Chủ nhật, 24/06/2018 02:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chung tay bảo vệ lúa xuân

17/03/2014, 10:00 (GMT+7)

Đến nay trên các diện tích nhiễm đạo ôn cơ bản đã phun phòng trừ hiệu quả.

Chung tay bảo vệ lúa xuân

Để tiếp tục hỗ trợ các địa phương phòng trừ bệnh đạo ôn, Trạm BVTV huyện Nghi Lộc (Nghệ An) và Phòng NN-PTNT huyện phối hợp cùng Cty Syngenta VN và Cty CP BVTV An Giang đã triển khai hội nghị “Chung tay bảo vệ lúa xuân”.

Phát biểu tại hội nghị, bà Đặng Thị Hải, Trạm trưởng Trạm BVTV Nghi Lộc cho biết: Thời gian qua bệnh đạo ôn đã xuất hiện và gây hại ở Nghi Lộc, tập trung và hại nặng ở các xã vùng màu. Trạm đã chỉ đạo hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng trừ và khuyến cáo các loại thuốc thuốc như Filia 525SE, Amistar Top 325SC…

Đến nay trên các diện tích nhiễm đạo ôn cơ bản đã phun phòng trừ hiệu quả.

Năm nay huyện Nghi Lộc gieo trồng khoảng 4.310 ha lạc, 7.336 ha lúa, để đảm bảo vấn đề chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, đặc biệt là bệnh đạo ôn trên toàn huyện, Trạm BVTV đề nghị các xã cần quán triệt chỉ đạo chuyên môn và thông tin rộng rãi đến người dân để kịp thời ứng phó trước các diễn biến tình hình sâu bệnh.

Tại hội nghị, ông Hồ Mạnh Hùng, GĐ Cty CP BVTV An Giang chi nhánh Nghệ An cho biết, Cty sẽ tiếp tục hành cùng nông nghiệp Nghi Lộc nói riêng, Nghệ An và cả nước nói chung. Không chỉ cung ứng kịp thời, đầy đủ các loại thuốc BVTV cần thiết, đảm bảo chất lượng, hiệu quả mà đơn vị cùng Syngenta và các cơ quan chuyên môn tích cực hỗ trợ người nông dân áp dụng TBKT vào SX.

Ông Nguyễn Đức Thọ, Trưởng phòng NN-PNNT Nghi Lộc cũng đã quán triệt các vấn đề: Thứ nhất đề nghị các xã bám sát chỉ đạo của cơ quan chuyên môn, thông tin rộng rãi đến từng người dân, càng sớm càng tốt, càng nhanh càng tốt. Các kiến thức khoa học mà Syngenta cung cấp cần đến được với người nông dân.

Thứ hai, trong thời gian tới, huyện sẽ có 10 cuộc hội thảo và huyện sẽ lựa chọn 10 xã trọng điểm để triển khai, những xã triển khai cần phối hợp chặt chẽ để đạt hiệu quả cao.

Thứ ba là việc lựa chọn các sản phẩm phòng trừ dịch hại phải hiệu quả, chất lượng và giá cả hợp lý, tránh để người nông dân phải chịu thiệt thòi.

Gần đây trên Báo NNVN có phản ánh vấn đề bát nháo thị trường thuốc BVTV nên việc lựa chọn sản phẩm và đơn vị cung ứng phải có hiệu quả và uy tín.

Syngenta là đơn vị đã đồng hành và hỗ trợ Nghi Lộc nhiều năm nay, không chỉ thuốc BVTV mà cả cung ứng giống cây trồng như lúa Syn6, ngô NK66, NK6326, NK7328… đã khẳng định uy tín, trách nhiệm và mang lại hiệu quả thiết thực với SX nông nghiêp ở Nghi Lộc.

Theo ông Nguyễn Đình Hòa, cán bộ khuyến nông xã Nghi Long thì vừa qua toàn bộ diện tích lạc của xã nhiễm nặng các bệnh do nấm, theo khuyến cáo của trạm BVTV chúng tôi chỉ đạo phun phòng trừ bằng thuốc Amistar Top 325SC với 20 ml pha với 16 - 20 lít nước phun cho 1 sào 500 m2 rất hiệu quả.

Còn bà Thạch Thị Lợi, cán bộ Ban Nông nghiệp xã Nghi Trường cho biết: Nghi Trường là xã nhiễm đạo ôn nặng nhất huyện do người dân gieo cấy chủ yếu các giống nhiễm. Chúng tôi chỉ đạo phun phòng trừ bằng Filia 525SE, đến nay đã kiểm soát được bệnh, cây lúa đang sinh trưởng tốt.

Ngoài công tác chỉ đạo, để cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc BVTV, Trạm BVTV Nghi Lộc đã lựa chọn các sản phẩm chất lượng được người dân khẳng định trên địa bàn, từ các đơn vị uy tín như Cty Syngenta VN, Cty CP BVTV An Giang. Các đơn vị này cũng được mời cùng phối hợp để hỗ trợ trong chuyển giao KHKT đến với người nông dân.

PHAN ANH THẾ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận