Thứ hai, 18/02/2019 03:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chung tay bảo vệ lúa xuân

22/03/2013, 09:52 (GMT+7)

Tại xã Hồng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), Cty Syngenta VN phối hợp với Cty CP BVTV An Giang tổ chức hội thảo phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa...

Tại xã Hồng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), Cty Syngenta VN phối hợp với Cty CP BVTV An Giang tổ chức hội thảo phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa; thu hút trên 230 đại biểu các huyện Yên Thành, Quỳnh Lưu, Đô Lương, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Diễn Châu và TP Vinh (Nghệ An).

Ông Nguyễn An Hoàng, GĐ bán hàng Cty Syngenta VN khu vực Bắc miền Trung cho biết: Vụ xuân 2013, do điều kiện thời tiết thuận lợi ngay từ đầu vụ nên lúa xuân sinh trưởng tốt. Nhưng vào giai đoạn đẻ nhánh, tiết trời âm u, độ ẩm cao đang khiến một số dịch hại có điều kiện phát triển và gây hại. Năm nay, Nghệ An triển khai gieo cấy các giống lúa AC5 và BC15, Xi 23 và Khải Phong số 1, Nhị ưu 986... với diện tích khá lớn nên bệnh đạo ôn đang có nguy cơ bùng phát cao.

Để bảo vệ lúa xuân phải chủ động tìm giải pháp phòng trừ bệnh đạo ôn hiệu quả. Tuy nhiên, thị trường thuốc BVTV hiện nay rất phức tạp, thật giả khó phân biệt, hiệu lực của từng loại thuốc kháng đạo ôn cũng rất khác nhau.

Bởi thế, Cty Syngenta và Cty CP BVTV An Giang chủ động tổ chức hội thảo, thông qua kết quả thực tế sử dụng thuốc BVTV do Cty cung ứng để nông dân nhìn nhận một cách khách quan hiệu quả của thuốc đã sử dụng. Syngenta mong muốn đồng hành với lãnh đạo các địa phương trong công tác chỉ đạo, khuyến cáo và tuyên truyền để bà con nông dân tỉnh Nghệ An sớm tiếp cận và sử dụng đúng thuốc BVTV chất lượng cao, giảm chi phí, nhân công và đạt hiệu quả; bảo vệ sức khỏe và môi trường.

Ông Nguyễn Trọng Hiếu, 50 tuổi, ở xóm 16, xã Phú Thành, huyện Yên Thành nói: "Phải công nhận thuốc BVTV của Syngenta rất đặc hiệu. Vụ xuân 2012, tôi làm 5 sào (2.500 m2) lúa BC15 của Cty CP GCT Thái Bình. Đây là giống lúa mẫn cảm với bệnh đạo ôn, nhưng do lần đầu tiên gieo cấy nên tôi không biết làm sao, thấy hàng xóm mua thuốc gì tôi cũng mua về phun nhưng thuốc không có tác dụng.

Bệnh đạo ôn làm cả 5 sào ruộng vàng úa hết lá và bắt đầu lụi dần. Cả 2 vợ chồng nhìn mấy sào ruộng mà lo toát mồ hôi. Tôi đinh ninh rằng vụ đó mất trắng. Nhưng vợ tôi bảo nhổ mấy gốc lúa đưa lên Trạm BVTV huyện Yên Thành hỏi xem có cách gì chạy chữa được không? Chị Huệ, cán bộ Trạm BVTV khuyên tôi mua 10 lọ thuốc Filia 525 SE phun mỗi sào 2 lọ. Tôi làm theo thấy lúa chuyển biến tốt. 5 ngày sau tôi mua tiếp 10 lọ nữa phun đợt 2.

Hội thảo trên mô hình ruộng

Đại biểu được hướng dẫn khâu xử lý bệnh đạo ôn

Chị Huệ xuống kiểm tra bảo tôi phun thêm lần nữa vì lúa đã bị bệnh quá nặng. Tôi phun thêm lần thứ 3 thì cả 5 sào bắt đầu có chồi non phục hồi trở lại. Cuối vụ vẫn giành được mức bình quân 3,5 tạ thóc/sào. Kinh nghiệm từ năm ngoái, năm nay tôi vẫn gieo cấy lúa BC15, nhưng chủ động thăm đồng thường xuyên, nếu phát hiện có đạo ôn trên ruộng là tôi lại dùng Filia 525 SE cho yên tâm".

Anh Nguyễn Đình Ân, cán bộ “3 cùng” của Syngenta tại địa bàn Nghệ An lội hẳn xuống ruộng đối chứng ngắt mấy lá lúa bị lốm đốm đạo ôn hình mắt én màu nâu lên cho chúng tôi xem và khẳng định: "Bệnh đạo ôn mới nhiễm ở mức trung bình. Nếu phun Filia 525 SE xong trời nắng ấm, độ ẩm không khí dưới 75% thì chỉ 3 ngày sau là sẽ hết bệnh. Ngược lại sau khi phun mà trời vẫn âm u và có sương mù, độ ẩm không khí trên 75% thì 5 - 7 ngày sau phải phun lại đợt 2, bào tử của bệnh mới bị diệt hết.

Nói chung bà con muốn tiết kiệm chi phí và bảo vệ sức khỏe thì phải thực hiện nghiêm “4 đúng" và "3 không”. Đó là dùng đúng thuốc, đúng liều lượng, phun đúng lúc và đúng cách. Trong thời gian bệnh đạo ôn xuất hiện thì tuyệt đối "3 không", là không bón thúc đạm, không để chân ruộng bị khô nước và không phun thuốc kích thích sinh trưởng.

Ông Nguyễn Văn Lập, PGĐ Sở NN-PTNT Nghệ An nhận xét: "Hội thảo “Chung tay bảo vệ lúa xuân 2013” là rất bổ ích, bài bản. Từ việc cho đại biểu xem mô hình thực tế sau đó trở lại hệ thống các trại để nghe cán bộ kỹ thuật giảng giải, phân tích một cách rất khoa học.

Tại trại số 1, nông dân có thể thông qua kính hiển vi để nhận biết tường tận nguy cơ và tác hại của bệnh đạo ôn, sau đó chuyển sang trại số 2 để được giải thích cặn kẽ các giải pháp quản lý phòng trừ như thế nào và dùng thuốc gì tốt nhất. Cuối cùng chuyển sang khu vực có cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cách pha thuốc và cách phun...

Tôi mong rằng Cty tổ chức thêm nhiều cuộc hội thảo mới về phòng trừ các loại sâu bệnh khác để nông dân có điều kiện học hỏi thêm những giải pháp và TBKT mới".

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận