ già đã 89 tuổi và thằng út học đại học ở tận thành phố Hồ Chí Minh.

“Tui mới nghỉ đi biển 2 năm nay, cả thời trai trẻ đời tui gắn với ngư trường Hoàng Sa. Nhờ ngư trường Hoàng Sa mà tui làm ăn nuôi con lớn khôn. Khi đã lớn tuổi tui đi đánh bắt gần bờ, làm nghề lưới vây chuyên đánh cá nục, tối đi sáng về. Có đêm trúng cá thu nhập đến 40 triệu đồng. Mấy thằng con trai giờ cũng hùn vốn với nhau, đóng tàu lớn đánh bắt khơi xa, thường xuyên có mặt ở 2 ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa”, bác Yên nói.

“Lần này chúng tôi tặng người dân Lý Sơn 3.000 con gà giống đã quá 21 ngày tuổi và 5 tấn thức ăn chăn nuôi cho 60 hộ dân có đời sống còn khó khăn. Để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong chăn nuôi, chúng tôi đã tiêm vacxin phòng dịch cho gà và tặng cho những hộ được trao gà giống mỗi hộ 3 bao thức ăn chăn nuôi, loại 25kg/bao. Ngoài ra, trong lần này chúng tôi còn phối hợp với Bộ Y tế và Trung ương Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức mổ mắt miễn phí cho 50 người, tặng 30 suất quà và phát thuốc miễn phí cho 500 người dân”, ông Trần Tiến, Phó TGĐ, trưởng đoàn từ thiện của Cty CP Chăn nuôi CP Việt Nam, cho biết.

Lót xong mấy giỏ gà, bác Yên thở phào châm điếu thuốc, cười rất tươi, nói thêm: “Bà vợ tui nhìn thấy 50 con gà giống này sẽ vui lắm đây, có việc cho bả làm kiếm thêm thu nhập. Bây giờ đảo Bé có nhà máy cung cấp nước ngọt rồi chăn nuôi cũng thuận lợi hơn. Nếu chăn nuôi phát triển, mùa đông sẽ chủ động được thức ăn, vì mùa này bão gió nên tàu cá không đi đánh bắt được, không có tôm cá để ăn”.

Món quà của Cty CP Chăn nuôi CP Việt Nam càng có ý nghĩa với người dân đất đảo Lý Sơn hơn khi giá gà giống ở đây rất đắt, dù muốn chăn nuôi để cải thiện cuộc sống nhưng chẳng mấy ai dám làm.

Ông Đặng Quang Thơi, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Lý Sơn, cho biết: “Ở Lý Sơn ai muốn nuôi gà số lượng nhiều là không biết mua giống ở đâu. Họ thường đến Trạm Khuyến nông nhờ chúng tôi đăng ký mua hộ. Gà giống 1 ngày tuổi về đến đất đảo đã có giá đến 20.000đ/con, gà 15 ngày tuổi từ 35.000đ đến 40.000đ/con.

Do chăn nuôi gà chưa phát triển nên người tiêu dùng ở Lý Sơn hiện phải mua gà từ đất liền ra, giá gà ta 120.000đ/kg, gà Lương Phượng từ 80.000đ đến 100.000đ/kg”.

Chị Trần Thị Thủy ở thôn Tây, xã An Vĩnh nhận xong gà liền tìm anh Thơi để hỏi thăm chuyện nuôi gà sao cho có hiệu quả. Chị Thủy cười, bộc bạch: “Trước đây tui có nuôi mấy con gà, muốn nhân đàn nhưng không hiểu sao trứng ấp cứ bị hư, 10 trứng chỉ nở được 4-5 con. Giờ đã được hướng dẫn, với 50 con gà này tui sẽ nhân thành đàn lớn, nhà tui có vườn rộng nên rất thuận lợi nuôi gà”.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cảm động nói: “Trong thời gian gần đây, Trung Quốc không những ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại ngư trường Hoàng Sa, khi ngư dân mình ra đánh bắt ở đây lại còn bị tàu Trung Quốc rượt đuổi, ngăn chặn không cho làm ngay trên ngư trường truyền thống, nên đời sống của gia đình các ngư dân đang gặp khó khăn.

15-39-07_4 Thức ăn chăn nuôi tặng ngư dân tập kết tại UBND xã An Vĩnh

Quà tặng này rất có ý nghĩa với người dân Lý Sơn, đàn gà giống sẽ giúp chăn nuôi nông hộ phát triển, đây là điều kiện để những hộ còn khó khăn tạo việc làm kiếm thêm thu nhập. Hậu phương có vững vàng ngư dân mới yên tâm bám biển”.

VŨ ĐÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận